ศึกละครใหม่ VS ละครรีรัน มาราธอนส่งท้ายปี 61 แบบไหน ฟันเรตติ้งมากกว่ากัน

เข้าสู่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สำหรับปีนี้กลายเป็นปีแรกที่หลายๆช่องงัดกลยุทธ์ละครมาราธอนมาจัดใส่ในช่วงปลายปี เพื่อรับสถานการณ์รื่นเริง งบโฆษณาหด อีกทั้งยังได้ลดต้นทุนช่องได้อีกด้วย จัดมากันหมดตั้งแต่ช่อง 3, ช่อง 8 และช่องวัน ขาประจำ “มาราธอน”

ช่อง 3 เริ่มต้นแต่ไก่โห่ก่อนทุกช่อง แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำเอากลุ่มแฟนละครช่อง 3 มีอึ้งกับกลยุทธ์ละครรีรันกันพอสมควร โดยเริ่มตั้งแต่ 18 ธันวาคม ด้วยละคร “ลิขิตรัก The Crown Princess” วางไว้ในช่วงละครหลังข่าว และ “อังกอร์” ตั้งแต่ 20 ธันวาคมในช่วงละครเย็น

แม้ช่อง 3 ไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุการวางละครรีรันในรูปแบบมาราธอนก่อนใคร แต่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อธิบายว่า เป็นรูปแบบหนึ่งของการลดต้นทุนครั้งใหญ่ปลายปี ที่มีการคาดการณ์ว่า ผลประกอบการช่อง 3 ปีนี้ทั้งปี จะขาดทุนเป็นปีแรก

ในขณะที่ช่อง 7 ยังคงโชว์ความสตรอง ยืนหนึ่ง ด้วยการจัดละครใหม่ลงทุกช่วงเหมือนเดิม ได้ใจกลุ่มผู้ชมทีวียกใหญ่

สำหรับช่อง 8 นั้น เป็นครั้งแรกที่จัดละครมาราธอน ที่มาลงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี โดยส่ง “สาปกระสือ” ละครไทยที่แรงที่สุดของช่องในปีนี้ มารีรันสร้างความต่อเนื่องละครไทยให้กับฐานผู้ชมช่อง ก่อนจะไปเริ่มใหม่ในต้นปีหน้า

ช่องวัน ช่องต้นตำรับ “มาราธอน” จัดละครรีรันมาราธอนถึง 4 เรื่อง แบ่งเป็น 1 เรื่องที่จบไปแล้ว “พรหมไม่ได้ลิขิต” และ 3 เรื่องที่กำลังออกอากาศ “สงครามนักปั้น, นางสาวไม่จำกัดนามสกุล และ หน้ากากแก้ว” ยิงยาวตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2561 จนถึง 3 มกราคม 2562

เรตติ้งละครมาราธอนช่วงสัปดาห์แรกของช่อง 3 นั้น “ลิขิตรัก The Crown Princess” เปิดตัว 6 ตอนแรกเรตติ้งสวิงไปมาตามสถานะความแข็งแรงของคู่แข่งด้วย โดยได้เรตติ้ง 2.439, 2.531, 2.531 พอมาเจอละครบู๊สนั่น “จ้าวสมิง” ช่อง 7 ในช่วงปลายสัปดาห์ เรตติ้งเผ่นลงมาอยู่ที่ 1.825, 1.628 และ 1.709 และมารีบาวน์อีกครั้งในช่วงวันทำงาน 24- 26 ธันวาคม ด้วยเรตติ้ง 2.582, 2.820 และ 2.655 โดยยังรักษาพื้นที่ฐานที่มั่นในกรุงเทพฯ ไว้ได้ จากตัวเลขเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ กลับคืนมาแข็งแรงเหมือนเดิม

แม้จะแพ้ช่อง 7 แทบไม่เห็นฝุ่น แต่ก็ยังมีเรตติ้งมากกว่าละครใหม่ของช่องวันในช่วงเดียวกันอย่าง “นางสาวไม่จำกัดนามสกุล”

สำหรับ “ลิขิตรัก” มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 4.740 จากการออกอากาศครั้งแรก การนำมารีรันได้เรตติ้งเฉลี่ยเกินครึ่งของรอบแรก จึงยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และยังเป็นตัวเลขเรตติ้งระดับเดียวกับละครใหม่ที่ออกอากาศในเดือนธันวาคมนี้อีกด้วย

ในสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ เมื่อทั้งช่องวันและช่อง 8 จัดละครรีรันลงยกแผง ละครใหม่ช่อง 7 โดยเฉพาะละครเย็น “พ่อตาปืนโต ตอนหลานข้าใครอย่าแตะ” จึงทำเรตติ้งทิ้งห่างทุกช่อง แต่ละครหลังข่าวช่อง 7 ที่กำลังออกอากาศอยู่ เรตติ้งไม่เสถียร มี “จ้าวสมิง” ที่โกยเรตติ้งเป็นกอบเป็นกำเป็นหลักเท่านั้น

“อังกอร์” ละครรีรันช่วงเย็นของช่อง 3 เป็นอีกเรื่องที่นับว่าแน่พอสมควร จากเรตติ้งเฉลี่ยในการออกอากาศครั้งแรกที่ 5.311 มาออกอากาศในช่วงละครเย็น ชนกับละคร “พ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ” จากช่อง 7 ก็ยังสามารถทำเรตติ้งขึ้นมาเรื่อยๆ อยู่ที่ 2.514 , 2.452 , 2.903, 3.290 และ 3.611

สำหรับช่องวัน เลือกเรื่อง “พรหมไม่ได้ลิขิต” ที่เพิ่งจบลงไป มาเปิดตัวมาราธอน แม้ละครดังแต่เพิ่งจบลงไปไม่นาน เรตติ้งรีรันรอบนี้จึงยังไม่สูงมากนัก เปิดตัวด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.442 , 1.519 และ 1.153

ส่วน “สงครามนักปั้น” ช่องวัน ที่กำลังออกอากาศอยู่ มาเริ่มรีรันตอนที่ออกอากาศไปแล้ว เรตติ้งอยู่ที่ 0.935, 0.777 และ 0.841

ในขณะที่ “สาปประสือ” ช่อง 8 เปิดตัวช่วงรีรัน ยาวต่อเนื่องจากช่วงเย็นและหลังข่าว ด้วยตอนแรก 0.713 และตอนที่ 2 ได้ 0.579

ช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี นอกเหนือจากละครไทยที่จัดมารีรันกันยาวๆ แล้ว คอนเทนต์ที่ออกอากาศในช่วงนี้ของช่องต่างๆ ยังมีรูปแบบรายการรวมมิตร รวมเรื่องตอนที่ได้รับความนิยม หรือจัดหนังทั้งไทยและต่างประเทศมาออนแอร์เป็นช่วงยาวๆ ตามงบและกลยุทธ์ของแต่ละสถานี ในช่วงเทศกาล ที่คาดว่าจะเป็นช่วงที่มีผู้ชมทีวีน้อยที่สุดช่วงหนึ่ง.