มรสุม “แมท ภีรนีย์” สะเทือนละคร “ลิขิตรัก ข้ามดวงดาว” เลื่อนออนแอร์เป็นครึ่งปีหลัง

มรสุมชีวิตรัก “แมท ภีรนีย์” เจ้าของฉายา “รักซ้อน ไม่ย้อนแล้วจ้า” ที่กลุ่มนักข่าวบันเทิงไทย ตั้งให้เมื่อปลายปี 2561 ดูเหมือนยังไม่จบลงง่ายๆ แม้จะมีการออกมาแถลงข่าวขอโทษไปแล้ว แต่สถานการณ์ก็ดูยังไม่คลี่คลายเท่าไรนัก มีประเด็นดราม่าตามมาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดโผละครของช่อง 3 ครึ่งปีแรก ที่จะต้องเปิดตัวในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ปรากฏว่าไม่มีชื่อละครดัง “ลิขิตรัก ข้ามดวงดาว” ที่ “แมท-ภีรนีย์” แสดงนำ 

ช่วงบวงสรวงละคร 16 พฤศจิกายน 2560

โดยละครที่ช่อง 3 เตรียมเปิดตัวสำหรับออนแอร์ในครึ่งปีแรกนี้ มีทั้งหมด 11 เรื่อง เป็นชุดที่กำลังออกอากาศ 3 เรื่อง ได้แก่ ตุ๊กตาผี, ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง และซีรีส์ลูกผู้ชาย ส่วนอีก 8 เรื่องเป็นละครที่จ่อคิวออนแอร์ ประกอบด้วย สัตยาธิษฐาน, รักจังเอย, เพลิงนาคา, กงกรรม, หนี้รักในกรงไฟ, วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2, เพลิงพรางเทียน และกลิ่นกาสะลอง

ทั้งนี้ช่อง 3 ได้เตรียมจัดงาน เปิดบิ๊กวิก 3 “ติดมันส์” ที่เปิดตัวละครครึ่งปีแรก และรายการใหม่ๆ ทั้งหมดให้กับลูกค้า เอเจนซี่ และสื่อมวลชน เป็นงานใหญ่ประจำปี ที่จะขนทัพนักแสดงมาเปิดตัวกันเต็มที่ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้

ก่อนหน้านี้ละครฟอร์มยักษ์ รีเมกจากซีรีส์เกาหลีเรื่องดัง “My Love From Another Star” ของค่ายบรอดคาสต์ ที่ได้นักแสดงเบอร์ท็อปของช่อง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” มารับบท “อชิระ” หรือ โทมินจุน ในเวอร์ชั่นเกาหลี ในบทของมนุษย์ต่างดาวตกยานที่อาศัยอยู่บนโลกมานานรอวันกลับดาวตัวเอง แต่ระหว่างช่วงเวลาที่เขารอคอยการจากโลกใบนี้ไป กลับต้องมาเจอความป่วนของ ฟ้ารดา หรือ ชอนซงอี ในบทซุปตาร์ตัวแม่ สาวสวยข้างห้อง จนเกิดความรักสุดโรแมนติก ที่รับบทนี้โดย “แมท ภีรนีย์”

เดิมทีมีกำหนดออกอากาศในช่วงเดือนพฤษภาคมปีนี้ เนื่องจากเป็นอีกเรื่องที่ทางจีนแสดงความสนใจ ซื้อลิขสิทธิ์ออกอากาศคู่ขนานพร้อมกันสองประเทศ จึงมีการคุยกรอบงานกันไว้ล่วงหน้าตั้งแต่อยู่ระหว่างการถ่ายทำ

ภาพจาก : https://twitter.com/hashtag/ลิขิตรักข้ามดวงดาว

บรรดาผู้จัด นักแสดง ผู้กำกับต่างก็พอทราบกำหนดการออกอากาศคร่าวๆ ไว้แล้วเพื่อจัดคิวงานอื่นๆ ให้ลงตัวสอดคล้องกัน โดยเฉพาะ “ณเดชน์” ที่มีกำหนดการแสดงคอนเสิร์ต “The Real Nadech” ที่จัดโดยบริษัท Change 2561 ของพี่ฉอด-สายทิพย์ ในวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในเบื้องต้นจากการวางแผนของทีมผู้จัดการณเดชน์ คือ คอนเสิร์ตครั้งนี้ จะเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับละคร “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่ณเดชน์นำแสดงด้วย เพื่อเป็นการโปรโมตทั้ง 2 รายการควบคู่กันไป

ล่าสุด ทางช่อง 3 ไม่ได้บรรจุ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ลงในชุดของละครที่จะออกอากาศในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ เพราะละครเรื่องนี้เพิ่งจะปิดกล้อง และต้องมีการตัดต่อ และการทำซีจีค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นละครฟอร์มใหญ่เรื่องหนึ่ง โดยคิวออกอากาศในขณะนี้อยู่ที่ประมาณไตรมาส 3 ของปีนี้แทน

แม้เหตุผลหลักของทางช่อง 3 ในเรื่องกรอบเวลาการทำงานเบื้องหลังเพื่อความสมบูรณ์ของละครเรื่องนี้ แต่ก็มีกระแสข่าวว่า สาเหตุสำคัญของการเลื่อนครั้งนี้ มาจากกรณีข่าวของ “แมท ภีรนีย์” นั่นเอง

เรื่องนี้ จัดเป็นละครฟอร์มใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนมากกว่า 50 ล้านบาท และเคยเป็นความหวังของช่อง เมื่อครั้งที่อนุมัติสร้างละคร ทุ่มทุนสร้างฉากใหม่ และการหาโลเคชั่นสถานที่สวยงามของประเทศไทยในการถ่ายทำ เมื่อมาเจอกระแสดราม่าส่วนตัวของ “แมท” ก็ทำให้ช่อง 3 เกิดความไม่มั่นใจว่า หากนำมาออกอากาศตามกำหนดแล้ว จะเกิดผลกระทบ และเสียหายอย่างไร เอเจนซี่ ลูกค้าโฆษณาจะซื้อโฆษณาในช่วงละครออกอากาศหรือไม่

เหตุการณ์ล่าสุด กรณีละคร “บ่วงนฤมิต” ละครดอง ที่ “แมท” นำแสดง เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผลกระทบที่เกิดจากกระแสข่าวโจมตีอย่างหนักต่อ “แมท” เอง จนทำให้ละครเรื่องนี้ สร้างประวัติศาสตร์เป็นละครที่มีเรตติ้งต่ำที่สุดที่ออกอากาศในช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องเพียง 1.767 เท่านั้น

กระแสต่อเนื่องที่ตามมาคือ มีการเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวนางเอก “แมท ภีรนีย์” เป็นคนอื่น ด้วยกระแสแอนตี้ละครทุกเรื่องที่ “แมท” แสดงนำ แต่ก็เป็นไปได้ยาก เพราะละครเรื่องนี้ดำเนินการถ่ายทำมาถึงขั้นสุดท้ายแล้ว และเพิ่งปิดกล้องเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมานี้เอง

ในระหว่างที่รอละครเรื่องนี้ออกอากาศ ไม่ใช่ว่าช่อง 3 จะเตรียมการป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นกับละครฟอร์มใหญ่นี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็มีข่าวว่าช่องยังต้องงดส่งการออกอากาศละคร “ใจร้าว” ที่ “แอฟ ทักษอร” แสดงไว้เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ที่เตรียมแผนจะนำมาออกอากาศในช่วง “ละครดังข้ามเวลา” ช่วงเช้าในช่อง 3 ที่ตามแผนเดิมจะออกอากาศต่อจาก “ทองเนื้อเก้า” และนำละครเรื่อง “บ่วง” เข้ามาเสียบแทนอย่างกะทันหัน

การถอด “ใจร้าว” ก็เพื่อลดทอนกระแสที่อาจจะมีดราม่าต่อเนื่องจากกรณี “แอฟ-สงกรานต์-แมท” เพราะละคร “ใจร้าว” ที่แอฟเป็นนางเอกนั้น อยู่ในสภาพของนางเอกที่ถูกกระทำ อาจจะทำให้เกิดกระแสผูกโยงจินตนาการกันจากโลกโซเชียลอีกก็เป็นได้

การเลื่อนเวลาออกอากาศละครทุกเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับข่าวดราม่าเรื่องนี้ออกไปก่อนทั้งหมด จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ช่อง 3 มองว่าเซฟที่สุด แล้วรอเวลาคลื่นลมสงบ ช่วงเวลาที่เหมาะสม ค่อยนำละครเรื่องดังกล่าวออกอากาศ โดยหวังแต่เพียงว่า “แมท –ภีรนีย์” จะอยู่ในที่ตั้ง ไม่ก่อให้เกิดการสร้างกระแสดราม่ารอบใหม่ขึ้นมาอีก ไม่เช่นนั้น ละครเรื่องนี้มีสิทธิ์ โดน “ดอง” ยาวแน่.