อัพเดต! 6 วิธี จุดติดทำการตลาดบน Instagram


12-03-2019 14:47:22

เปิดแนวทางเริ่มทำการตลาดบน Instagram ที่จะเป็นคู่มือฉบับล่าสุดให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ตัวเองบน Instagram ได้แบบมืออาชีพ ซึ่งต้องการส่วนประกอบอื่นมากกว่าการโพสต์ภาพแล้วรอคอยให้มีใครมาเห็น

จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของการทำการตลาดบน Instagram หรือบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใดก็ตาม คือการทำความเข้าใจวิธีสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถพิจารณาจากข้อมูล insight ภาพใหญ่ของแต่ละโซเชียล 

1. ทำไมต้อง Instagram 

กรณีของ Instagram จำนวนผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคนที่เข้ามาใช้งาน Instagram ทุกวันนั้น ทำให้เกิดประโยชน์มากสำหรับธุรกิจที่คิดโชว์ตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการบน Instagram สถิติพบว่า กว่า 72% ของชาว Instagram เป็นกลุ่มที่ควักเงินซื้อสินค้าและบริการ ขณะที่ 80% ของกลุ่มผู้ใช้ มีการคลิกติดตามความเคลื่อนไหวของธุรกิจ

Instagram จึงถูกยกเป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับแบรนด์ในการสร้าง engagement ในกลุ่มวัยรุ่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ที่หวังดึงดูดกลุ่มผู้ชมที่เกิดความประทับใจได้จากการดูรูปภาพหรือวิดีโอ 

อย่างไรก็ตาม แบรนด์ต้องใช้เครื่องปรุงอื่นร่วมไปด้วย เพราะลำพัง "ภาพที่น่าดึงดูด" อาจไม่เพียงพอหากต้องการผลักดันแคมเปญการตลาด Instagram ให้ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง

2. ศึกษาประเภทโฆษณา

Instagram นั้นมีรูปแบบการลงโฆษณามากกว่า 7 ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ผู้จัดการแบรนด์จึงควรกำหนดเป้าหมายโดยรวมอย่างชัดเจน ก่อนจะตัดสินใจว่าโฆษณาประเภทใดที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งจะทำให้เข้าถึงวิธีสร้างโฆษณาที่โดดเด่นบนแพลตฟอร์มที่มีการแข่งขันสูงอย่าง Instagram 

Infographic นี้จาก Headway Capital นำเสนอเคล็ดลับสำหรับการโฆษณาบน Instagram แต่ละประเภทไว้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในรูปแบบโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Carousel ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เลื่อนดูรูปภาพหลายรูป รูปแบบโฆษณานี้จึงเหมาะกับการนำเสนอคำแนะนำทีละขั้นตอน หรือ step-by-step สำหรับสินค้าของแบรนด์

3. ประเมินจุดประสงค์

นอกจากศึกษารูปแบบของโฆษณา เคล็ดลับสำคัญของมือใหม่บน Instagram คือการประเมินวัตถุประสงค์ของแคมเปญให้ดี ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างโฆษณาที่ตอบโจทย์มากที่สุด

หากต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รับรู้ รูปแบบโฆษณาบน Instagram ทุกรูปแบบล้วนเหมาะกับจุดประสงค์นี้ เช่นเดียวกับแบรนด์ซึ่งต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าก็สามารถใช้รูปแบบโฆษณาได้ทั้งหมด 

แต่หากแบรนด์ที่ต้องการสร้างทราฟฟิกให้เว็บไซต์ตัวเอง รูปแบบ Instagram Experience จะไม่เหมาะกับจุดประสงค์นี้ เช่นเดียวกับแบรนด์ซึ่งต้องการให้กลุ่มลูกค้าติดตั้งแอปพลิเคชั่น ก็ไม่เหมาะกับรูปแบบโฆษณานี้ ซึ่งทั้งหมดต้องศึกษาเป็นรายกรณีไป

4. จัดการโฆษณา Instagram บน Facebook

สิ่งที่แบรนด์ควรทำมากที่สุดหลังจากเริ่มทำแคมเปญบน Instagram แล้ว คือการตั้งค่าในเพจ Facebook ของตัวเอง ซึ่งทำได้ผ่านระบบ Facebook Ads Manager

คลิกที่ปุ่ม Create แล้วเลือก Ad จากเมนูเพื่อเข้าเมนู Facebook Ads Manager ผู้จัดการแบรนด์จะสามารถแจ้งกับระบบได้ว่าต้องการให้แคมเปญนี้ตอบโจทย์ด้านใด เมื่อกรอกรายละเอียดแคมเปญแล้วจะทำให้ระบบสามารถแนะนำกระบวนการตามงบประมาณที่ตั้งไว้ได้ 

รายละเอียดของแคมเปญนั้นมีจุดที่ต้องใส่ใจสูง ตัวอย่างเช่น แบรนด์ที่อยากเพิ่มการเข้าถึง ให้ลูกค้าเดินทางมาใช้บริการที่ร้าน ก็ควรเน้นที่ตำแหน่งสถานที่อยู่ของกลุ่มเป้าหมาย มากกว่าการเน้นที่ความสนใจ เพราะหากไม่ได้อยู่ใกล้ โอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะเดินทางมาที่ร้านนั้นมีน้อยกว่า

5. ออกแบบโฆษณาให้ "น้อยแต่มาก"

หลักการสร้างโฆษณาที่ดูมืออาชีพนั้นมีไม่กี่ข้อ ที่สำคัญคือขอให้มีข้อความอย่าเยอะ ใช้ภาพความละเอียดสูง และอย่าลืมติดปุ่มเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลุกขึ้นมาตอบสนองตามจุดประสงค์ที่แคมเปญตั้งไว้ (Call to action button) ทางที่ดีควรจะมีป้ายคำ hashtag ทรงพลังติดไว้ด้วย

6. ทำโฆษณาให้เด่น 

การทำโฆษณาให้เด่น มีปัจจัยหลายด้านประกอบกัน หนึ่งในนั้นคือการเลือกเวลาโพสต์ให้เหมาะสม ซึ่งหากเลือกได้ดี โอกาสที่จะมีชัยก็สูงตามไปด้วย

ช่วงเวลาพีคที่การโพสต์มักได้รับคะแนน engagement หรือการมีส่วนร่วมที่ดีที่สุดคือวันพุธเวลา 15.00 . หากเป็นวันพฤหัสบดี คือเวลา 5:00 .11:00 . และเวลา 15.00 . ถึง 16:00 . สำหรับวันศุกร์คือเวลา 17.00 .

อินโฟกราฟิกจาก headwaycapital ย้ำว่าข้อมูลเหล่านี้ส่วนใหญ่อัพเดตล่าสุดช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมั่นใจว่าทั้งหมดจะเป็นแนวทางที่ทันสมัยที่สุดสำหรับปี 2019.

ที่มาhttps://www.headwaycapital.com/blog/small-business-guide-advertising-instagram/

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter