กางแผน บิ๊กซี เติมฟอร์แมตใหม่ “ไฮบริดนิวแพล็ตฟอร์ม” รับคนเพิ่มอีกพัน

One size fits all นอกจากใช้ไม่ได้กับการตลาด และโฆษณายุคนี้ เช่นเดียวกับธุรกิจค้าปลีกก็ไม่จำเป็นต้องใช้โมเดลแบบเดิมในการเปิดสาขาใหม่ แต่ควรปรับให้เข้ากับพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ จึงเป็นที่มาของแนวคิด ไฮบริดนิวแพล็ตฟอร์ม ที่ “บิ๊กซี” นำมาใช้ในการขยายสาขา

ที่จริงแล้ว บิ๊กซี เริ่มแตกสาขาที่เหมาะสมของลูกค้าในแต่ละพื้นที่มาแล้ว  อย่าง การเปิด Big C Food Place   โมเดลซูปเปอร์มาร์เก็ต เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เน้นขายอาหาร หรือ Food Store มีทั้งอาหารสด อาหารพร้อมทาน เพราะอยู่ในโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการมิกซยูส มีทั้งอาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย และใกล้กับสถาบันการศึกษา

Big C Food Place สาขาสอง เปิดที่ ศูนย์การค้า เกตเวย์ แอท บางซื่อ ไปเมื่อเร็วๆ นี้

ล่าสุด บิ๊กซี เปิดโมเดลใหม่ “ไฮบริดนิวแพล็ตฟอร์ม” โดยประเดิมที่บิ๊กซี สาขานครศรีธรรมราช แห่งแรกในภาคใต้ จัดสรรพิ้นที่ให้กับสินค้า ให้ตอบโจทย์ ลูกค้าหัวเมืองภาคใต้

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)ในกลุ่มบริษัทบีเจซี เปิดเผยว่า บิ๊กซีสาขาใหม่ ตั้งอยู่ ณ อำเภอเมือง บนพื้นที่รวมกว่า1,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด “ไฮบริดนิวแพล็ตฟอร์ม” ในการจัดสรรพื้นที่และสินค้าให้ตรงกับตลาดและความต้องการของลูกค้า

 สินค้าในกลุ่มเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายในรูปแบบ Shop-in-shop เพื่อให้มีความหลากหลากรองรับลูกค้าทุกกลุ่ม  ยังคงเน้นสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอที แต่เพิ่มโซนพิเศษ “Mobile Phone and Home Appliance Destination” รองรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่สนใจสินค้าไอทีมากขึ้น โดยมีร้านค้าและแบรนด์ 35 ร้าน รวมถึงสินค้าท้องถิ่นของจังหวัด เช่น ส้มโอทับทิมสถายาม เพื่อให้เป็น one-stop-shopping รองรับชาวนครศรีธรรมราช

โดยคาดว่า บิ๊กซีสาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะสร้างยอดขายโตขึ้นกว่า 10-15 %เมื่อเทียบกับยอดขายปกติของในพื้นที่

ปัจจุบัน บิ๊กซี มีไฮเปอร์มาร์เก็ต 147 สาขา บิ๊กซี มาร์เก็ต 60สาขา มินิบิ๊กซี 671 สาขา และร้านขายยาเพรียว138สาขาทั่วประเทศ Big C Food Place 2 สาขา รวมถึงร้านค้าในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ บิ๊กซีช้อปปิ้งออนไลน์  มี ศูนย์กระจายสิ้นค้า 4 ศูนย์ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บางนา อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดฉะเชิงเทรา

เพื่อรองรับกับแผนขยายสาขาทุกฟอร์แมท และปรับปรุงสาขาเพิ่มในปีหน้าต่อเนื่อง จึงเปิดรับพนักงานกว่า  1,000อัตราทั่วประเทศในไตรมาสสุดท้าย.