คอนเฟิร์ม! แล้ว ช่อง 3 แต่งตั้ง บี๋-อริยะ พนมยงค์ นั่งกรรมการผู้อำนวยการ มีผล 2 พ.ค. นี้

ตามที่ Positioning ได้นำเสนอเกี่ยวกับการที่ บริษัท บีอีซี เวิลด์ เจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่บริหารโดยตระกูล “มาลีนนท์” ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้บริหารครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยได้มีการทาบทาม “อริยะ พนมยงค์” ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย มารับตำแหน่งใหญ่ตำแหน่งใหม่ President กลุ่ม บีอีซี เวิลด์ ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ล่าสุดวันนี้ (4 มี.ค.62) บีอีซีเวิลด์ประกาศอย่างเป็นทางการถึง แต่งตั้งกรรมการผู้อำนวยการคนใหม่ โดยคณะกรรมการ บมจ. บีอีซีเวิลด์ ได้ทำหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯเรื่องมติการแต่งตั้ง อริยะ พนมยงค์ ให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ รายงานตรงต่อคณะกรรมการบริหาร รวมทั้งเป็นกรรมการบริษัทแทน วรวรรธ์ มาลีนนท์ (บุตรชาย ประวิทย์ มาลีนนท์) โดยมีผลตั้งแต่ วันที่ 2 เดือน พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป

สมชัย บุญนำศิริ ประธานกรรมการ บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บีอีซีเวิลด์มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในตลาด แต่ปัจจุบันการแข่งขันไม่ใช่แค่เฉพาะคู่แข่งที่เป็นธุรกิจเดียวกัน แต่จะต้องแข่งขันกับการเปลี่ยนแปลงในเทคโนโลยีที่ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของของผู้บริโภคเปลี่ยนไป

การแต่งตั้งตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ นี้เพื่อทำให้ บีอีซีเวิลด์ ยังคงมีศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอ และสามารถทำให้คอนเทนท์ของช่อง 3 เติบโตและเป็นที่นิยมในทุกแพลตฟอร์มทั้งออนไลน์และออฟไลน์

คุณอริยะ เป็นผู้บริหารที่มีความสามารถในการบริหารงานเป็นที่ประจักษ์ในธุรกิจดิจิทัลมาระยะเวลานาน และคณะกรรมการบริษัทเชื่อว่าคุณอริยะจะนำพา บีอีซีเวิลด์ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ด้วยการเชื่อมงานด้านออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิผลสูงสุด

ประชุมโยก นั่งประธานกรรมการบริหาร

นอกจากนี้ บอร์ดของบริษัทฯ ยังได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ประชุม มาลีนนท์ รองประธานกรรมการ จะปฏิบัติหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทจนถึงเดือนพฤษภาคม” 2562 จากนั้นจะย้ายไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร เพื่อมุ่งเน้นการกำกับดูแลงานด้านนโยบายมากขึ้น โดยยังคงทำหน้าที่ควบคุมและสานต่องานที่ดำเนินงานมา ร่วมกับ กรรมการผู้อำนวยการ และผู้บริหารท่านอื่นๆ เพื่อให้เกิดผลงานและผลประกอบการที่ดีขึ้นอย่างเด่นชัด

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงการก้าวต่อไปของบีอีซีเวิลด์ ในช่วงที่วงการสื่อมีการเปลี่ยนแปลงจาก Technology Disruption โดยการปรับเปลี่ยนของ บีอีซีเวิลด์ครั้งนี้ จะทำให้เกิดการผสมผสานองค์ความรู้จากประสบการณ์ของบีอีซีเวิลด์ และความรู้ความสามารถทางธุรกิจดิจิตอลของผู้นำคนใหม่ เพื่อที่จะร่วมกันทำให้บีอีซีเวิลด์ยังคงเป็นผู้นำในธุรกิจอย่างยั่งยืนต่อไปสมชัย กล่าวสรุป

ปรับโครงสร้างตลอด 2 ปี

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มช่อง 3 มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารภายในค่อนข้างมาก หลังจาก ประชุม มาลีนนท์ น้องชายคนเล็กของตระกูล “มาลีนนท์” เข้ามารับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทต่อไปตั้งแต่ 21 มีนาคม 2560 พร้อมกับแต่งตั้ง มืออาชีพจากภายนอกเข้ามาบริหารงาน เพื่อต้องการไอเดียใหม่ มาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของช่อง 3 ที่ต้องเผชิญกับคู่แข่งทีวีดิจิทัล และออนไลน์ ที่เข้ามาแย่งชิง

ผู้บริหารดังกล่าว นำโดย “สมประสงค์ บุญยะชัย” ที่มาจากกลุ่มเอไอเอส ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ที่สุดของไทย แต่ดูเหมือนว่า ผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 ลดลงอย่างหนักในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนผู้บริหารระดับสูงหลายๆ คนทยอยจากไป

เริ่มจาก เดือนกุมภาพันธ์ 2560 สมประสงค์ ลาออกจากตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการบริการ เพื่อเป็นบอร์ดเพียงอย่างเดียว ตามมาด้วยการลาออก และการทยอยหลุดจากตำแหน่งของบรรดาผู้บริหารตั้งแต่

  • อาภัทรา ศฤงคารินกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Technology and New Media Officer เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2561
  • ภัทรศักดิ์ อุตตมโยธิน ลาออกจากตำแหน่ง Chief HR Officer เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561
  • ธงชัย ชั้นเสวิกุล ลาออกจากตำแหน่ง Chief Creative Officer เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561
  • อรนา ตั๋นเจริญ ลาออกจากตำแหน่ง Chief Research Officer เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561
  • วรุณเทพ วัชราภรณ์ ลาออกจากตำแหน่ง Chief Marketing Officer มีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

ทำให้ขณะนี้ ตำแหน่งผู้บริหารในกรุ๊ป C Level จากทั้งหมด 13 คนลดลงเหลือเพียง 8 คน ได้แก่ ประชุม มาลีนนท์ Chief Executive Officer, อัมพร มาลีนนท์ Cheif Operating Officer, พิริยดิส ชูพึ่งอาสน์ Chief Financial Officer, รณพงษ์ คำนวณทิพย์ Chief Commercial Officer, ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย Chief Coporate Affair Officer, นพดล เขมะโยธิน Chief Investment Officer, น้ำทิพย์ พรหมเชื้อ Chief Strategy Planning Officer และ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย Chief Production Officer

บุพเพฯ ไม่ช่วย ช่อง 3 ปี 61 ขาดทุน 330 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการของบริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือช่อง 3 ในปี 2561 ทำรายได้รวม 10, 375 ล้านบาท ขาดทุน 330 ล้านบาท นับเป็นการขาดทุนครั้งแรกนับตั้งแต่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2539 เป็นต้นมา

ในส่วนของรายได้ปี 2561 ทำได้ 10,375 ล้านบาท ลดลงจากปี 2560 ทำรายได้ 11,226 ล้านบาท หรือลดลง 6% มาจากรายได้จากค่าโฆษณา

โดยรวมทั้งปี 2561 บีอีซี มียอดรายได้จากค่าโฆษณารวมอยู่ที่ 8,878 ล้านบาท ลดจาก 9,890 ล้านบาท ในปี 2560 หรือลดลง 10.2% แม้ว่าในปีที่ผ่านมานี้ ช่อง 3 มีละคร “บุพเพสันนิวาส” เป็นรายการดัง ที่ทำเรตติ้งสูงสุดของปี และตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 13.384 แต่ดูเหมือนว่ารายได้ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นตามเรตติ้ง.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง