ทำสถิติต่อเนื่อง! จำนวนการ ‘ล้มละลาย’ ของบริษัทในญี่ปุ่นสูงสุดในรอบ 10 ปี หลังเจอพิษ ‘ค่าเงินเยนอ่อน’ และขาดแคลนแรงงาน

ภาพจาก Shutterstock
ย้อนไปปี 2023 ที่ผ่านมา แค่ช่วงครึ่งปีแรก ญี่ปุ่นก็มีจำนวนบริษัทที่ล้มละลายถึง 4,042 บริษัท สูงสุดในรอบ 5 ปี เนื่องจากผลกระทบจากโควิด มาปีนี้ จำนวนบริษัทที่ล้มละลายในญี่ปุ่นสูงขึ้นจนทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี

บริษัทวิจัยสินเชื่อแห่งหนึ่งเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ในช่วงครึ่งปีแรกจำนวนการ ล้มละลาย ขององค์กรต่าง ๆ ในญี่ปุ่นพุ่ง สูงสุดในรอบ 10 ปี แตะ 4,931 บริษัท และถือเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยเป็นผลมาจาก การขาดแคลนแรงงาน และภาวะเงินเฟ้อ

เจ้าหน้าที่จาก Tokyo Shoko Research ประเมินว่า จะมีบริษัทต่าง ๆ มากขึ้นที่ไม่สามารถรับมือกับ ต้นทุนที่สูงขึ้นจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่า ได้ แม้ว่าพวกเขาจะผลักภาระต้นทุนที่สูงขึ้นให้กับลูกค้าก็ตาม พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดกรณีดังกล่าวเกิน 10,000 กรณี ภายในหนึ่งปี

โดยการล้มละลายที่เกิดจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นเพิ่มขึ้น 23.4% เป็น 374 กรณี ในขณะที่การล้มละลายเพิ่มเติมอีก 327 กรณี เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ไม่สามารถชำระเงินกู้ดอกเบี้ย 0% ที่รัฐบาลให้มาซึ่งออกในช่วงการระบาดของ COVID-19

นอกจากนี้ บริษัทที่ล้มละลายสาเหตุจากการ ขาดแคลนแรงงาน เพิ่มขึ้น 2.2 เท่า เป็น 145 ราย ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่มีการสำรวจในปี 2013

เมื่อแยกตามอุตสาหกรรม การก่อสร้าง ล้มละลายมากเป็นอันดับสองที่ 947 คดี เพิ่มขึ้น 20.6% เนื่องมาจากกฎระเบียบการทำงานล่วงเวลาที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน และราคาของวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม หนี้สินรวมที่เหลือจากบริษัทล้มละลายในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน รวมทั้งสิ้น 721,040 ล้านเยน ลดลง 22.8% โดยบริษัทวิจัยระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวเกิดจากการล้มละลายครั้งใหญ่เพียงไม่กี่กรณี เพราะกว่า 88.4% ของบริษัทที่ล้มละลาย เป็นบริษัทขนาดเล็กที่มี พนักงานน้อยกว่า 10 คน

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเคยมีบริษัทล้มละลายมากถึง 8,169 ราย ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน ปี 2009 อันเป็นผลจากวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จำนวนดังกล่าวก็ลดลง แม้กระทั่งในช่วงที่มีการระบาดของโควิด ซึ่งได้รับการช่วยเหลือทางการเงินจากภาครัฐที่เพียงพอ

Source