Grab เผยสถิติผู้ใช้ช่วงปีใหม่ ยอดพุ่ง ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทยฮิตสั่ง คัสตาร์ดพุดดิ้ง-ข้าวมันไก่-ซาลาเปา


by Admin
04-01-2019 20:27:34

ช่วงคืนสุดท้ายของ ปี 2561 ที่หลายคนเลือกออกไปเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ต่างๆ แต่บางคนเลือกสั่งอาหารฉลองอยู่ที่บ้าน Grab แอปพลิเคชั่นเรียกรถ ได้ออกมาเปิดเผยถึง สถิติการใช้บริการเรียกรถ นับจากช่วงเวลาเคาท์ดาวน์เข้าสู่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (หรือเที่ยงคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 สู่ 1 มกราคม 2562) 

มียอดการเรียกใช้บริการรถจากแกร็บทั้งหมด 31,465 ครั้งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีคนจำนวน 63,000 คน ฉลองเทศกาลปีใหม่ผ่านการใช้บริการแกร็บ

คนส่วนใหญ่ใช้การส่งข้อความอวยพรกันในวันสิ้นปี แกร็บพบว่าประมาณ 9.75 ล้านคนส่งข้อความด้วยแกร็บแชท ในช่วงระยะเวลาจาก 5 โมงเย็น จนถึงเที่ยงคืนในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ผ่านรูปภาพและข้อความเสียง

ช่วงเวลายอดฮิตออกจากบ้านไปเคาท์ดาวน์และเดินทางกลับ

เวลายอดฮิตที่ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกจากบ้านไปนับถอยหลังวันสิ้นปีจะอยู่ในช่วง 4 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่เราดูจากจำนวนการเรียกแกร็บที่พุ่งขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับวันจันทร์ทั่วไป

เมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ คนส่วนใหญ่ก็เตรียมเรียกบริการรถแกร็บเพื่อเดินทางกลับ ในช่วงเวลาตี 1 ถึง ตี 2 ซึ่งไม่ได้เป็นแค่จำนวนการเรียกแกร็บที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดหลังเที่ยงคืนเท่านั้น แต่เป็นจำนวนที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับวันอังคารทั่วไปอีกด้วย

ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ปาร์ตี้ฉลองสิ้นปีดึกที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยแกร็บพบว่าในบริเวณคลังวัลเลย์ (Klang Valley) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียมีการเรียกรถสูงถึง 7.1 เท่า ในช่วงตี 2 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เมื่อเทียบกับคืนวันอังคารปกติ ส่วนในสิงคโปร์มีการเรียกแกร็บสูงถึง 9.5 เท่า ตอนตี 3 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เทียบกับคืนวันอังคารปกติ

ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไปฉลองที่ไหนในวันสิ้นปี

ทุกๆ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องมีสถานที่เคาท์ดาวน์ที่จัดอีเวนต์พิเศษขึ้นมากมาย ทั้งคอนเสิร์ต ลานเบียร์ และการแสดงพลุต่างๆ ประเทศไทยเองก็เช่นกัน หลายคนไปชมการแสดงของศิลปินมากมาย และดูดอกไม้ไฟสุดตระการตาที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงห้างเปิดใหม่ล่าสุดอย่าง ไอคอนสยาม ที่มีการแสดงดอกไม้ไฟอย่างน่าประทับใจ และสถานที่สุดฮิตที่ผู้คนมากมายยังมุ่งหน้าไปคืองานเคาท์ดาวน์ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์อย่างทุกปี หรือแม้กระทั่งที่ถนนข้าวสาร ในส่วนของประเทศเพื่อนบ้าน ก็มีแหล่งฮิตให้ไปฉลองเช่นกัน

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คน ในวันสิ้นปี 

(ระหว่าง 17.00 น.– 23.59 น. วันที่ 31 ธ.ค. 2561)

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คนขับแกร็บต้องทำงานอย่างหนักเนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากที่ต้องการเรียกรถในคืนวันสิ้นปี คนขับหนึ่งคนรับผู้โดยสารถึง 26 เที่ยว ตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม 2561

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คนในแต่ละเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่

 • กรุงเทพฯ – 24 เที่ยว
 • ฮานอย – 23 เที่ยว
 • จาการ์ตา – 19 เที่ยว
 • คลังวัลเลย์ กัวลาลัมเปอร์ – 26 เที่ยว
 • มะนิลา– 23 เที่ยว
 • พนมเปญ – 18 เที่ยว
 • สิงคโปร์ – 24 เที่ยว
 • ย่างกุ้ง– 17 เที่ยว

เมนูยอดฮิตทีมีคนสั่งมากที่สุดในวันสิ้นปี

สำหรับเมนูอาหารยอดนิยมที่ลูกค้าสั่งผ่านแกร็บฟู้ดในคืนวันสิ้นปีในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนามนั้นดูเหมือนว่าทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะนิยมสั่งของกินเล่น กับของหวานมาฉลองปีใหม่กัน

มูลค่าการสั่งอาหารสูงสุดวันสิ้นปี

สำหรับรายการอาหารที่มีการสั่งผ่านแกร็บฟู้ดและมียอดใช้จ่ายต่อเมนูมากที่สุดจากแต่ละประเทศ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในวันสิ้นปี

ใน อินโดนีเซีย รายการอาหารมื้อใหญ่ที่สุดมีมูลค่า 1,520,000 รูเปียห์ ซึ่งตกเป็นของผัดหมี่โกเร็ง 40 ห่อ

ใน มาเลเซีย อยู่ที่ 291 ริงกิต เป็นการสั่งกุ้งอบเนย ปลาเปรี้ยวหวาน หอยลายผัดเผ็ด ปลาหมึกไข่เค็ม เต้าหู้ กุ้งมาร์ไมท์ และน้ำส้มคั้น

สำหรับใน ฟิลิปปินส์ อยู่ที่ 2,400 เปโซ ในการสั่งอาหารจากร้าน Goldilocks ประกอบไปด้วยเค้กช็อกโกแลต ปอเปี๊ยะทอด ลาซานญ่า และสตูเลือดหมูดินูกวน

ใน สิงคโปร์ มูลค่าเมนูอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 147 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับการสั่งอาหารสตรีทฟู้ดอย่างข้าวผัด ผัดผักโขม ผัดผักบุ้ง ไก่ซอสกุ้ง ไข่ยัดไส้ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และไก่มะนาว

ใน ไทย มูลค่าอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 14,400 บาท สำหรับคัสตาร์ดพุดดิ้ง 300 ที่

ใน เวียดนาม รายการสั่งอาหารที่แพงที่สุดจากแกร็บฟู้ดในวันสิ้นปีอยู่ที่ 1,604,900 ดอง ในการสั่งข้าวบสมาตี ทิกกามาซาลาไก่ ไก่ปัญจาบ แกงกะหรี่ไก่ โรตีทันดูริ และแป้งนานอบเนย

หมายเหตุ

 • ไม่รวมข้อความอัตโนมัติที่แจ้งเวลาที่ผู้ขับเดินทางมาถึง
 • แกร็บเลือกวันที่  12 พฤศจิกายน 2561 เป็นวันจันทร์ปกติ เนื่องจาก ไม่มีวันหยุดราชการหรือโอกาสพิเศษใดๆ ใน 8 ประเทศที่แกร็บดำเนินธุรกิจอยู่
 • แกร็บเลือกวันที่  13 พฤศจิกายน 2561 เป็นวันอังคารปกติ เนื่องจาก ไม่มีวันหยุดราชการหรือโอกาสพิเศษใดๆ ใน 8 ประเทศที่แกร็บดำเนินธุรกิจอยู่ 
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter