เปิดเกมน้องใหม่ “NocNoc” บุกตลาดวัสดุและของตกแต่งบ้าน 4.8 แสนล้าน ด้วยแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ช่องทางค้าขายออนไลน์ในวันนี้ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเกมธุรกิจค้าปลีก ทุกร้านต่างโหมหน้าร้านออนไลน์กันแบบไม่มีใครยอมใคร ด้วยมองว่า การซื้อสินค้าออนไลน์กลายเป็นพฤติกรรมที่ขาดไปไม่ได้เสียแล้วสำหรับผู้บริโภค

พฤติกรรมเหล่านี้สะท้อนออกมาเป็นตัวเลขที่ ETDA ระบุว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยปี 2018 มูลค่าพุ่งไปที่ 3.2 ล้านล้านบาท เติบโต 14.0% และเชื่อว่า เชื่อว่าปี 2019 ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยยังเติบโตได้ที่ 20% มีมูลค่า 3.8 ล้านล้านบาท และถือเป็นอีกปีของการสร้างสถิติเติบโตสูงสุดต่อเนื่องจากปีก่อน 

หากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหรียญคนละด้านกับที่เกิดกับตลาดวัสดุและของตกแต่งบ้านมูลค่า 480,000 ล้านบาท เติบโตปีละ 6-7% ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ผู้บริโภคยังนิยมเดินไปซื้อที่ร้านต่างๆ เพราะได้เลือกวัสดุและเปรียบเทียบด้วยตนเอง ยอดขายจากช่องทางออนไลน์จึงมีสัดส่วนไม่ถึง 1% หรือน้อยกว่า 5,000 ล้านบาทด้วยซ้ำ

แต่ในมุมมองของ “NocNoc” แพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสที่เกิดขึ้นมา โดยรวบรวมสินค้าและบริการวัสดุก่อสร้างไว้ด้วยกันกลับมองว่า แม้วันนี้คนจะไปที่ร้านเพื่อเลือกวัสดุอยู่ก็จริง แต่ต้องไปหลายร้านหาของที่ถูกใจ แต่ยังมีผู้บริโภคกลายคนยังไม่รู้ด้วยว่า จะต้องหาช่างที่ไหน ด้วยเป็นครั้งแรกที่สร้างหรือต่อเติมบ้าน

เพนพอยต์ (pain point) เหล่านี้ทำให้ “NocNoc” เห็นเป็นช่องทางที่สามารถแทรกตัวเข้ามาได้ โดยวางตัวเองเป็น “One Stop Service” สำหรับคนที่ต้องการสร้างและซ่อมแซมบ้าน และผู้ขายสินค้าที่ต้องการเพิ่มช่องทางในการขาย โดยในเฟสแรกภายในแพลตฟอร์มจะมีทั้งการสั่งซื้อสินค้า ส่ง เก็บเงิน และติดตั้ง รวมไปถึงสามารถขอสินค้าตัวอย่างส่งไปที่บ้าน และเปรียบเทียบราคากันได้ ต่อไปจะเพิ่มการออกแบบและซ่อมแซมเข้ามา

เริ่มเปิดให้บริการมาประมาณ 1 สัปดาห์ เบื้องต้นจะให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดหัวเมืองใหญ่ 3 หมวดหมู่หลัก ได้แก่ Flooring รวบรวมสินค้ากระเบื้อง พื้นไม้ลามิเนต ฯลฯ, Walling กระเบื้องคอนกรีตตกแต่งผนัง กำแพงตกแต่งสวน, วอลเปเปอร์, วัสดุบุผนังใช้ในการตกแต่งภายใน และ Furniture เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เป็นต้น มีผู้ขายทั้งหมด 60 ราย สินค้าประมาณ 1,300 SKU โดยมีพาร์ตเนอร์ด้านโลจิสติกส์ คือ SCG Express และไปรษณีย์ไทย เป็นต้น ไม่ได้จำกัดขั้นต่ำในการซื้อ

ภายในสินเดือนกุมภาพันธ์จะเพิ่มเป็น 3,000 SKU ก่อนที่สิ้นปีตั้งเป้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 SKU และมีจำนวนผู้เข้าใช้บริการ 500,000 ราย โดยใช้งบลงทุนใช้ช่วงแรก 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 190 ล้านบาท โมเดลการหารายได้จะมาจากการเก็บค่าคอมมิชชั่นจากผู้ขาย แต่ช่วงแรกยังไม่เก็บ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริหาร

ชลลักษณ์ มหาสุวีระชัย ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เบ็ตเตอร์บี มาร์เก็ตเพลส จำกัด ซึ่งเดิมเคยดำรงตำแหน่ง Digital Business Lead บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ก่อนที่จะเห็นว่าช่องทางออนไลน์ยังมีโอกาสอีกมากสำหรับธุรกิจ และตลาดวัสดุและของตกแต่งบ้านแต่การจะลุยออนไลน์ได้ต้องเคลื่อนไหวได้เร็ว จึงตัดสินใจออกมาตั้งบริษัททำเอง โดยเอา “Amazon” มาเป็นโรลโมเดล

ในอดีตไม่เคยมีใครคิดว่ารองเท้าและเสื้อผ้าจะสามารถซื้อทางออนไลน์ได้ แต่ต่อไปเราก็หวังว่าภาพเหล่านั้นจะเกิดกับตลาดวัสดุและของตกแต่งบ้านบ้าง

ชลลักษณ์ มหาสุวีระชัย

อย่างไรก็ตาม “NocNoc” ถือเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในเกมมาร์เก็ตเพลส ซึ่งมีที่มาก่อนทั้ง wazzadu.com และ Beelieve Sourcing ขณะเดียวกันเชนร้านวัสดุส่วนใหญ่ก็มีช่องทางออนไลน์กันหมดแล้ว แต่ชลลักษณ์บอกว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ได้แข่งตรงๆ เพราะส่วนใหญ่จะจบแค่ซื้อและส่ง ไม่ได้มีบริการอื่นๆ เหมือนที่กำลังทำเป็น “One Stop Service”

ความท้าทายของ “NocNoc” คือการที่ต้องขยายธุรกิจ และสร้างการรับรู้แก่ผู้บริโภค เพราะเรื่องใหม่กับคนไทยเป็นอย่างมาก ชลลักษณ์ยอมรับว่า ช่วงแรกคนอาจจะเชตราคาในเว็บและไปดูที่ร้าน ซึ่งจะพยายามไม่ได้เล่นเกมราคาระหว่างออนไลน์ และร้านค้าปลีก แต่ในอนาคตเชื่อว่าหากคุ้นชินก็จะหันมาซื้อออนไลน์มากขึ้น หลังจากที่ธุรกิจในเมืองไทยอยู่ตัวแล้ว “NocNoc” คาดหวังขยายธุรกิจไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2025.