“ไวซ์ไซท์” เผยคนไทย “ใส่ใจเรื่องชาวบ้านมากขึ้น”
 ส่งหลายแฮชแท็กดังขึ้นแท่น พร้อมเดินหน้าจัด Thailand Zocial Awards ครั้งที่ 7

โซเซียล มีเดีย ยังคงมีอิทธิพลต่อชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ที่ปรากฎเป็นรูปธรรมคือ เป็นช่องทางในการติดตามข่าวสารและเรื่องราวต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของ “คนอื่น” ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย)  จึงเดินหน้า จัด “Thailand Zocial Awards 2019” งานประกาศรางวัลโซเชียลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อเชิดชูแบรนด์และเอเจนซี่ อินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงบุคคลในวงการบันเทิง ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยมบนโลกโซเชียล  ครั้งที่ 7

เพราะเรา “ใส่ใจ” เรื่องคนอื่นกันมาก

กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงเทรนด์การใช้โซเชียลมีเดียว่า มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด โดยในปี 2018 นี้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณข้อมูลบนโซเชียลมีเดียสูงถึง 5.3 พันล้านข้อความตลอดทั้งปี  ซึ่งเติบโตขึ้น 43% จากปี 2017 ที่มีอยู่ 3.6 พันล้านข้อความ โดยมีปริมาณข้อมูลเฉลี่ยนาทีละ 10,000 ข้อความ แสดงให้เห็นว่าชาวเน็ตประเทศไทยมีความสนใจใคร่รู้ ใส่ใจในเรื่องของคนอื่นกันเป็นอย่างมาก และอยากมีส่วนร่วมในเหตุการณ์หรือเรื่องราวต่าง ๆที่เกิดขึ้น ดังจะเห็นได้จากคำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เผือก, เปิดวาร์ป, ปูเสื่อ, หลังไมค์, ปักหมุดรอ และขุด เป็นต้น ซึ่งถือเป็น Passion อย่างหนึ่ง

“แสดงให้เห็นชัดเจนว่าโซเชียลมีเดียนั้นมีอิทธิพลกับชีวิตพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งภาคธุรกิจ บันเทิง และสังคม ซึ่งการวิเคราะห์และสกัดความรู้จากข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพการพัฒนาในระดับองค์กร สังคม และประเทศได้ในทุกๆ ด้านเช่นกัน”

Passion ดังกล่าวทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่สะท้อนถึงกระแสสังคมในช่วงเวลานั้น ๆ ของปี 2018 นี้ผ่านแฮชแท็กดัง เช่น #บุพเพสันนิวาส, #เสือดำ, #หมู่ป่าอะคาเดมี่, #นาฬิกาเพื่อน, #ดอกมูราคามิ, #แมทสงกรานต์, #หมดPassion ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม กล้าบอกว่า ในแง่ของผู้ใช้ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก เช่น เฟซบุ๊กเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเพียง 4-5% เนื่องจากเริ่มอิ่มตัว แต่ข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ทวิตเตอร์เพิ่มขึ้น เนื่องจากแบรนด์และวัยรุ่นเริ่มใช้เยอะขึ้น ส่วนไอจีทรงๆ เพราะขายของผ่านไอจีไม่ง่ายเหมือนเดิม และอัลกอริธึมบางอย่างผนวกเข้ากับ

เฟซบุ๊กแล้ว อีกทั้งพ่อค้าแม่ขายออนไลน์มีแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ออกฟีเจอร์ต่าง ๆ มาช่วยให้ขายของได้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ไลฟ์ หรือไลน์

“สิ่งที่โซเชี่ยล มีเดียต้องการหลักๆ คือจำนวนผู้ใช้งานเยอะๆ และฟีเจอร์เยอะ ๆ เพื่อให้เราใช้เวลาอยู่ในนั้นให้นานที่สุด เพราะหมายถึงรายได้จากการโฆษณา รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนท์ประเภทวิดีโอที่่ช่วยทำให้คนดูใช้เวลาอยู่กับแพลตฟอร์มนั้น ๆ นานขึ้น”

ปี 2019 สตรีมมิ่งมาแรง  แพลตฟอร์มจะตีกันยับ

นอกจากนี้กล้ายังชี้ให้เห็นว่า ปีหน้าจะมีแอปฯ ที่ทำให้เราเสียเวลามากขึ้น นอกเหนือจากโซเชี่ยล มีเดียหลักๆ สตรีมมิ่งจะเป็นโมเดลธุรกิจที่มาแรง เป็นคอนเทนท์ประเภทออน ดีมานด์ อาจจะมีโฆษณาแทรกบ้าง ซึ่งมีซีรี่ย์กับหนังโรงทำหนังเรื่องเดียวกัน เช่น จักรวาล มาร์เวล เราจะเห็นแนวนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ คนทำสื่อหนัง ละคร จะเปิดกว้างในเรื่องนี้มากขึ้น ต้องดูว่าสื่อพวกนี้จะหาเงินได้เองหรือเปล่า เพราะสตรีมมิ่งเป็นโมเดลบอกรับสมาชิก อาจจะไม่ต้องพึ่งเงินสปอนเซอร์หรือแบรนด์เลยเพราะมีรายได้จากยอดวิว เหมือน YouTuber ที่ไม่ต้องหาโฆษณาเอง  แต่ความท้าทายคือสตรีมมิ่งเหล่านั้นจะทำอย่างไร ที่จะดึงคนไปดาวน์โหลดและบอกรับสมาชิกได้

วัดผลครอบคลุมทั้ง Brand, Influencer และ Entertainment

พร้อมตอกย้ำถึงความสำเร็จและสร้างบรรทัดฐานของการใช้โซเชียลมีเดียให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) ประกาศความพร้อม จัดงาน Thailand Zocial Awards 2019 เพื่อมอบรางวัลให้กับแบรนด์ เอเจนซี่ อินฟลูเอนเซอร์ และบุคคลในวงการบันเทิงที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียได้อย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา โดยมีการอัพเดท “WISESIGHT METRIC” ที่ใช้วัดผลข้อมูลบนโซเชียลมีเดียให้มีประสิทธิภาพและเข้ากับพฤติกรรมของผู้ใช้มากขึ้น จากคำแนะนำของกูรูต่างๆ
โดย “WISESIGHT METRIC” ที่ใช้วัดผลในปีนี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ Brand Metric สำหรับการวัดผลความสามารถของแบรนด์ Influencer Metric ใช้สำหรับวัดความสามารถของอินฟลูเอนเซอร์ และ Entertainment Metric ใช้สำหรับวัดความสามารถนักแสดง นักร้อง ภาพยนตร์ ละคร และรายการโทรทัศน์ต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย โดยประกอบด้วยปัจจัยต่อไปนี้ Fans วัดปริมาณการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและผู้ติดตาม, Interactions วัดประสิทธิภาพหรือความสนใจต่อเนื้อหา, Shares วัดระดับการกระจายเนื้อหาผ่านปริมาณการแชร์บนโซเชียลมีเดีย, Growth วัดประสิทธิภาพการเพิ่มขึ้นของจำนวนกลุ่มเป้าหมาย, Sentiments วัดความรู้สึกและความนึกคิดที่ลูกค้าตอบสนองต่อแบรนด์ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ     แบรนด์ และที่เพิ่มขึ้นมาในปีนี้คือ Voices วัดปริมาณการรับรู้ และการพูดถึงแบรนด์จากการทำกิจกรรมการตลาดบนโซเชียลมีเดีย

รางวัลหลากหลาย ตีแตกโซเชียล มีเดีย ถึงแก่น

สำหรับประเภทรางวัลที่คนโซเชียลไม่ควรพลาดในปีนี้ แจกทั้งหมด 60 รางวัล แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มรางวัล ได้แก่ รางวัลแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม (Best Brand Performances on Social Media by Category) จำนวน 24 รางวัล แบ่งตามกลุ่มธุรกิจ ได้แก่ สายการบิน,ยานยนต์, ธนาคาร, สถาบันความงาม, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, เครื่องดื่มไม่ผสมแอลกอฮอล์, ร้านอาหารเครือข่าย, เครื่องสำอาง, ร้านขนมและเครื่องดื่ม, ตลาดกลางซื้อ-ขายอิเล็กทรอนิกส์, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ผู้ให้บริการทางการเงิน, สินค้าบริโภค, หน่วยงานรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านและสำนักงานโรงพยาบาล, ค้าปลีก, ประกัน, แม่และเด็ก, สินค้าของใช้ส่วนตัว, อสังหาริมทรัพย์, ห้างสรรพสินค้า, สินค้าขนมและของหวาน, โทรคมนาคม รางวัลแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมโดยแพลตฟอร์ม (Best Brand Performances by  Social Media Platform) 8 รางวัล แบ่งตามประเภทของแพลตฟอร์ม ได้แก่ เฟซบุ๊ค, อินสตาแกรม, ไลน์, พันทิป, ทวิตเตอร์  และยูทูป(YouTube) รางวัลคนบันเทิงบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม (Best Entertainment on Social Media) 11 รางวัล รางวัลผู้มีอิทธิพลบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม (Best Social Media Influencers) 11 รางวัล และรางวัลพิเศษที่เชิดชูบุคคลหรือหน่วยงานที่ใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ (Special Award)   1 รางวัล รวมถึงรางวัลโซเชียลมีเดียแคมเปญยอดเยี่ยม (Best social media campaigns) รางวัลสำหรับแบรนด์ และเอเจนซี่ ที่สร้างสรรค์ผลงานบนโซเชียลมีเดียได้ดีเยี่ยมประจำปี จำนวนสูงสุด 5 รางวัล 
ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม พ.ศ.2562 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และส่งผลงานได้ที่ thailandzocialawards.com

Thailand Zocial Awards 2019 งานประกาศผลรางวัลโซเชียลครั้งที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ PLAY: Rolling your data จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00-19:00 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน ติดตามรายละเอียดของและซื้อบัตรเข้างานได้ที่ www.thailandzocialawards.com Facebook: @thailandzocialawards และ Twitter @zocialawards