หัวเว่ยฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ กีดกันขายสินค้า


07-03-2019 18:32:15

หัวเว่ย เทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา กรณีออกกฎหมายความมั่นคงในปีที่แล้วซึ่งมีลักษณะกีดกันธุรกิจของหัวเว่ยอย่างไม่เป็นธรรม

หัวเว่ย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลส่วนกลางในรัฐเทกซัสเพื่อโต้แย้งความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ (constitutionality) ของมาตรา 889 ในกฎหมาย National Defense Authorization Act (NDAA) ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามบังคับใช้เมื่อเดือน ส..ปีที่แล้ว และมีผลทำให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ และบริษัทคู่สัญญาถูกห้ามไม่ให้ใช้อุปกรณ์และบริการทุกประเภทของหัวเว่ย

เนื่องจากสภาคองเกรสไม่สามารถแสดงหลักฐานสนับสนุนการกีดกันผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย เราจึงเห็นว่าการต่อสู้ทางกฎหมายคือทางออกสุดท้ายที่เหมาะสมที่สุด กัว ผิง ประธานกรรมการบริหารหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย ระบุในถ้อยแถลง

คำสั่งแบนนี้ไม่เพียงไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ยังเป็นการกีดกันหัวเว่ยไม่ให้สามารถแข่งขันอย่างเป็นธรรม ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผู้บริโภคในสหรัฐฯ ก็จะเป็นฝ่ายเสียประโยชน์ เราจะเฝ้ารอคำพิพากษาของศาล และเชื่อว่ามันจะเป็นผลดีทั้งต่อหัวเว่ยและชาวอเมริกัน แม้หัวเว่ยจะมีส่วนแบ่งในตลาดโทรคมนาคมสหรัฐฯ น้อยมากอยู่แล้ว ก่อนที่กฎหมายจะถูกบังคับใช้ แต่บริษัทก็ยังมองว่ามาตรา 889 เป็นอุปสรรคใหญ่ ต่อการแก้ไขปัญหาในภาพรวมกับสหรัฐฯ เนื่องจากปิดกั้นการประนีประนอมทุกช่องทาง

การยกเลิกคำสั่งแบนใน NDAA จะช่วยให้รัฐบาลสหรัฐฯ มีความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานร่วมกับหัวเว่ย รวมถึงการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่แท้จริงกัว กล่าว

หัวเว่ยเริ่มโฆษณาประชาสัมพันธ์เชิงรุกและต่อสู้ทางกฎหมายในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากสหรัฐฯ พยายามล็อบบี้ชาติพันธมิตรให้เลิกใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในการพัฒนาเครือข่าย 5G โดยอ้างกฎหมายจีนปี 2017 ซึ่งบังคับให้บริษัทเอกชนต้องให้ความร่วมมือกับงานด้านข่าวกรองของชาติ

เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานหัวเว่ย ยืนยันว่าบริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารรายใหญ่ที่สุดของโลกไม่เคยและจะไม่มีวันแชร์ข้อมูลลูกค้าให้กับรัฐบาลจีน

หัวเว่ย ได้ออกมาแถลงย้ำเมื่อเดือน .. ว่าเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมหลังจาก ซาบรีนา เมิ่ง หว่านโจว บุตรสาวผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ถูกตำรวจแคนาดาจับกุมที่เมืองแวนคูเวอร์ตามคำขอของสหรัฐฯ

สหรัฐฯ กล่าวหา เมิ่ง ว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงธนาคารจากการลักลอบทำธุรกรรมการเงินกับอิหร่าน ซึ่งถือว่าละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ระหว่างที่ เมิ่ง ขึ้นศาลในแคนาดาเมื่อวันพุธ (6) ทนายของเธอได้แสดงความกังวลว่าข้อครหาทั้งหมดอาจมีแรงจูงใจทางการเมือง โดยยกคำพูดของ ทรัมป์ ต่อคดีนี้มาเป็นข้ออ้างสนับสนุน

เมิ่ง ซึ่งกำลังต่อสู้คดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐฯ ยังได้ยื่นฟ้องรัฐบาลแคนาดาฐานละเมิดสิทธิระหว่างที่เธอถูกจับกุม.
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter