“โอลิเวอร์ กิตติพงษ์” ลา VMLY&R มุ่งหน้าสู่แบรนด์ “ทรู”

ถือเป็นการเปลี่ยนบทบาทครั้งสำคัญในรอบ 15 ปี ของ “โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ” จากฐานะเอเยนซี่ที่ต้องดูแลลูกค้า โดยย้ายมาอยู่ในฝั่งของ “ลูกค้า” แทน ด้วยการร่วมงานกับ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” ในตำแหน่งที่ดูแลด้านแบรนด์และการสื่อสาร สายงานถนัด หลังอำลาตำแหน่ง President VMLY&R           

โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ ร่วมงานกับ ทรู คอร์ปอเรชั่น เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 ในตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร

การตัดสินใจอำลาวงการเอเยนซี่ กับตำแหน่งสุดท้าย ประธานอำนวยการ (President) VMLY&R ประเทศไทย หลังจาก ปี 2018 ได้ทำภารกิจควบรวม VML ที่ทำเรื่องเทคโนโลยี กับ Y&R ที่ทำงานด้านครีเอทีฟและแบรนด์ เพื่อติดอาวุธให้ Y&R ทำงานโฆษณาในโลกยุคใหม่ ผ่านพลังขับเคลื่อนของเทคโนโลยี    

โอลิเวอร์ บอกว่าหลังจากจบภารกิจควบรวม VMLY&R ในปีที่ผ่านมา จึงมองหาความท้าทายและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในโลกเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของอุตสหกรรมต่างๆ ที่กำลังถูก Digital Disruption

การตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจเทคโนโลยี ร่วมงานกับทรู เพราะเห็นว่าในโลกอนาคตสิ่งที่ “แบรนด์” ต่างๆ กำลังจะต้องเผชิญกับ “ไลฟ์สไตล์” ใหม่ๆ ที่ต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

ปัจจุบันในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไม่ได้อยู่แค่โลกของการสื่อสารเท่านั้น เพราะไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ถูกขับเคลื่อนผ่าน “ดิจิทัล แพลตฟอร์ม” ที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกมากขึ้นและมีประสิทธิภาพในการทำงาน รวมทั้งอุตสาหกรรมสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ จึงต้องการเข้ามาทำงานในสายงานเทคโนโลยี

เทคโนโลยีที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงและกำลังเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ คือ 5G สปีดเร็วขึ้น 20 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับ 3G และ 4G ด้วยสปีดที่เร็วขึ้น สามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่ผลักดันความก้าวหน้าได้หลากหลาย นอกเหนือจากการใช้เสพคอนเทนต์บันเทิง

“มองว่าเซ็กเตอร์ที่มีเทคโนโลยีอยู่ในมือ น่าจะเป็นกลุ่มแรกๆ ในการใช้งานจริงกับพฤติกรรมผู้บริโภค ที่จะทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังจากนี้ จากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาเติบโตมากับการศึกษาเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคมาตลอด จึงสนใจทำงานด้านเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงกับการสื่อสารแบรนด์”

ในมุมของแบรนดิ้ง อุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการสื่อสาร ไม่แค่เรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ แต่กำลังเปลี่ยนบทบาทของตัวเองไปสู่การสร้างประสบการณ์ ที่ผู้บริโภคได้ประโยชน์สูงสุด รวมทั้งการส่งมอบแนวคิด การให้บริการของแบรนด์ที่มีวิสัยทัศน์และประโยชน์ที่ให้กับผู้บริโภค 

เรากำลังอยู่ในธุรกิจของการสร้างคุณค่าแบรนด์ให้กับผู้บริโภค

อุตสาหกรรมโทรคมนาคมและเทคโนโลยีเป็นเซ็กเตอร์ที่มีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก จึงเป็นอุตสาหกรรมที่มีโอกาสได้ “ลองของ” ใหม่อยู่ตลอดเวลา จากการเรียนรู้ไลฟ์สไต์ของผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ เพราะเมื่อเทคโนโลยีมาเจอกับครีเอทีฟ และ Insights นั่นคือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมใหม่ๆ ให้กับคนไทย ที่จะได้พบกับนวัตกรรมและประสบการณ์ที่แบรนด์นำมาเสนอ

การเดินออกจากฝั่งเอเยนซี่และก้าวเข้ามาอยู่ในการทำงานของฝั่งแบรนด์ โอลิเวอร์ บอกว่าเขามี Passion การทำงานด้านเทคโนโลยีมาตั้งแต่ช่วงเรียนที่ต่างประเทศ จึงเริ่มงานแรกกับเครือเนชั่น ในการเปิดตัวเว็บไซต์ thailand.com เนื่องจากเป็นกลุ่มแรกๆ ที่เรียนด้านอีคอมเมิร์ซ ในช่วง 20 ปีก่อน

หลังจากนั้นทำงานกับบริษัทวิจัยตลาด TNS ประเทศไทย เป็นคนวางระบบ Consumer Panel การวิจัยและสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค จากจุดนี้ทำให้สนุกกับการทำงานเรื่อง “แบรนดิ้งและการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค”  

กระทั่งมาร่วมงานกับเอเยนซี่ Y&R เมื่อ 15 ปีก่อน ซึ่งเคยทำงานให้ทรู ในยุคที่เปิดตัว UBC และทำเรื่องแบรนดิ้งการเปลี่ยนเป็น “ทรูวิชั่นส์” สำหรับการเข้ามาร่วมงานกับทรู ยังคงดูเรื่องการสื่อสารและแบรนด์เป็นหลัก

“หัวใจของแบรนด์คือเรื่องเศรษฐศาสตร์เชิงพฤติกรรม เมื่อเราเข้าใจเรื่องนี้ จะสามารถต่อยอดและสร้างประโยชน์ให้กับทุกอุตสาหกรรมที่มีโอกาสได้เข้าไปร่วมงานด้วย”