ลือสนั่น ช่อง 3 คว้า “อริยะ พนมยงค์” จาก LINE ขึ้นแท่น President กลุ่ม BEC


05-02-2019 06:07:55

บีอีซี เวิลด์ เจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่บริหารโดยตระกูล “มาลีนนท์” ถึงคราวเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อมีข่าวลือหนาหูว่า ได้มีการทาบทาม “อริยะ พนมยงค์” ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย มารับตำแหน่งใหญ่ตำแหน่งใหม่ President กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

มีรายงานว่า โครงสร้างใหม่ของกลุ่มบีอีซี เวิลด์ จะเพิ่มตำหน่ง President ขึ้นมาอีกตำแหน่ง เพื่อเข้ามารับผิดชอบงานด้าน operation ทั้งหมดแทน CEO ที่รับตำแหน่งโดย ประชุม มาลีนนท์ ซึ่งได้มีการทาบทามผู้บริหารในวงการหลากหลายราย จนในที่สุดสรุปได้ที่ “อริยะ พนมยงค์” เนื่องจากกลุ่มช่อง 3 ต้องการผู้บริหารมืออาชีพ ที่เข้ามาช่วยฟื้นธุรกิจทีวี ที่กำลังโดนพิษ Disruptive Technology ที่เกิดบริการ OTT (Over The Top) การรับชมคอนเทนต์ทางแอปพลิคชั่น ออนไลน์ และแสวงหารายได้ใหม่ๆ มาเสริม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“อริยะ พนมยงค์” นับเป็นหนึ่งในผู้บริหารรุ่นใหม่ High Profile คนหนึ่งของวงการมีเดียและโทรคมนาคม จากหนุ่มนักเรียนนอก เริ่มต้นทำงานในประเทศไทยเมื่อปี 2544 ในกลุ่มทรู กับธุรกิจมือถือ Orange ในยุคบุกเบิก และเข้ามารับผิดชอบงานด้าน Convergence ของกลุ่มทรู ที่มีบริการหลากหลายในกลุ่มโทรคมนาคมและมีเดีย ยาวนานถึง 11 ปี จนในปี 2554 ขยับไปทำงานที่ Google ประเทศไทย ในตำแหน่ง Country Head ทำงานอยู่ 4 ปี ก้าวสู่ตำแหน่งใหม่ กรรมการผู้จัดการ คนแรกของ LINE ประเทศไทย ตั้งแต่ ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน

ไลน์มีผู้ใช้บริการ Line Chat ทั่วประเทศไทยกว่า 44 ล้านคน และมีการเติบโตสูงในธุรกิจ OTT ไลน์ทีวี มียอดดาวน์โหลดคอนเทนต์ทีวีมากกว่า 20 ล้านดาวน์โหลด มีรายได้หลักจากทั้งการขายสติกเกอร์ไลน์ และการจับมือร่วมกับทีวีดิจิทัลหลายช่อง ในการนำละคร และรายการไปรีรันบนไลน์ทีวี

“มีการคาดการณ์กันว่า คุณบี๋-อริยะ จะเข้ามารับหน้าที่หลักในการช่วยกลุ่มช่อง 3 เรื่องการหารายได้ใหม่ของวงการทีวี ด้านการตลาด และการหาพาร์ตเนอร์ใหม่ๆ เพื่อขยายธุรกิจคอนเทนต์ให้เติบโตมากขึ้น แต่จะมารับตำแหน่งเมื่อไรนั้น ต้องรอ Confirm อย่างเป็นทางการก่อน” แหล่งข่าววงการมีเดียกล่าว

ช่อง 3 เตรียมปรับโครงสร้าง

ทางด้านช่อง 3 เอง ได้เตรียมปรับโครงสร้าง รับผู้บริหารใหม่เข้ามา โดยจะต้องมีความเชี่ยวชาญ รู้ทั้งเรื่องการตลาด มีเดีย การสร้าง Network  เพื่อมาช่วยช่อง 3  ที่กำลังต้องรับมือกับการแข่งขันจากทั้งช่องทีวีด้วยกัน และหาโอกาสใหม่ๆ จากการมาของเทคโนโลยี  ทำให้สื่อออนไลน์มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

หุ้น บีอีซี เด้งขึ้นรับข่าวผู้บริหารใหม่

ราคาหุ้นของ บีอีซี เวิลด์ เริ่มบวกมาตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา จากราคา 5.30 บาท ค่อยๆ ขึ้นมาจนปิดตลาดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ราคา 6.25 บาท โดยเริ่มขึ้นตั้งแต่มีข่าวลือในตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าจะมีการประกาศผู้บริหารมืออาชีพคนใหม่

ทั้งนี้พี่น้องและลูกหลานในตระกูลมาลีนนท์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบีอีซี เวิลด์ รวมกันจำนวน 40.37%

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มช่อง 3 มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารภายในค่อนข้างมาก ตั้งแต่ ประชุม มาลีนนท์ น้องชายคนเล็กของตระกูล “มาลีนนท์” เข้ามารับตำแหน่ง CEO ตั้งแต่ 21 มีนาคม 2560 พร้อมกับแต่งตั้งมืออาชีพจากภายนอกเข้ามาบริหารงาน เพื่อต้องการไอเดียใหม่ มาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของช่อง 3 ที่ต้องเผชิญกับคู่แข่งทีวีดิจิทัล และออนไลน์ ที่เข้ามาแย่งชิง

ผู้บริหารดังกล่าว นำโดย “สมประสงค์ บุญยะชัย” ที่มาจากกลุ่มเอไอเอส ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ที่สุดของไทย แต่ดูเหมือนว่าผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 ลดลงอย่างหนักในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนผู้บริหารระดับสูงหลายๆ คนทยอยจากไป

เริ่มจาก เดือนกุมภาพันธ์ 2560 สมประสงค์ ลาออกจากตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการบริการ เพื่อเป็นบอร์ดเพียงอย่างเดียว ตามมาด้วยการลาออก และการทยอยหลุดจากตำแหน่งของบรรดาผู้บริหารในทีมของสมประสงค์ ตั้งแต่

  • อาภัทรา ศฤงคารินกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Technology and New Media Officer เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2561
  • ภัทรศักดิ์ อุตตมะโยธิน ลาออกจากตำแหน่ง Chief HR Officer เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561
  • ธงชัย ชั้นเสวิกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Creative Officer เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561
  • อรนา ตั๋นเจริญ ลาออกจากตำแหน่ง Chief Research Officer เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561
  • วรุณเทพ วัชราภรณ์ พ้นจากตำแหน่ง Chief Marketing Officer เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 และได้ลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการเมื่อ 31 มกราคม 2562

ทำให้ขณะนี้ตำแหน่งผู้บริหารในกรุ๊ป C Level จากทั้งหมด 13 คนลดลงเหลือเพียง 8 คน ได้แก่ ประชุม มาลีนนท์ Chief Executive Officer, อัมพร มาลีนนท์ Cheif Operating Officer, พิริยดิส ชูพึ่งอาสน์ Chief Financial Officer, รณพงศ์ คำนวณทิพย์ Chief Commercial Officer, ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย Chief Coporate Affair Officer, นพดล เขมะโยธิน Chief Investment Officer, น้ำทิพย์ พรหมเชื้อ Chief Strategy Planning Officer และ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย Chief Production Officer

โดยผลประกอบการไตรมาส 3/ 2561 พบว่า บีอีซี เวิลด์มีรายได้จากค่าโฆษณา 2,255.8 ล้านบาท ลดลง 11.2% จากช่วงเดียวกันของปี 2560 และลดลง 6% จากไตรมาส 2/2561 โดยบริษัทมีรายได้รวม 2,672.5 ล้านบาท แต่เนื่องจากบริษัทสามารถลดต้นทุนได้มาก จึงทำให้บริษัทกลับมาทำกำไรได้ 78.3 ล้านบาท หลังจากที่ต้องขาดทุนต่อเนื่องติดต่อกันมาตั้งแต่ไตรมาส 4/2560

สำหรับผลประกอบการของทั้งปี 2561 นั้น ยังไม่มีการแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างเป็นทางการ แต่มีการคาดการณ์ว่าจะขาดทุนเป็นปีแรก หลังจากที่ปี 2560 มีกำไรทั้งปีอยู่ที่ 61 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2559 มีกำไรอยู่ที่ 1,218 ล้านบาท.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter