หูยยย แบมแบม GOT7 ยกแขนโบกมือแว็บเดียว ติดทวิตเตอร์เทรนด์เลยจ้า รีแอคชั่นแฟนคลับจากกระแสคู่จิ้น กรณีศึกษา #XCVII จากใต้วงแขนแบมแบม GOT7

ภาพจาก : @bambammmmm

ความฮอตไม่เข้าใครออกใคร แค่แบมแบม GOT7 ยกแขนโบกมือแว็บเดียว ก็มีแฮชแท็คติดทวิตเตอร์เทรนด์ไปเรียบร้อยช่วงประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ถึงเช้าวันนี้ (22 มกราคมยาวนานร่วม 8 ชั่วโมง และในไม่กี่ชั่วโมงถัดมาก็ยังมี #XCIII ร่วมด้วยและยังคงติด Top 10 ถึงชั่วโมงนี้ (11.00)

ต้นเหตุมาจากที่ตัวเลขโรมันดังกล่าว ซึ่งหมายถึงเลข 97 มาจากปี 1997 ปีเกิดของ แบมแบม กันต์ภิมุกต์ ภูวกุล ไอดอลชาวไทยสมาชิกวง GOT7 ที่ยกแขนโบกมือลาแฟนคลับที่สนามบินภูเก็ตขณะกำลังกลับจากเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว 

แค่แว็บเดียวที่แขนเสื้อร่นขึ้นแถมโชว์ตัวอักษรที่สักไว้ไม่เต็มดี ก็ทำให้บรรดาแฟนคลับที่ถ่ายภาพติด ต้องสืบค้น ตามสืบ กันทันที พร้อมกับกระแสความดังของแบมแบมที่ว่า แค่ยกแขนก็ติดเทรนด์

ภาพจาก : @bambammmmm

เอาจริงๆ อย่าว่าแต่อะไรที่สะดุดตาอย่างรอยสักเลย แม้แต่สิวขึ้นเม็ดหนึ่ง รอยแมวข่วน เจาะหูเพิ่ม ทุกอย่างพร้อมจะถูกแฟนคลับส่องและรายงานผ่านโซเชียลในทันทีนั่นแหละ

งานนี้ทำให้เข้าใจเลยว่า ทุกการขยับเขยื้อนของศิลปินดัง หนีไม่พ้นสายตาแฟนคลับที่คอยเฝ้ามองจริง ไม่ใช่แค่ต่อหน้า แต่ต่อให้ไม่เห็นด้วยตา บรรดาแฟนคลับก็พร้อมจะเฝ้าสืบค้นตามหาข้อมูลในสิ่งที่อยากรู้จนได้ 

สำหรับ #XCVII เรื่องเล็กๆ ที่กลายเป็นเทรนด์ในประเทศไทยนี้ เป็นอีกภาพที่สะท้อนให้เห็นภาพ ไอดอลกับโลกธุรกิจ” อีกครั้งว่าไปด้วยกันอย่างไร และโลกโซเชียลมีเดียก็คือตัวส่งที่มีอิทธิพล โดยเฉพาะการสร้างกระแสหล่อเลี้ยงความดังให้ไอดอล แม้ในช่วงที่พักจากงาน

Positioning เคยพูดถึง รีแอคชั่นของแฟนคลับต่อความสัมพันธ์ของไอดอล มาแล้ว หนึ่งในประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ จาก 4 เรื่องหลักที่ถูกแยกไว้ก็คือ เรื่องของ คู่จิ้นในวง หรือ คู่ชิปในวง (อ่านเพิ่มเติม : ไค EXO เดต เจนนี่ BLACKPINK คู่รักต่างค่ายหรือกลยุทธ์ขับเคลื่อนตลาดเคป็อป)

คู่ชิปในวง คือประเด็นที่อธิบายความสัมพันธ์ของ 2 แฮชแท็ก #XCVII และ  #XCIII ที่ติดเทรนด์ไทยได้อย่างดี เพราะแฮชแท็ก 93 ซึ่งมาจากปี 1993 เป็นปีเกิดของ มาร์ค ต้วน พี่ใหญ่ในวง GOT7 ที่เป็นคู่ชิปกับแบมแบม ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาทำให้ #MARKBAM ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง และท็อป มาแล้วหลายรอบ จากการเป็นคู่ชิปที่มีแฟนคลับติดตามจำนวนมาก 

ภาพจาก : GQ

ตัวอย่างเช่น #MARKBAM ติดเทรนด์ท็อป 3 ในช่วงงาน MAMA2018 หรือแม้กระทั่งล่าสุดจากการไปดูมิลานแฟชั่นวีคที่อิตาลี พร้อมถ่ายแฟชั่นเซตสำหรับปก GQ Thailand ที่เลือกทั้งคู่มาถ่ายให้กับแบรนด์ Ermenegildo Zenga แบรนด์เครื่องแต่งกายชายระดับไฮเอ็นด์ของอิตาลี 

กระแสที่เกิดขึ้นนอกจากสร้างความคึกคักและให้โซเชียลมีเดียของนิตยสารจีคิวมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจากกลุ่มแฟนคลับแล้ว จากบทสนทนาก็สะท้อนภาพทางธุรกิจที่ชัดเจนอีกด้วยว่า พวกเขารอเตรียมงบเพื่ออุดหนุนสินค้าที่มีคู่จิ้นที่ชื่นชอบไปเกี่ยวข้องด้วยมากน้อยอย่างไร 

คู่จิ้น คู่ชิป ต่อโลกธุรกิจของไอดอล

คำว่าคู่จิ้นชาย ชาย หรือ หญิง หญิงในวง เป็นผลลัพธ์อย่างหนึ่งทางด้านการตลาดที่ต้นสังกัดเป็นคนสร้างขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ เช่น ใช้จัดงานมีตติ้ง ออกอีเวนต์ร่วมกัน หรือออกสินค้าได้มากขึ้น 

เพราะทำให้แฟนคลับที่คอยลุ้น คอยตามดู จะไม่ซื้อสินค้าแค่เฉพาะไอดอลที่ชอบ หรือ เมนตัวเอง แต่ยังต้องซื้อของคู่ชิปหรือคู่จิ้นตัวเองอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม : พจนานุกรมฉบับติ่ง รู้ไว้ก่อนตกกระแเคป็อป)

ดังนั้นการทำตลาดคู่จิ้น/คู่ชิป จึงเป็นที่นิยมและมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาล โดยที่ไอดอลก็มักให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ ไอดอลส่วนใหญ่จะมีภาพลักษณ์อย่างหนึ่งที่ค่ายตั้งใจขายเสมือนกับสินค้าชิ้นหนึ่งของแบรนด์ มีมูลค่าที่สูง จับต้องและเข้าถึงยาก ขายตัวตนลงไปในเนื้องานด้วย และบ่อยครั้งเมื่อเวลาแฟนคลับติดตามไปนานๆ ผ่านช่องทางส่วนตัว หรือในรูปแบบผลงาน จะเกิดความรู้สึกอยากเป็นเจ้าของขึ้นได้ แต่เป็นในลักษณะของเจ้าของที่มีร่วมกันของคนจำนวนมาก แต่เมื่อใดที่มีคนใดคนหนึ่งสามารถเป็นเจ้าของได้ จะทำให้เกิดอาการผิดหวังและเหมือนเสียของรักไปในคราวเดียวกัน.