ไขความลับสีผ้ากันเปื้อน Starbucks


by Admin
06-02-2019 06:07:01

บาริสต้าของ Starbucks มักสวมผ้ากันเปื้อนสีเขียว แต่ว่าบางครั้งมือทองชงกาแฟร้านนางเงือกอาจจะใส่ผ้ากันเปื้อนที่มีสีแตกต่างกัน ความน่าสนใจอยู่ที่ความหมายพิเศษของผ้ากันเปื้อนแต่ละสี ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ความลับของผ้ากันเปื้อนสีสดเหล่านี้

Starbucks หยิบเรื่องราวสีผ้ากันเปื้อนของบาริสต้าตัวเองมาพูดถึงบนเว็บไซต์ของตัวเอง พร้อมกับย้ำว่าสีผ้ากันเปื้อนนี้เป็นมาตรฐานสำหรับร้าน Starbucks ทั่วโลก ซึ่งแม้จะมีบางแคมเปญที่ Starbucks ดำเนินการต่างกันในแต่ละประเทศ แต่นัยส่วนใหญ่ของสีนั้นแยกกันชัดเจน เช่น บางสีมีไว้ระบุวันหยุดหรือแคมเปญ ขณะที่บางลายปักแสดงถึงประสบการณ์การทำงาน รวมถึงผ้ากันเปื้อนสีม่วงที่หายากมากนั้นเป็นของบาริสต้าที่ได้รับรางวัลแชมป์ชงกาแฟอันดับ

สีสดฉลองวันหยุด

นอกจากผ้ากันเปื้อนสีเขียวที่เป็นเอกลักษณ์ของ Starbucks บาริสต้าในเนเธอร์แลนด์อาจจะสวมใส่ผ้ากันเปื้อนสีส้มเพื่อเฉลิมฉลองวันราชา หรือ King's Day ในขณะที่บาริสต้าในสหรัฐอเมริกาอาจสวมใส่ผ้ากันเปื้อนสีแดงเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดยาวคริสต์มาส

ไม่เพียงวันหยุด Starbucks ยังซ่อนความหมายเรื่องแคมเปญไว้ที่สีผ้ากันเปื้อน เช่น สีฟ้าอ่อน ที่บาริสต้า Starbucks จะใช้ระบุช่วงเวลา "Frappucino Happy Hour" ซึ่งเป็นชั่วโมงซื้อ 1 แถม 1 ในสหรัฐอเมริกา

ในเว็บไซต์ Starbucks ให้ข้อมูลว่า พนักงาน Starbucks ทุกคนสามารถสวมใส่ผ้ากันเปื้อนสีเขียวของบริษัทได้ตามใจต้องการ แต่พนักงานที่เคยทำงานในกองทัพจะมี option ให้เลือกรับผ้ากันเปื้อนที่มีปักลายธงชาติอเมริกัน นอกจากนี้บาริสต้าที่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยสตาร์บัคส์ หรือ Starbucks College Achievement Plan จะได้รับผ้ากันเปื้อนปักรูปหมวกบัณฑิต mortarboard 

และหากบาริสต้ารายนั้นเป็นคนหูหนวก บริษัทจะปักคำว่า "Starbucks" เป็นรูปภาษามือลงบนผ้า

แชมป์บาริสต้าผ้าสีม่วง

สุดยอดผ้ากันเปื้อนหายาก คือ ผ้าสีม่วง เพราะผ้านี้จะเป็นของแชมป์บาริสต้าที่คว้ารางวัลจากการแข่งขันประจำปี ซึ่ง Starbucks ระบุว่าจะมีการคัดเลือก 26 บาริสต้าทั่วโลกมาแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะรายเดียว 

ที่หายากรองลงจากสีม่วง คือ สีดำ เพราะผ้ากันเปื้อนสีดำนั้นพบได้บ่อยกว่า แม้จะเป็นผ้าที่สงวนไว้สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ หรือ Coffee Masters ที่ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาแฟก็ตาม

ถัดจากสีดำ คือ สีแดง เพราะ Starbucks มอบผ้ากันเปื้อนสีแดง 2 ผืนให้กับแต่ละร้านค้าตั้งแต่ปี 1997 ทำให้ผ้ากันเปื้อนสีแดงค่อนข้างเห็นได้ยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผ้ากันเปื้อนสีเขียวแบบดั้งเดิมยังคงเป็นส่วนสำคัญของแบรนด์ Starbucks ผ้ากันเปื้อนที่มีสีสันและมีเอกลักษณ์นี้ช่วยบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มบาริสต้า Starbucks ที่หลากหลายได้ดี โดยขณะนี้ ผ้ากันเปื้อนสีเขียวถูกส่งให้บาริสต้า Starbucks มากกว่า 300,000 รายใน 75 ประเทศที่มีสาขา Starbucks ให้บริการได้สวมใส่ทุกวัน.

ที่มา

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter