6 วิ ต้องเอาให้อยู่! YouTube เผย 10 โฆษณา Bumper Ads ในไทย ดาวน์นี่-เคเอฟซี-ดีแทค ติดโผ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้


20-11-2018 20:56:39

หลังจาก YouTube เปิดใช้ฟอร์แมตโฆษณารูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Bumper Ads ซึ่งมีความยาว 6 วินาที และไม่สามารถกด SkipAd ได้ มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 เป็นเวลาปีกว่า

ล่าสุด Google ประกาศผล YouTube Bumper Ads Leaderboard (โฆษณาที่มีความยาว 6 วินาที) ประจำปี 2561 สำหรับเอเชียแปซิฟิกและไทยเป็นครั้งแรก

โดยได้เผยถึงรายชื่อโฆษณาบัมเปอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 10 อันดับบน YouTube ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไทย ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2560 - กรกฎาคม 2561 ซึ่งแบรนด์ที่มีผลงานโฆษณาโดดเด่นที่สุด พิจารณาจากความนิยมเเละความชื่นชอบของผู้ชมจากผลการสำรวจของ Ipsos

YouTube เปิดให้บริการในประเทศไทยเป็นเวลา 4 ปีแล้ว และโฆษณาบัมเปอร์ยอดนิยมเหล่านี้ เป็นตัวสะท้อนถึงการเติบโตของผู้ใช้แพลตฟอร์ม YouTube และการที่แบรนด์ใช้ YouTube ถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อเข้าถึงผู้ชมกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น

สำหรับโฆษณาบัมเปอร์ ซึ่งมีความยาว 6 วินาที ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 3 อันดับแรกเป็นโฆษณาจากประเทศไทย คือ ดาวน์นี่ แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของใช้ในครัวเรือนและผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว เคเอฟซี แบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม และดีแทค แบรนด์โทรคมนาคม

ไม่เพียงแต่เป็นปีแรกที่ Google จัดอันดับโฆษณาบัมเปอร์ยอดนิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังพบว่าโฆษณาทั้งหมดที่ติดโผของประเทศไทยในครั้งนี้ ยกเว้นดีแทค มาจากแบรนด์ที่ติดอันดับ YouTube Bumper Ads Leaderboard เป็นครั้ง

10 อันดับโฆษณาบัมเปอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ได้แก่

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  1. ดาวน์นี่ : ดาวน์นี่ คอลเลคชั่นน้ำหอม มาพร้อมกลิ่นหอมติดทนนาน แม้อากาศร้อน

2. เคเอฟซี : เคเอฟซี The Box แมทช์นี้เริ่มต้นเพียง 139 บาท

3. ดีแทค : คลื่นใหม่!! dtac TURBO ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า

4. เนสท์เล่ ตราหมี : Mag-Todo BC Ka! Bumper | BEAR BRAND Adult Plus | Nestlé PH

5. ซีเล็คต้า - ยูนิลีเวอร์ : Selecta Coffee Crumble and Double Dutch Available in Solo Packs!

6. มอนเดลีซ - โอรีโอ - Be on the trend. Try New Oreo Thins

7. Google - World Cup : Mau langsung tau skor walau kemarin molor? Cek di Google aja!

8. เนสท์เล่ ไมโล : Mua MILO, đổi balo - Tiếp sức giờ ra chơi - NESTLÉ MILO (6s)

9. Vivo : vivo V9 bumper - Camera

10. แคดเบอรี่ : Cadbury Dark Milk (6 sec)

ประเทศไทย

1. ดาวน์นี่ : ดาวน์นี่ คอลเลคชั่นน้ำหอม มาพร้อมกลิ่นหอมติดทนนาน แม้อากาศร้อน

2. เคเอฟซี : เคเอฟซี The Box แมทช์นี้เริ่มต้นเพียง 139 บาท

3. ดีแทค : คลื่นใหม่!! dtac TURBO ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า

4. โพรเทคส์ : ใหม่ แป้งเย็นโพรเทคส์ เมนทอล แคปซูล พร้อมระเบิดความเย็นยาวนาน สดชื่น ต่อเนื่อง

5. ไลน์ โมบาย : รักได้ง่ายๆ ค่าบริการถูกกว่าแน่นอน

6. โฟร์โมสต์ โอเมก้า : โฟร์โมสต์ นมโคสดแท้ 100% เพื่อพัฒนาการหลากด้านของลูกน้อย

7. แม็กนั่ม : แม็กนั่ม อัลมอนด์ - กัดสนุก อร่อยกรุบกรอบ กับช็อกโกแลตเบลเยี่ยมและอัลมอนด์

8. เลย์ : เลย์เบค อร่อยเกินคาด ไขมันน้อยกว่า 50% ลองเลย!

9. การ์นิเย่ : เทรนด์ใหม่จากเกาหลี ด้วย ไวท์ อัพ โทน อัพ ซีซี ครีม

10. มอคโคน่า : Moccona Trio ปลดล็อคตัวคุณ

แบรนด์เจ้าของโฆษณาที่ติดอันดับบอกเล่าถึงรูปแบบของโฆษณาและโฆษณาที่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้

ปวีร์ เตโชโยธิน ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ดาวน์นี่ บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่ารูปแบบในการเสพสื่อของผู้บริโภค เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในอดีตโฆษณาที่ได้รับความนิยมคือโฆษณาทางโทรทัศน์ความยาว 30 วินาที จากนั้นได้เปลี่ยนเป็นความยาว 15 วินาที แต่ในปัจจุบันกลายเป็นโฆษณารูปแบบใหม่ที่มีความยาวเพียง 6 วินาทีเท่านั้น

ดังนั้นความท้าทายที่ยากที่สุด คือการดึงความสนใจจากผู้บริโภคและการนำเสนอสิ่งที่ต้องการจะสื่อถึงผู้บริโภคภายในเวลา 6 วินาที

กุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของแบรนด์คือการทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมและข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค ผู้บริโภคต้องการได้ยินสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ยิน ไม่ใช่สิ่งที่แบรนด์ต้องการจะบอกกับพวกเขา

ภัทรา ภัทรสุวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส สายงานสื่อสารแบรนด์ บริษัท เคเอฟซี ประเทศไทย กล่าวว่า ความท้าทายของเราคือการสื่อสารกับผู้ชมอย่างชัดเจนในคลิป 6 วินาที พร้อมส่วนที่เป็นเสียงคำบรรยายและภาพเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคและเพิ่มยอดขาย หนึ่งในตัวกระตุ้นความสำเร็จที่สำคัญสำหรับแคมเปญนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสื่อทีมงานครีเอทีฟและทีมที่ดูแลแบรนด์เพื่อสร้างผลงานโฆษณาที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งส่งผลดีต่อทั้งแบรนด์และยอดขาย

ศศิธร กู้พัฒนากุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารแบรนด์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่าโฆษณาบัมเปอร์ทำให้เราตึกตรองอย่างละเอียดรอบคอบถึงสิ่งที่เราต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคในเวลา 6 วินาที สำหรับแคมเปญของเราที่เพิ่งผ่านไปคือการเปิดตัวคลื่นใหม่ภายใต้ชื่อดีแทคเทอร์โบที่เราต้องสร้างการรับรู้อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับเครือข่ายใหม่นี้ เราใช้โฆษณาบัมเปอร์เพื่อเน้นข้อความหนึ่งเดียวที่เกี่ยวกับประโยชน์ของเครือข่าย โดยตัวโฆษณามีทั้งภาพและเสียง ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคนึกถึงแบรนด์ของเราเป็นอันดับแรก

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter