ย้อนรอย 10 ปี ดูกลยุทธ์คอลลาเบอเรชั่นของดิสนีย์ คาแร็กเตอร์ระดับตำนานกับแฟชั่นแบรนด์ดังแห่งยุค


11-03-2019 07:57:42

คาแร็กเตอร์ดิสนีย์กลับมาสร้างกระแสอีกครั้ง เมื่อโลกแฟชั่นหรู อย่าง Gucci เลือกคอลลาเบอเรชั่นแบรนด์กับค่ายดิสนีย์อีกครั้ง โดยนำคาแร็กเตอร์อย่างมิกกี้เมาส์มาทำกระเป๋าหิ้ว Mickey Mouse top handle ในรูปแบบงานพิมพ์ 3 มิติ ราคา 4,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 160,000 บาท ซึ่งแม้หน้าตากระเป๋าที่ออกแบบเป็นหน้ามิกกี้เมาส์แบบที่คุ้นเคย แต่ด้วยฟังก์ชันและรายละเอียดในการผลิตทำให้กระเป๋าที่กุชชี่เปิดให้จอองก่อนนี้ เกินจะเป็นแค่กระเป๋าถือเล่นขำ แถมยังกลายเป็นสินค้าที่สร้างความสนใจในสื่อโซเชียลได้ดี เมื่อบรรดาคนดังตอบรับ ความแปลก หรู และราคาสูงครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นสินค้าที่ใช้คาแร็กเตอร์ดิสนีย์ภายใต้แบรนด์หรูที่มีราคาสูงกว่าการคอลลาเบอเรชั่นที่เคยมีมาของคาแร็กเตอร์ในสังกัดดิสนีย์  

นอกจากกุชชี่ ทั้งแฟชั่นแบรนด์หรูในระดับไฮแบรนด์กลุ่มเดียวกันแล้ว ยังมีบรรดาแฟชั่นแบรนด์ที่ต่างก็เคยอาศัยคาแร็กเตอร์ของดิสนีย์เข้ามาเป็นส่วนผสมส่วนหนึ่งของแฟชั่นในคอลเลกชั่นต่าง แล้วมากมาย และแต่ละครั้งนอกจากช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้โลกแฟชั่น ผลพวงที่ได้โดยตรงก็คือการรวมฐานแฟนคลับของดิสนีย์ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งหรือมีความใกล้ชิดกับแฟชั่นแบรนด์เหล่านั้นมากขึ้นด้วย

ลองย้อนไปดูกันว่าเพียงแค่ 10 ปีที่ผ่านมา คาแร็กเตอร์ในสังกัดดิสนีย์ ขึ้นเวทีแฟชั่นมาแล้วเท่าไร เอาเป็นว่าฮอตขนาดซูเปอร์โมเดลที่ว่าแน่ ถ้าจะนับผลงานกันจริงๆ ก็อาจจะแพ้คาแร็กเตอร์ของดิสนีย์ก็ได้ 

1. Comme des Garçons x Minnie Mouse Fall / Winter 2008

ในปี 2008 Comme des Garçons ซึ่งร่วมมือกับ Disney มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง หนึ่งในหัวหน้าดีไซเนอร์อย่าง Rei Kawakubo ก็เลือกที่นำมินนี่เมาส์มาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่น Fall / Winter ในปี 2008 อีกครั้ง  

2. Jeremy Scott x Mickey Mouse Fall / Winter 2009

ปี 2009 Jeremy Scott ดีไซเนอร์แฟชั่นแนวสตรีทแวร์ ร่วมงานกับ Adidas จัดโชว์เคส เปิดตัวรองเท้าผ้าใบที่มิกซ์แอนด์แมตช์กับมิกกี้เมาส์ได้อย่างลงตัว สำหรับคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง 

3. Supreme x Mickey Mouse

ปี 2009 Supreme เป็นอีกแบรนด์ที่เลือกเปิดตัวคอลเลกชั่นแคปซูลที่มีการนำเอามิกกี้เมาส์ ตัวคาแร็กเตอร์ที่โด่งดังของ Disney มาประยุกต์ให้เป็นสไตล์ Supreme สุดคลาสสิก ทั้ง hoodies และเสื้อยืด 

4. Givenchy x Bambi

ในปี 2013 Ricardo Tisci ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ของ Givenchy นำเจ้ากวางน้อยแบมบี้ซึ่งเป็นหนึ่งในคาแร็กเตอร์ตัวโปรดของดิสนีย์มาอวดโฉมในคอลเลกชั่นบนไอเท็มต่างๆ อย่าง กระเป๋า เครื่องประดับและเพิ่มดีกรีความฮอตด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์คนดังอย่าง Amanda Seyfried ขายหมดเกลี้ยงในพริบตาจนกลายเป็นแรร์ไอเท็ม

5. Carine ปรากฏกายในเสือยืดของ Givenchy x Disney กับลูกไม้ซีทรูสีดำ 

Givenchy x Disney สร้างความน่ารักปนเซ็กซี่ด้วยแฟชั่นเสื้อยืดมิกซ์กับลูกไม้ซีทรูสีดำ Carine ก็เป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นคนดังที่สวมใส่มายังงาน Met Gala ในปี 2013 ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า เป็นงานออสการ์แห่งวงการแฟชั่นระดับโลกเลยทีเดียว 

6. Marc Jacobs x Mickey Mouse Spring / Summer 2013

Marc Jacobs ซึ่งมีความชื่นชอบในความแฟนซีและโหยหาช่วงวัยเยาว์ ดังนั้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เขามักจะชอบใช้คาแร็กเตอร์ของดิสนีย์อยู่บ่อยครั้ง คอลเลกชั่น Jacobs Spring / Summer แบรนด์นี้เลยดีไซน์ให้นางแบบสวมเสื้อครอปที่ตัดเย็บด้วยลวดลายมิคกี้เมาส์เดินบนแคตวอล์ก ซึ่งกลายเป็นการยกระดับของตัวคาแร็กเตอร์ไปสู่แฟชั่นชั้นนำ 

7. Kenzo x The Jungle Book

ในปี 2016 เคนโซพร้อมหวนคืนสู่ป่าอีกครั้งในรูปแบบของคอลเลกชั่นสีสันสดใส ที่จะมาปลุกวิญญาณของแฟนๆ เมาคลีและเหล่าผองเพื่อนให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ในรูปแบบของคอลเลกชั่นเรดี้ทูแวร์ ลิมิเต็ด เอดิชั่นสำหรับทั้งชายและหญิง ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ The Jungle Book และเป็นการร่วมงานครั้งแรกกับดิสนีย์ โดยมีการปรับแต่งให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น 

8. Gucci x Donald Duck Spring / Summer 2017

แฟชั่นสำหรับผู้ชายของกุชชี่ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2017 ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์อย่าง ALESSANDRO MICHELE ใช้ 'DONALD DUCK' ตัวการ์ตูนสุดคลาสสิกอีกตัวในสังกัดดิสนีย์ มาใส่เป็นลายกราฟิกแฟชั่นบนเสื้อถัก ชุดผ้าไหม และบอมเบอร์แจ็กเก็ต 

9. Christopher Kane x Beauty and the Beast

เช่นเดียวกับ Christopher Kane ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอังกฤษ ที่ร่วมมือกับดิสนีย์สร้างคอลเลกชั่นแคปซูลฉลองการเปิดตัว Beauty and the Beast ในปี 2017 ในขณะนั้น Kane กล่าวว่า "เขาต้องการสร้างการตีความแบบใหม่ผ่านตัวละครสุดคลาสสิกและสิ่งที่คอแฟชั่นได้เห็นผ่านคอลเลกชั่นนี้ การนำเอาดอกกุหลาบมาเป็นลวดลายในรูปแบบเสื้อโค้ตและกระโปรงที่ทำจากผ้าไหมและผ้าออร์แกนซ่า 

10. Coach x Disney: A Dark Fairy Tale.

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา Coach เปิดตัวคอลเลกชั่นเพื่อ Disney Princess โดยเฉพาะเป็นการผสมผสานกลิ่นอายของความ Dark และโรแมนติกในเสื้อผ้า ready-to-wear และ leather goods ในคอลเลกชั่นก่อนฤดูใบไม้ร่วง โดย Stuart Vevers ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์นำเอาตัวการ์ตูนจากโลกจินตนาการของค่ายดิสนีย์มาปัดฝุ่นใหม่ แล้วเติมความทันสมัยในแบบฉบับหนุ่มสาวนิวยอร์กเกอร์

11. Opening Ceremony x Mickey Mouse

ตัวละครของดิสนีย์ที่โดดเด่นที่สุดเมื่อบนแคตวอล์กในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือมิกกี้เมาส์ ไม่ว่าจะเป็นหูใหญ่ ใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุข และชุดสีสันสดใสที่ดึงดูดความสนใจ ในปี 2018 แบรนด์ดังหลายแบรนด์พร้อมใจกันออกคอลเลกชั่นพิเศษฉลองครบรอบ 90 ปีของมิคกี้เมาส์ และหนึ่งในนั้นคือแฟชั่น Opening Ceremony ที่เปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าบุรุษและสตรีที่ทำร่วมกับดิสนีย์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 

12. GCDS x Mickey Mouse Fall/Winter 2018

ในปีเดียวกันยังมีคอลเลกชั่นเสื้อผ้าบุรุษฤดูใบไม้ร่วง / ฤดูหนาวปี 2018 ของ GCDS แบรนด์สตรีทชื่อดังของอิตาลี ที่เน้นไปที่มิกกี้เมาส์เป็นหลัก โดยนำเสนอผ่านเหล่านายแบบที่สวมเสื้อสเวตเตอร์มิกกี้เมาส์บนรันเวย์

13. Vans x Mickey Mouse

Vans ร่วมงานกับ Disney อย่างต่อเนื่อง คอลเลกชั่นหนึ่งที่เด่นมากคือใน ปี 2015 ที่เลือกนำเสน่ห์ของเจ้าหญิงดิสนีย์ ไม่ว่าจะเป็น ออโรราแอเรียลเบลล์และจัสมิน ในลวดลายบนรองเท้าผ้าใบของ Vans กับสีสันสะดุดตา ในปี 2016 กับToy Story และเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาก็ยังเปิดตัวคอลเลกชั่นลายจุดมิกกี้เมาส์ที่โด่งดังในรูปแบบของเสื้อสเวตเตอร์ไปจนถึงเป้และรองเท้าผ้าใบอีก 

14. Rag & Bone x Mickey Mouse

Rag & Bone มีแคมเปญคอลเลกชั่นแคปซูล ที่สถานีรถไฟใต้ดิน New York โดยนำเอามิกกี้เมาส์มามิกซ์กับสเวตเตอร์ เสื้อยืดและบอมเบอร์แจ็กเก็ตในรูปแบบ unisex 

15. Moschino x H&M

ฟาสต์แฟชั่นแบรนด์อย่าง H&M ก็เป็นแบรนด์ที่นำคาแร็กเตอร์ดิสนีย์มาใช้บ่อย  การทำงานร่วมกันล่าสุดของนักออกแบบของ H&M กับ Moschino เกิดขึ้นโดยครีเอทีฟอย่าง Jeremy Scott ที่เลือกหยิบใช้คาแร็กเตอร์ดังจากดิสนีย์อย่างมิกกี้เมาส์ มินนี่เมาส์และโดนัลดักส์ ที่โด่งดังในยุค 90 มาใช้อีกครั้ง 

16. Uniqlo x Warhol & Mickey Mouse

ในเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา Uniqlo ประกาศเปิดตัวคอลเลกชั่นที่จับมือกับศิลปินป๊อปอาร์ตระดับตำนานอย่าง  Andy Warhol คอลเลกชั่นนี้มีทั้งเสื้อยืด และชุดเด็ก ซึ่งนี่เป็นผลงานชิ้นล่าสุดที่ทาง Uniqlo กับ Disney และ Andy Warhol Foundation ร่วมงานกัน โดยคอลเลกชั่นก่อนหน้านั้นยังมี Alice in Wonderland, Donald Duck และ Cinderella ด้วย 

จะเห็นได้ว่า คาแร็กเตอร์ของดิสนีย์ ที่ไม่ใช่เพียงแค่มิกกี้เมาส์และผองเพื่อน แต่คาแร็กเตอร์ในสังกัดดิสนีย์ ยังมีอีกหลายคาแร็กเตอรที่ขึ้นแท่นระดับตำนาน และความคลาสสิก ที่เป็นที่รู้จักจดจำ และที่สำคัญมีฐานแฟนที่สามารถเพิ่มคุณค่าให้ดิสนีย์สร้างประโยชน์นำไปสร้างรายได้จากการคอลลาเบอเรชั่นร่วมกับแบรนด์และสินค้าอย่างไม่จำกัดได้มากมาย เหมือนที่แค่ตัวอย่างบางส่วนจากวงการแฟชั่นแบรนด์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ก็ทำให้เห็นแล้วว่า บทบาทของคาแร็กเตอร์ที่โหลดแล่นอยู่ในถนนแฟชั่น สร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าให้กับดิสนีย์ได้นอกเหนือและไกลเกินขอบเขตของสวนสนุกที่ถือเป็นถิ่นที่อยู่หลักของคาแร็กเตอร์เหล่านี้แล้วมากมายเพียงไร.

ที่มา : https://www.crfashionbook.com/fashion/g25379306/disney-designer-collaborations-fashion/?slide=16

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter