ช่อง 3 ปลดฟ้าผ่า 2 ผู้บริหาร การตลาด–ฝ่ายข่าว

เพิ่งประกาศเลิกจ้างพนักงานไปไม่ทันไร ล่าสุดช่อง 3 ปลด 2 ผู้บริหาร “วรุณเทพ วัชราภรณ์” จาก Chief Marketing Officer และ “สำราญ ฉัตรโท” จากหัวหน้าผ่ายข่าว ให้ไปเป็นที่ปรึกษาทั้ง 2 คน มีผลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ประชุม มาลีนนท์ มีคำสั่งเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่าเพื่อให้การทำงานในบริษัท เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงให้ วรุณเทพ วัชราภรณ์ พ้นจากตำแหน่ง หัวหน้าคณะผู้บริหารการตลาด หรือ Chief Marketing Officer ไปเป็น ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาด ส่วนงานการขายทั้งหมดให้มาขึ้นตรงกับ รัชนี นิพัทธกุศล กรรมการบริหารบริษัทบีอีซี เวิลด์

ส่วน สำราญ ฉัตรโท ให้พ้นจากตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการ และผู้จัดการฝ่ายข่าว บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ไปเป็นที่ปรึกษา อัมพร มาลีนนท์ ซึ่งเป็นกรรมการบริหาร และ Chief Operation Officer โดยให้ฝ่ายข่าวรายงานตรงต่ออัมพร และตั้งอนุชา สังฆกุล ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายข่าว เป็นรักษาการผู้จัดการฝ่ายข่าวแทนสำราญ

การสั่งปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารอย่างกะทันหันครั้งนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวความพยายาม ลดต้นทุนของกลุ่มช่อง 3 หลังจากที่ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันสูง และรายการได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับวรุณเทพนั้น รับตำแหน่ง CMO ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2560 รับหน้าที่สำคัญในแผนกหารายได้ให้กับกลุ่มช่อง 3

อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 ตกลงอย่างต่อเนื่องแม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะมีละคร “บุพเพสันนิวาส” เป็นละครที่สร้างปรากฏการณ์แห่งชาติ ทำเรตติ้งสูงสุดในยุคทีวีดิจิทัล

โดยผลประกอบการไตรมาส 3/2561 พบว่า บีอีซีเวิลด์มีรายได้จากค่าโฆษณา 2,255.8 ล้านบาท ลดลง 11.2% จากช่วงเดียวกันของปี 2560 โดยบริษัทมีรายได้รวม 2,672.5 ล้านบาท แต่เนื่องจากบริษัทสามารถลดต้นทุนได้มาก จึงทำให้บริษัทกลับมาทำกำไรได้ 78.3 ล้านบาท หลังจากที่ต้องขาดทุนต่อเนื่องติดต่อกันมาตั้งแต่ไตรมาส 4/2560

วรุณเทพ เป็นอดีตลูกหม้อจากกลุ่มเอไอเอส มารับตำแหน่งใหญ่ในกลุ่มช่อง 3 ตามหลัง สมประสงค์ บุญยะชัย อดีตซีอีโอค่ายมือถือยักษ์ใหญ่-เอไอเอส และกลุ่มอินทัช ได้เข้ามารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารที่กลุ่มช่อง 3 ในวันที่ 27 เมษายน 2560 เพียงไม่ถึงปี สมประสงค์ ก็ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 เหลือเพียงตำแหน่งกรรมการบริษัทเท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้บริหารในระดับ C Level ออกจากตำแหน่งและลาออกจากบริษัทไปแล้ว 4 คน

เริ่มตั้งแต่ อาภัทรา ศฤงคารินกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Technology and New Media Officer เมื่อ 1 กรกฎาคม แต่มีการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาแทน ซึ่งเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา อาภัทราก็ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาไปแล้ว ต่อมาวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ภัทรศักดิ์ อุตตมะโยธิน Chief HR Officer

ตามมาด้วย วันที่ 1 พฤศจิกายน ธงชัย ชั้นเสวิกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Creative Officer เพราะหมดสัญญา และเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน อรนา ตั๋นเจริญ ลาออกจากตำแหน่ง Chief Research Officer นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษาอีกหลายราย ก็ทยอยหมดสัญญา ลาออกไปเพราะไม่มีการต่อสัญญาตามไปด้วยเช่นกัน

โดยวรุณเทพ เป็นรายที่ 5 ที่ต้องถูกโยกไปเป็นที่ปรึกษาด้านการลาด

ทำให้ขณะนี้ ตำแหน่งผู้บริหารในกรุ๊ป C Level จากเดิม 13 คน ลดลงเหลือเพียง 8 คน ได้แก่ ประชุม มาลีนนท์ Chief Executive Officer, อัมพร มาลีนนท์ Chief Operating Officer, พิริยดิส ชูพึ่งอาสน์ Chief Financial Officer, รณพงษ์ คำนวณทิพย์ Chief Commercial Officer, ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย Chief Corporate Affair Officer, นพดล เขมะโยธิน Chief Investment Officer, น้ำทิพย์ พรหมเชื้อ Chief Strategy Planning Officer และ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย Chief Production Officer

มีรายงานข่าวด้วยว่า จะมีการทยอยหลุดจากตำแหน่งของกลุ่มผู้บริหารระดับ C Level นี้ เพื่อการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ทั้งหมดให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบัน

ในขณะเดียวกันช่อง 3 ก็เพิ่งมีข่าวให้พนักงานลาออกจากตำแหน่ง โดยให้พนักงานที่อายุเกิน 60 ลาออกจากงาน และอาจจะพิจารณารับกลับเข้ามาใหม่หากมีตำแหน่งงานที่เหมาะสม เนื่องจากพนักงานที่ทำงานกับกลุ่มช่อง 3 มาตั้งแต่ก่อนปี 2545 ไม่มีระบบเกษียณอายุมาก่อน จึงมีพนักงานอายุมากในบริษัทเป็นจำนวนมากกว่า 100 คน

นอกจากนี้ยังได้ให้พนักงาน ที่มีผลงานไม่เข้าตา ออกอีกประมาณ 80 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานจากฝ่ายข่าว ที่ขึ้นตรงกับการดูแลของ สำราญ ฉัตรโท ในฐานะผู้บริหารสูงสุดในสายงานข่าวของกลุ่มช่อง 3 ที่ทำงานมานาน

โดยมีรายงานข่าวว่ามีการร้องเรียนเรื่องหลักเกณฑ์เอาพนักงานออก ที่ไม่เป็นธรรม รวมถึงระบบการบริหารงานในฝ่ายข่าวที่มีต้นทุนสูง ทั้งนี้ฝ่ายข่าวมีพนักงานมากถึงประมาณ 600 คน.