เฟซบุ๊ก เผยคนไทยนิยมช้อปปิ้งผ่านมือถือช่วงเทศกาลส่งท้ายปีมากกว่าไปร้านค้า

เฟซบุ๊ก เผยผลสำรวจเทศกาลช้อปปิ้งปลายปี กว่า 39% เลือกซื้อสินค้าผ่านมือถือ แนะ SMEs เตรียมตัวรับเทศกาลช้อปปิ้งปลายปี ปรับเพจเหมาะกับการช้อปมือถือ

เฟซบุ๊ก เผยถึงผลสำรวจเกี่ยวกับเทศกาลช้อปปิ้งปลายปี พบว่า พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ หันมาเลือกซื้อสินค้าผ่านทางสมาร์ทโฟนเป็นช่องทางหลัก และกลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ในแต่ละปี

‘Facebook IQ หน่วยงานวิจัยของเฟซบุ๊ก ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 1,500 ราย ในช่วงไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา พบว่า 39% ของผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางแรก ตามมาด้วย 30% ที่ซื้อสินค้าจากหน้าร้านค้า

ในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา คนไทยจำนวน 2 ใน 5 คนเป็นนักช้อปที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์หลัก โดย 60 เปอร์เซ็นต์ของคนเหล่านั้นเป็นคนกลุ่มมิลเลนเนียล

42 เปอร์เซ็นต์ของนักช้อปช่วงเทศกาลชาวไทยกล่าวว่า ถ้าไม่ใช่เพราะการใช้งานโทรศัพท์มือถือพวกเขาก็คงไม่สามารถช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลอย่างที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จ

โดย 2 ใน 3 คนคิดว่าการช้อปปิ้งช่วงเทศกาลเป็นเรื่องง่ายขึ้น ในจำนวนนี้ 55 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วยว่าพวกเขาใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลเพราะสะดวกกว่าการเดินทางไปช้อปปิ้งที่หน้าร้าน

ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและย่อม เฟซบุ๊ก ประจำประเทศไทย เหตุผลสำคัญที่เลือกซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องมาจาก 55% ให้ความเห็นว่าสะดวกกว่าไปหน้าร้าน ขณะเดียวกัน 44% เริ่มเปลี่ยนช่องทางมาเลือกซื้อของออนไลน์จากมือถือมากขึ้น และในกลุ่มผู้ที่ซื้อของผ่านมือถือกว่า 60% เป็นกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีช่วงอายุ 18-34 ปี

นอกจากนี้ นักช้อปช่วงเทศกาลกล่าวว่า Facebook และ Instagram มีผลต่อพวกเขาสำหรับการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาล 91 และ 70 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

เฟซบุ๊ก ได้ให้ความสำคัญกับการทำโซเชียลคอมเมิร์ซในประเทศไทย และถือเป็นจุดกำเนิดของเทรนด์การเลือกซื้อสินค้าผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก จากพื้นฐานเศรษฐกิจที่มีการเติบโต และมีนวัตกรรมเข้ามาตลอด

จากการสำรวจของเฟซบุ๊ก พบว่า กลุ่มลูกค้า SMEs 4 ใน 5 ราย เริ่มสร้างธุรกิจจากเฟซบุ๊ก,87% สามารถเติบโตได้,73% พบว่า เติบโตอย่างแข็งแกร่งเพราะเครื่องมือของเฟซบุ๊ก, 93% ระบุว่า เฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ SMEs เข้าถึงลูกค้า และ 83% สร้างโอกาทางเศรษฐกิจให้แก่ชุมชน

การหาลูกค้าใหม่ๆ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจ SMEs เติบโต ดังนั้นการที่ออกแบบเครื่องมือให้สามารถซื้อสินค้าผ่านในเฟซบุ๊กได้ทันที เพื่อให้ลูกค้ามีประสบการณ์ซื้อสินค้าแบบไร้รอยต่อ เพียงแต่ร้านค้าก็ต้องมีความสม่ำเสมอในการทำข้อมูลของเพจ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

สำหรับเครื่องมือที่เฟซบุ๊กนำมาให้ลูกค้า SMEs ใช้งานจะมีทั้ง Shop Section (แถบร้านค้า) เพื่อรวบรวมสินค้าที่จะขายอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ระบบชำระเงินผ่านแชท (Messenger Payment) ที่ร่วมกับ 2C2P และกสิกรไทย นำระบบชำระเงินผ่านมือถือมาใช้งาน

ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถวัดผลการจำหน่ายสินค้าจากลูกค้าได้ผ่านระบบ Mark as Paid ไปจนถึง Order Management เพื่อใช้ในการติดตามผล เพื่อดูรายละเอียดการสั่งซื้อสินค้าต่างๆ

ส่วนโฆษณา จากเดิมมีฟีเจอร์ Click to messenger ads ให้ลูกค้าสามารถกดโฆษณาเพื่อเข้าไปสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบแชทได้ทันที ก็เพิ่มระบบอย่าง Dynamic Ads for Page Shop สร้างโฆษณาที่เฟซบุ๊กจะแสดงสินค้าแบบอัตโนมัติไปให้ลูกค้าแต่ละคนที่มีความสนใจแตกต่างกัน

ถ้าเป็นร้านค้าที่ใช้บริการ Facebook Shop และมีสินค้ามากกว่า 10 ชิ้น ระบบก็จะเลือกนำสินค้ามาแสดงแบบอัตโนมัติ ช่วยให้ SMEs โปรโมตสินค้าได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กไม่สามารถเปิดเผยจำนวน SMEs ที่เข้าร่วมกับทางเฟซบุ๊กได้ แต่ข้อมูลจากทางหน่วยงานรัฐระบุว่าในประเทศไทยมี SMEs ประมาณ 3 ล้านราย ประกอบกับข้อมูลจากเฟซบุ๊กที่ระบุว่า 4 จาก 5 รายเริ่มสร้างธุรกิจจากเฟซบุ๊ก ส่วนความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กในประเทศไทย ล่าสุดมีจำนวนผู้ใช้งาน 52 ล้านคนต่อเดือน มีผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือกว่า 51 ล้านคน (98%) และในแต่ละวันมีผู้เข้าใช้งานเฟซบุ๊กกว่า 36 ล้านคน.


1 รายงานเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทยประจำปี 2561 โดย Global Web Index

2 รายงาน “Facebook 2018 Holiday Study” ณ เดือนมกราคม 2561 โดย Facebook IQ
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเก็บข้อมูล :การศึกษาดังกล่าวถูกจัดทำขึ้นผ่านการสำรวจข้อมูลจากกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 18 ปีในประเทศไทยจำนวน 1,508 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลและทัศนคติต่อ Facebook และ Instagram โดยระยะเวลาการสำรวจข้อมูลเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560

3 รายงานเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทยประจำปี 2561 โดย Global Web Index

4 ที่มาจาก Facebook IQ: “ความนิยมและวิธีการเกี่ยวกับการสื่อสารจากแพลตฟอร์มสู่ธุรกิจระดับโลก” โดย FactWork

5 รายงานเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทยประจำปี 2561 โดย Global Web Index