ไปซะแล้ว! แอปแชร์ริ่ง จักรยาน Ofo เตรียมล้มละลาย ผู้ใช้ชาวจีนแห่ขอมัดจำคืน

อโฟ่ (Ofo) สตาร์ทอัปบริการแชร์จักรยานซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง (Alibaba Group Holding) โคม่าหนักเพราะพิษปัญหากระแสเงินสดขาดมือ สื่อระบุบริษัทกำลังพิจารณาการยื่นขอล้มละลาย ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจาก Ofo หยุดให้บริการแชร์จักรยานที่จังหวัดภูเก็ตไปเมื่อช่วงปลายสิงหาคมที่ผ่านมา

สำนักข่าวไฟแนนเชียลไทม์ส (Financial Times) รายงานเมื่อวันพุธที่ 19 .. ที่ผ่านมาว่า Ofo กำลังพบปัญหากระแสเงินสดขาดมือจนทำให้ Dai Wei ผู้ก่อตั้งลงมือเขียนจดหมายถึงพนักงานอย่างตรงไปตรงมา โดยในจดหมาย Dai Wei ยอมรับว่ามีความคิดนับครั้งไม่ถ้วน ว่าจะเลิกกิจการและยื่นขอล้มละลาย

ตลอดทั้งปีนี้ เราได้รับแรงกดดันเรื่องกระแสเงินสดอย่างหนัก ทั้งการขอคืนเงินมัดจำของผู้ใช้และการจ่ายหนี้ให้แก่ซัปพลายเออร์ เพื่อที่จะทำให้บริษัทสามารถดำเนินงานต่อไปได้ เราต้องแบ่งเงินทุกหยวนออกเป็น 3 ส่วนเนื้อความในจดหมายระบุ แต่ทั้ง Ofo หรืออาลีบาบาไม่ออกมาให้ความคิดเห็นใดในขณะนี้

ที่ผ่านมา ตลาดแชร์จักรยานในจีนนั้นเป็นแหล่งละลายงบประมาณหลายร้อยล้านหยวนเพื่อการทำศึกชิงพื้นที่ครองเมืองสำคัญ โดยเมื่อสิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์สเคยรายงานว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างตีตี้ (Didi Chuxing) และแอนท์ไฟแนนเชียล (Ant Financial) ของอาลีบาบา กำลังเจรจากับ Ofo เพื่อซื้อกิจการหรือร่วมทุนกัน จุดนี้สื่อเชื่อว่ามูลค่าดีลอาจเริ่มต้นสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐทีเดียว

วิกฤติของ Ofo ยังเห็นชัดเมื่อมีการรวมตัวของผู้ใช้มากกว่า 2,000 คนหน้าสำนักงานใหญ่ที่กรุงปักกิ่งเมื่อเช้าวันอังคารที่ 18 ธันวาคมเพื่อขอความชัดเจนว่าจะได้รับเงินคืนเมื่อไร ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะผู้ใช้ไม่เชื่อมั่นใน Ofo ซึ่งมีการปิดสำนักงานในหลายจังหวัด

หาก Ofo ล้มละลายจริง จะถือเป็นการล้มครั้งใหญ่เพราะ Ofo เป็นบริการที่มีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคนในประเทศจีน (สถิติเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา) ซึ่งหมายความว่าเงินฝากที่ Ofo ดูแลอยู่อาจมีมูลค่าสูงถึง 2 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 94,885 ล้านบาท

การรวมตัวนี้เกิดขึ้นเพราะผู้ใช้ Ofo หลายรายไม่ได้รับเงินคืนตามที่ทำเรื่องไปนานกว่าสองเดือน เงินเหล่านี้เป็นเงินมัดจำสำหรับบริการที่ Ofo ระบุว่าสามารถขอคืนได้ แต่ผลคือผู้ใช้ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของ Ofo ยังมีข่าวเรื่องพนักงาน Ofo ก่อเหตุพิพาทกับลูกค้าด้วย 

ภาพจากเว็บไซต์ ข่าวภูเก็ต

สถิติเบื้องต้นพบว่า ระบบการคืนเงินของแอป Ofo ได้รับคำขอคืนเงินจากผู้ใช้กว่า 9.7 ล้านราย ทั้งหมดรอการคืนเงินรวมกันอย่างน้อย 920 ล้านหยวน (ราว 4,364 ล้านบาท)

สำหรับ Ofo นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่เคยเข้ามาให้บริการที่ประเทศไทยเมื่อกันยายนปี 2017 ที่ผ่านมา เมื่อเปิดแอปพลิเคชัน Ofo บนมือถือ ผู้ใช้จะสามารถค้นหาจักรยานได้บนแผนที่ และเริ่มใช้จักรยานด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อปลดล็อกจักรยาน ทุกคนสามารถแชร์รถจักรยานได้ทุกคัน เมื่อใช้งานเสร็จสามารถจอดในสถานที่ที่กำหนดไว้ตามที่แอปพลิเคชันระบุ ค่าบริการปกติที่เคยให้บริการที่ภูเก็ตคือ 5 บาทต่อการใช้ 30 นาที โดยมีค่ามัดจำ 99 บาท ซึ่งจะสามารถชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวกสบาย

เพียง 1 ปีถัดมา Ofo ประกาศยกเลิกให้บริการทุกพื้นที่ในประเทศไทยเมื่อสิงหาคม 2018 สำหรับภูเก็ต โดย Ofo แจ้งแก่บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเอารถจักรยานของ Ofo ไปให้บริการ ว่าทางสำนักงานใหญ่ของ Ofo ประเทศจีนมีมติให้ยุติการให้บริการในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เวลานั้นคาดว่า Ofo รับไม่ได้เรื่องจักรยานชำรุด และมีคนแอบนำไปใช้งานส่วนตัวนอกพื้นที่ แถมยังมีภาพจักรยานถูกทำลายอีกด้วย.

Source