ยุคนี้ส่งอย่างเดียวไม่พอ! ฟู้ดแพนด้าต้องเปิด “ครัว” เองเลย  ประเดิมย่านอ่อนนุช คิดค่าส่ง 40 บาท

เมื่อธุรกิจ “ฟู้ด เดลิเวอรี” บริการรับส่งอาหารในไทยกำลังเติบโต แต่การแข่งขันก็สูงด้วยเช่นกัน จากผู้เล่นรายใหญ่ที่เข้ามาในตลาด บริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด จึงต้องฉีกทำโปรเจกต์คิทเช่นป๊อปอัพที่ชื่อว่า “ครัว บาย ฟู้ดแพนด้า” 

ฟู้ดแพนด้า ระบุว่า โครงการนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของตลาดฟู้ดเดลิเวอรีที่มีมากขึ้นและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้แก่คู่ค้า

คอนเซ็ปต์คือการเปิดให้คู่ค้า (ร้านอาหาร) มาร่วมแชร์ครัวร่วมกัน โดยทางฟู้ดแพนด้าเป็นผู้อำนวยความสะดวกเรื่องการจัดสรรพื้นที่ อุปกรณ์เครื่องครัว และการจัดการระบบพื้นฐาน

โดยห้องครัวขนาดใหญ่นี้ตั้งอยู่ที่โครงการ The Curve อ่อนนุช ซอย 17 ใช้เป็นห้องครัวประกอบอาหารของ 7 ร้าน ได้แก่ คาลิเม็กซ์ เดรส ฮันเตอร์ โป๊ะเกะ ข้าวขาหมูเหม่งจ๋าย ร้านเอลวิสสุกี้ ยอดผัดไท และ โกวนัน

“สาเหตุที่เราตัดสินใจมาสร้าง “ครัว บาย ฟู้ดแพนด้า”​ ในบริเวณอ่อนนุชเพราะต้องการเพิ่มตัวเลือกให้เเก่ผู้อยู่อาศัยและลูกค้าในย่านอ่อนนุชและกรุงเทพฯ ตอนเหนือ ซึ่งมีความต้องการในการบริโภคมาก แต่มีตัวเลือกร้านอาหารที่ค่อนข้างจำกัด” ฟลอริส บอส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการค้า บริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ฟู้ดแพนด้าใช้วิธีเลือกร้านอาหารให้แก่ลูกค้า โดยการคัดเลือกจะให้อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร โดยมีค่าจัดส่งคงที่อยู่ที่ 40 บาท ดังนั้นลูกค้าที่อยู่เขตอ่อนนุชจะไม่สามารถสั่งร้านอาหารที่อยู่เขตราชเทวีหรือเขตสาทรได้ แต่คนไทยกับอาหารอร่อยเป็นของคู่กัน จึงย้ายร้านดังๆ ที่อยู่เขตพื้นที่อื่น เข้ามาอยู่ในพื้นที่อ่อนนุช ยกตัวอย่างเช่น ร้านยอดผัดไท ที่แต่เดิมอยู่ย่านพระราม 4”

ฟู้ดแพนด้า เชื่อว่า วิธีนี้จะทำให้ได้อาหารจานเด็ดเเก่ลูกค้า ด้วยบริการที่รวดเร็วและเข้าถึงได้ง่าย ส่วนฟู้ดแพนด้าสร้างความแตกต่างในเรื่อง “ราคา” ค่าจัดส่งที่เหลือ 40 บาท เพราะไม่ต้องเดินทางไกล

“ครัว บาย ฟู้ดแพนด้า” เป็นโปรเจกต์เริ่มต้นของฟู้ดแพนด้า มีเเผนจะขยายไปยังตำเเหน่งอื่นของกรุงเทพฯ ในอนาคต

ฟู้ดแพนด้า (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี ก่อตั้งในปี 2555 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เข้ามาเปิดให้บริการในไทย ทั้งในกรงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา รวมไปถึงภูเก็ต โดยลูกค้าสั่งอาหารผ่านหน้าเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นมือถือในเดือนธันวาคม 2016 ฟู้ดแพนด้าได้ขายกิจการให้แก่ Delivery Hero สตาร์ทอัพชั้นนำด้านการจัดส่งอาหาร.