ฮาเรียกเรตติ้ง! “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ละครพีเรียด ช่อง 3 ตอนแรกไปถึง 4 อาจตามรอย “บุพเพสันนิวาส”

หลังจากละครใหม่ช่อง 3 โดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก ทั้งเรื่องบท และนักแสดง มาตั้งแต่ช่วงปลายปี มาวันนี้ดูเหมือนช่อง 3 กำลังจะกลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้ง กับละครใหม่ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ด้วยเรตติ้งตอนเปิดตัวถึง 4 เป็นเรื่องแรกของช่อง 3 ในปีนี้ ที่มีแนวโน้มว่าจะเดินตามรอยละครปรากฏการณ์ของปีที่แล้ว “บุพเพสันนิวาส” 

“ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ละครพีเรียด ยุครัชกาลที่ 5 เรื่องราวของหมอยา แพทย์แผนไทยโบราณ ที่นอกจากจะต้องรักษาผู้คน สู้กับโรคร้ายในสมัยนั้นแล้ว ยังต้องสู้กับความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่ผู้คนเชื่อถือมาอย่างยาวนาน ละครพีเรียดคอมเมดี้ที่สอดแทรกความรู้ตำรับยาไทยโบราณไว้

ละครที่มีพระ-นางลูกครึ่งเยอรมัน ทั้ง มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิม คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ แต่กลับไม่มีคนตำหนิเรื่องหน้าไม่ไทยเล่นละครพีเรียด เพราะบทและองค์ประกอบของเรื่องจัดเต็มมากับความฮา แทรกสาระเชิดชูยาไทยโบราณเพียบ

เปิดตัวด้วยฉากต่อสู้ ราวกับนักสู้ยุคบางระจันของ แม่ชบา (คิมเบอร์ลี่) ที่ประกาศพร้อมสู้เพื่อรักษากรุง แต่กลายเป็นอารมณ์มโนของแม่ชบา ที่แม้จะเป็นหญิงแต่กลับโลดโผน ทะโมนยิ่งกว่าชายใดๆ ในอยุธยา

ฟากพระเอก พ่อทองเอก ที่มาพร้อม ฟรอยด์–ณัฏฐพงษ์ คู่หู คู่ฮา จากพี่มากพระโขนง เพิ่มเติมด้วยจุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม กลายเป็น 3 บอยแบนด์จากอยุธยา มาเปิดตัวนั่งหั่นซอยขูดเครื่องยาจากสมุนไพรไทยโบราณ แทรกความรู้ตำรับยาไทย หน้าตาต้นไม้ใบหญ้าพื้นบ้าน ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ โดยมีหมอทองอิน (รอง เค้ามูลคดี) เป็นหมอยาโบราณ

แค่เบรกแรก ก็จัดเต็มด้วยธีมหนังผีไทยในตำนานทุกเรื่อง ความหลอนปนฮาของมุกกลัวผี ที่แสดงคาแร็กเตอร์นักแสดงหลักทุกคน ไม่มีใครไม่กลัวผี และเมื่อเจอผี ความฮาที่คาดเดาได้ก็เกิด ไม่เว้นแม้แต่นักแสดงนำ เล่นกันแบบไม่ห่วงสวยหล่อ

แถมยังมีแม่หมอผี ระดับดีว่าตัวแม่ “หมอผีมั่น” (รัดเกล้า อามระดิษ) ตัวแม่ผู้นำทางไสยศาสตร์แห่งยุค ครอบงำจิตใจชาวบ้านได้เพราะความเชื่องมงาย และตำนานผีหลอน พร้อมกับฉากเด็ด ปรุงผัดกะเพรา ที่ท่ายากราวกับปรุงสูตรยาไสยศาสตร์ (ฮา)

ตอนแรกก็สามารถแจ้งเกิดนักแสดงใหม่ 2 คน “พ่อเพิ่ม” (สาริน รณเกียรติ) พระเอกจากซีรีส์ลูกผู้ชาย ชุดภูผา และ แม่รำพึง (เบสท์-ด.ญ.ภัทรภร มุกโชควัฒนา) เด็กน้อยผมม้าเต่อ หน้าตาไม่เหมือนชาวบ้านใดๆ ในสมัยอยุธยา สองพี่น้องที่แตกต่างกันสุดขั้ว พ่อเพิ่มแสนเรียบร้อย ร้อยมาลัย ส่วนแม่รำเพยน้องสาว แสนซนไม่แพ้พี่ชบา นางเอก

ที่สำคัญยังมีนักแสดงรับเชิญ โผล่ฉากเดียวแล้วโดนเท “แม่รำพึง หรือแม่สะพรึง” ตุ๊กตาผีแสนน่าเกลียด ตัวแทนความเชื่อทางไสยศาสตร์ ที่ต้องพ่ายแพ้ต่อตำรับไทย โดยหมอทองอิน ที่หลายคนอาจจะต้องนึกถึง ซีรีส์เกาหลีชื่อดัง “คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน” 

ในตอนแรกของการออกอากาศ กระแสเริ่มมา ทั้งเทรนด์ทวิตเตอร์ และจาก Influencer ในโลกโซเชียล ถึงขนาดเพจ อีเจี๊ยบ ยังต้องชม รวมถึง Tops Thailand ไม่เคยพลาดกระแสอยู่แล้ว จัดเต็มให้กับโฆษณา “ของเด็ด หมูยอ ถ้าฉลอง“ เลียนแบบฟอนต์โปรโมต “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” เต็มๆ

อย่างไรก็ตาม ละครเรื่องนี้ออกอากาศต่อจาก “บ่วงนฤมิต” ละครดราม่าที่เผชิญแต่เรื่องร้อนๆ ตั้งแต่ต้นปีนี้ ด้วยอิทธิพลข่าว “แมท-ภีรนีย์” แถมได้เรตติ้งเฉลี่ยต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ของละครใหม่ ที่มาออนแอร์หลังข่าว 2 ทุ่มช่อง 3 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 1.767 โดยตอนจบมีเรตติ้งอยู่ที่ 2.079

แม้จะโดน “บ่วงนฤมิต” ขุดหลุมเรตติ้งเอาไว้เยอะ แต่เรตติ้งตอนเปิดตัว ได้ไปถึง 4.006 สูงที่สุดของช่อง 3 ในปีนี้ เมื่อเทียบกับ “บุพเพสันนิวาส” ออกอากาศตอนแรก ได้ไป 3.4 แต่ด้วยเนื้อเรื่อง บทสนุก นักแสดงจัดเต็ม ทำให้ละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” กลายเป็นหนึ่งในละครที่คนกล่าวถึงเป็นกระแสในโลกออนไลน์มากที่สุดในตอนนี้

ต้องดูกันต่อไปว่า ตอนต่อๆ ไป ละครเรื่องนี้จะสามารถทำสถิติขึ้นมาได้อย่างไร จะเทียบเคียง “บุพเพสันนิวาส” ได้หรือไม่.