“ช้อปปี้” เผยอินไซต์พฤติกรรม “ผู้ขาย” จ.สมุทรปราการ คนขายเยอะสุด แอคทีฟมากช่วง 22.00 – 23.00

ช้อปปี้ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเปิดเผยถึงอินไซต์ที่น่าสนใจล่าสุดเกี่ยวกับผู้ขายบนแพลตฟอร์ม พร้อมเดินหน้าทำกิจกรรมเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผู้ขายชาวไทยต่อเนื่องในปีนี้ 

โดยในปี 2561 พบว่า ช้อปปี้ ประเทศไทย มีจำนวนผู้ขายบนแพลทฟอร์มเพิ่มสูงขึ้น 150% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีก่อนหน้า

จำนวนผู้ขายที่เพิ่มขึ้น ทั้งในสินค้าที่นิยมอย่าง กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มสินค้าแฟชั่น และกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหมวดหมู่สินค้าเฉพาะกลุ่มอื่นๆ  อาทิ กลุ่มสินค้าเกี่ยวกับยานยนต์ กลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน กลุ่มสินค้าคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อป กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง

โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าเกี่ยวกับยานยนต์ ที่มียอดผู้ขายเติบโตสูงที่สุด โดย เพิ่มขึ้นกว่า 250% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีก่อนหน้า สอดรับกับแผนงานของช้อปปี้ในการพัฒนาหมวดหมู่สินค้าบนแพลทฟอร์มเพื่อตอบโจทย์นักช้อปผู้ชาย 

พฤติกรรม“ผู้ขาย”บนแพลทฟอร์มของ “ช้อปปี้”

นอกจากนี้ช้อปปี้ ประเทศไทย ยังพบสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจ ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้ขายบนแพลทฟอร์ม ดังนี้

เช็คร้านก่อนเข้านอน : ช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้ขายล็อกอินบนแพลทฟอร์มสูงสุดคือ ระหว่าง 22.00 – 23.00 น. สะท้อนถึงพฤติกรรมผู้ขายส่วนมากจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ การสรุปยอดจำนวนสินค้า การอัพเดทสินค้า การถามตอบลูกค้า เป็นต้น

ของชิ้นเล็กซื้อง่าย ขายคล่อง : จากแคมเปญ Shopee 12.12 Birthday Sale ที่ผ่านมา สินค้าที่ขายได้สูงสุดด้วยผู้ขายรายเดียวคือ ถุงเท้าข้อสั้น โดยขายได้สูงถึง 47,879 ชิ้น

นอกจากนี้ในปี 2561 สินค้าชิ้นเล็กอย่างอุปกรณ์วางมือถือในรถยนต์ถูกจำหน่ายออกไปสูงถึง 17,691 ชิ้น

คนไทยชอบแชทก่อนช้อป : ตัวเลขในปี 2561 พบว่ามีการส่งข้อความผ่านฟีเจอร์ “Shopee Live Chat” รวมทั้งสิ้นกว่า 400 ล้านข้อความ

จังหวัดที่มีผู้ขายบนแพลทฟอร์มช้อปปี้มากที่สุดคือ จังหวัดสมุทรปราการ

คนไทยมีการช้อปสินค้าราคาสูงบนแพลทฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยสินค้าที่มีราคาสูงที่สุดที่ถูกจำหน่ายบนแพลทฟอร์มช้อปปี้ในปี 2561 ได้แก่ ฮาร์ดไดรฟ์อุปกรณ์เก็บข้อมูล LaCie มูลค่า 99,000 บาท จากร้าน Seagate Thailand Official Shop บน Shopee Mall

เมื่อผู้ขายเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญ การฝึกอบรม และออกแคมเปญ จึงหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องทำ โดย ในปี 2561 ช้อปปี้จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ขายภายใต้หลักสูตร Shopee University โดยจัดไปแล้วถึง 27 ครั้ง นอกจากนี้ช้อปปี้ได้จับมือกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการผลักดันผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในท้องถิ่นจำนวนกว่า 5,500 ร้านค้าให้ได้จำหน่ายสินค้าบนแพลทฟอร์มของช้อปปี้.