“WeWork” พ้นสถานะ “ล้มละลาย” หลังปิดสาขาที่ไม่ทำเงิน 170 แห่ง – เจรจาค่าเช่าใหม่ 190 แห่ง

“WeWork” พ้นสถานะ “ล้มละลาย” แล้วเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2024 หลังจากปิดสาขาที่ไม่ทำเงินไป 170 แห่ง และขอเจรจาค่าเช่าใหม่ 190 แห่ง พร้อมกับการเริ่มต้นใหม่ บริษัทแจ้งเปลี่ยนซีอีโอคนที่ 4 ในรอบ 5 ปี

บริษัทโคเวิร์กกิ้งสเปซชื่อดัง “WeWork” ยื่นคำร้องขอเข้าสู่สถานะล้มละลายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2023 เนื่องจากมีหนี้สินรวม 18,650 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่มีทรัพย์สินเพียง 15,060 เหรียญสหรัฐ

สถานการณ์ของบริษัทตกต่ำถึงขีดสุดหลังเกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้อัตราการเช่าพื้นที่ตกต่ำ แต่ถึงแม้โรคระบาดจะสงบลงในช่วง 2 ปีมานี้ เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นตัว รวมถึงการประเมินมูลค่าบริษัทเทคกลับตัวเป็นขาลง ส่งผลกระทบให้ WeWork ยังอยู่ในวิกฤตมาอย่างต่อเนื่อง

หลังการล้มละลายของ WeWork บริษัทเริ่มปรับโครงสร้างธุรกิจด้วยการปิดสาขาที่ไม่ทำเงินไป 170 แห่ง และเจรจาขอลดค่าเช่าตึกอีก 190 แห่ง จนทำให้ค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ลดลงไปได้ปีละ 800 ล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา WeWork แจ้งข่าวภายในว่าบริษัทมีการเจรจาสัญญาขอลดค่าเช่าตึกใน 6 เมืองแถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำเร็จ ได้แก่ สิงคโปร์, กัวลาลัมเปอร์, กรุงเทพฯ, โฮจิมินห์ ซิตี้, จาการ์ตา และมะนิลา และทำให้บริษัทไม่ต้องปิดสาขาใดในตลาดเหล่านี้ (*ในไทยมี WeWork ตั้งอยู่ 3 สาขา ได้แก่ The PARQ พระราม 4, T-ONE ทองหล่อ และ Spring Tower พญาไท)

WeWork สาขา The PARQ พระราม 4 เปิดตัวในปี 2563

WeWork ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พอร์ตโฟลิโอใหม่ของบริษัทในปัจจุบันมีพื้นที่เช่าทั้งหมด 45 ล้านตารางฟุต จาก 600 สาขา ใน 37 ประเทศ

นอกจากการประกาศพ้นสถานะล้มละลายแล้ว WeWork ยังเปลี่ยนตัวซีอีโออีกครั้งโดยซีอีโอใหม่ “จอห์น ซานโตรา” ถือว่าเป็นซีอีโอคนที่ 4 ในรอบ 5 ปีของ WeWork นับตั้งแต่ปี 2019 ที่บริษัทพลาดการเปิดขายหุ้น IPO และเป็นจุดตั้งต้นความปั่นป่วนในองค์กร

ซานโตราจะเข้ามารับตำแหน่งต่อจาก “เดวิด โทลเลย์” ซีอีโอที่เริ่มรับตำแหน่งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 (นับรวมช่วงที่เป็นซีอีโอรักษาการณ์) โดยโทลเลย์ถือเป็นคนที่เข้ามาปรับโครงสร้างธุรกิจ นำการปิดสาขาและเจรจาสัญญาใหม่

สำหรับ จอห์น ซานโตรา เคยเป็นประธานกรรมการ Cushman & Wakefield บริษัทโบรกเกอร์และบริการที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ บริษัทที่เขาทำงานด้วยมานานถึง 40 ปี

WeWork เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย “อดัม นิวแมน” และ “มิเกล แมคเคลวีย์” เมื่อปี 2010 นิวแมนเป็นผู้นำองค์กรในช่วงแรก ผ่านการระดมทุนครั้งใหญ่และการเติบโตระดับประวัติการณ์ จนกระทั่งตัวเขาเองถูกขับออกจากบริษัทเมื่อปี 2019 หลังแผนการเปิดขายหุ้น IPO ไม่สำเร็จ ต่อมาบริษัทได้เข้าตลาดหุ้นในปี 2021 แต่ใช้วิธีเข้าตลาดหุ้นด้วยบริษัท SPAC (Special Purpose Acquisition Company)

Source