พรีเซ็นเตอร์ดังใช้แล้วโดน จ่ายเท่าไรก็ต้องทุ่ม!! บทพิสูจน์ เมื่อพลังแฟนคลับ PECKxBAMBAM ดันแบรนด์ AIS ลอยลม

ในยุคดิจิทัลที่ผู้บริโภคมีโซเชียลมีเดียเป็นสรณะ แบรนด์ต้องคิดเสมอว่า จะทำอย่างไรให้เข้าไปอยู่ในบทสนทนาของผู้บริโภคได้ตลอดเวลา หรือทำให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วม หรือ Engagement กับแบรนด์ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมากที่สุดเมื่อมีโอกาส

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ได้ผลในแบบเอไอเอส ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ก็เห็นจะเป็นผลงานการคัดสรรพรีเซ็นเตอร์ที่โดนใจคนหมู่มาก โดยเริ่มจากการรวบรวมดาราดังในไทย ระดับพระเอก นางเอก ของช่องใหญ่ ละครดัง ที่เอไอเอสกวาดเข้ามาอยู่ในเอไอเอสพรีเซ็นเตอร์แฟมิลี่จำนวนมาก 

ชนิดที่มีกิจกรรมที่ไหน เมื่อใด อย่างไร ไม่มีเหงา เพราะแฟนคลับแต่ละกลุ่มของดาราแต่ละคนก็จะไม่ยอมน้อยหน้า รวมตัวกันมาเชียร์มาให้กำลังใจดาราที่ชอบเต็มที่

กระทั่งเอไอเอสได้หมัดเด็ดเป็น เป๊ก ผลิตโชค ผู้ซึ่งมีเหล่านุช บรรดาแฟนคลับจำนวนมากและเหนียวแน่น ที่ล่าสุดพัฒนาการความสัมพันธ์ถึงขั้นดูแลภาพลักษณ์ซึ่งกันและกัน เหมือนดังปรากฏการณ์ล่าสุดเมื่อเหล่านุชพร้อมใจกันเก็บขยะหลังชมคอนเสิร์ต จนเป๊กเองต้องออกมาชื่นชมจากใจ 

ความสัมพันธ์แบบนี้เป็นผลดีต่อการต่อยอดผลงานให้กับตัวศิลปินโดยตรง ทั้งต่อแบรนด์ และความชื่นชอบของแฟนคลับที่เชื่อว่าตัวเองเลือกชอบไม่ผิดคน

หมัดน็อกของเอไอเอสที่ทำให้แบรนด์พุ่งแรงยิ่งขึ้น ก็ต้องยกให้ แบมแบม กันต์พิมุกต์ หรือแบมแบม GOT7 ที่ดังขนาด #แค่ยกแขนก็ติดเทรนด์ ซึ่งเป็นแฮชแท็กขึ้นเทรนด์ล่าสุดไปเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากบินกลับมาพักผ่อนกับครอบครัวในประเทศไทย (อ่านเพิ่มเติม : หูยยยแบมแบม GOT7 ยกแขนโบกมือแว็บเดียว ติดทวิตเตอร์เทรนด์เลยจ้า

เอไอเอสทุ่มกับแบมแบมขนาดไหน

หลังจากได้แบมแบมมาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ฐานแฟนคลับของ GOT7 หรืออากาเซ่ โดยเฉพาะที่เป็นเมนแบมแบมจำนวนมหาศาล ก็ถูกนำมาผนวกกับเหล่านุชของเป๊ก ผลิตโชค ซึ่งบังเอิญว่าการชื่นชอบศิลปินอย่างสร้างสรรค์ ทำให้เกิดพลังบวกที่แฟนคลับแต่ละฝ่ายต่างส่งเสริมคู่กิจกรรมซึ่งกันและกัน 

ทำให้ทุกแฟนมีทและการจัดคอนเสิร์ต ภายใต้โปรเจกต์ AIS NEXT G ที่จับคู่ PECKxBAMBAM ในการทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ ได้รับการตอบรับทุกครั้ง 

เอไอเอสเองก็ทุ่มให้กับทั้งคู่แบบไม่น้อยหน้ากัน ทั้งป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ตั้งแต่สนามบิน รถไฟฟ้า เอาต์ออฟโฮมทั้งที่เป็นบิลบอร์ดขนาดใหญ่ แอลอีดี และป้ายแบบต่อเนื่องในตำแหน่งโฆษณาที่สำคัญ แม้กระทั่งในห้างสรรพสินค้าที่สะดุดตา 

เอาเป็นว่า แฟนคลับคนไหน หรือแค่ใครที่รู้จักแบมแบม และเป๊กอยู่แล้ว ผ่านมาเห็นก็อดไม่ได้ที่จะแชะภาพขึ้นโซเชียล

แน่นอนว่า ต้องมาพร้อมแฮชแท็ก และหนึ่งในแฮชแท็กที่ขาดไม่ได้ก็คือ แบรนด์ต้นตอที่เป็นที่มาของภาพศิลปินคนโปรดนั่นเอง 

นี่แหละ คือเทคนิคง่าย ที่ทำให้แบรนด์ถูกดึงเข้าไปมีส่วนร่วม และทอล์กของเหล่าแฟนคลับบนโซเชียลมีเดียในรูปแบบต่าง อยู่ตลอดเวลาแบบที่แบรนด์ตั้งใจ 

ตัวชี้วัดที่เป็นตัวชี้ขาดว่า แคมเปญที่ทำภายใต้พรีเซ็นเตอร์ที่เลือกสรรมาแล้วนี้ว่าได้ผลแค่ไหน ก็คือ การจัดเรตติ้งทั้งหลาย ซึ่งการประกาศผล #YearOnTwitter ประจำปี 2018 ก็คือหนึ่งในเรตติ้งที่พูดถึง

ผลล่าสุดปรากฏว่า เอไอเอส คว้าตำแหน่งแบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบน Twitter ประจำปี 2018 โดยแอคเคาท์ Twitter @AIS_Thailand ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 ในลิสต์ของ Most Engaged brands in Thailand หรือ แบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบน Twitter ประจำปี 2018 จากการเป็นแบรนด์ที่สามารถสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับลูกค้า ตั้งแต่การทำ Viral Clip, Content Online และการบริหารจัดการ Community ไปจนถึงสามารถดึงลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมได้มากที่สุด 

โดยในส่วนของแบรนด์เอง ก็ไม่ได้ปล่อยให้แฟนคลับหรือตัวศิลปินเป็นคนขับเคลื่อนกระแสในโซเชียลมีเดียแต่เพียงฝ่ายเดียว เพราะมีการอัพเดตข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงทำ VDO สร้างความบันเทิงและใช้ความมีชื่อเสียงของ Celeb ดาราให้เกิดประโยชน์

ประกอบกับ 2 พรีเซ็นเตอร์ที่ฮอตที่สุด อย่าง @BamBam1A แบมแบมกันต์พิมุกต์ และ @peckpalit เป๊กผลิตโชค ก็ถูกพูดถึงบน Twitter มากที่สุดอีกด้วย โดยทั้งคู่ติดอันดับ 2018 Most Tweeted about Thailand entertainment account ในอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับอีกด้วย 

อีกทั้งในหมวดของ 2018 Most Tweeted account in Thailand ทั้งแบมแบม และเป๊ก ก็ติดอยู่ในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ โดยมี GOT7 ซึ่งแบมแบมเป็นสมาชิกอยู่ด้วยติดอยู่ในอันดับ

ทั้งหมดล้วนเป็นพลังของโซเชียลมีเดียที่ส่งกลับไปที่แบรนด์อย่างเอไอเอสโดยตรง และทำให้มีตัวชี้วัดออกมาให้จับต้องได้แบบที่เห็นนี่เอง.