Facebook จับมือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอส ให้ใช้เพลง ประกอบวิดีโอ โพสต์แชร์ในเฟซบุ๊ก-ไอจีได้แล้ว

ตามปกติแล้วการจะใช้เสียงเพลงประกอบในการทำคลิปวิดีโอ จะต้องขออนุญาต หรือซื้อลิขสิทธิ์เจ้าของค่ายเพลง

แต่ล่าสุด Facebook ได้ประกาศความร่วมมือกับค่ายเพลงรายใหญ่ในประเทศไทย ได้แก่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสอย่างเป็นทางการ ในการให้แฟนเพลงชาวไทยสามารถใช้เพลงไทยที่ได้รับอนุญาต ประกอบในวิดีโอและโพสต์ที่แชร์บน Facebook และ Instagram

ทั้งคู่เชื่อว่า จะทำให้รู้สึกมีความหมายและมีความเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ยังทำให้คนเข้าถึงดนตรีหลากหลายแนวเพลงจากศิลปินไทยได้มากขึ้น มากกว่าหลายหมื่นเพลง ไม่ว่าจะเป็น เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ไปจนถึง บอดี้สแลม ลาบานูน โปเตโต้ และต่าย อรทัย รวมถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชื่อดังอย่าง เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ใบเตย อาร์สยาม กระแต อาร์สยาม จ๊ะ อาร์สยาม ธัญญ่า อาร์สยาม และศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย

เอริกา เอิง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจด้านดนตรีประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Facebook กล่าวว่า นอกจากร่วมงานกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสแล้ว ยังมีพันธมิตรกว่าอีก 40 ประเทศทั่วโลก เพื่อช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับเนื้อหาประเภทดนตรีที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม (users-generated content) มากยิ่งขึ้น

ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ต้องการเปลี่ยนแปลงดนตรีเป็นรูปแบบเนื้อหาที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนๆ และยังสามารถสร้างบทสนทนาทางสังคมได้อีกด้วย ซึ่ง Facebook ได้ให้บริการเครื่องมือและฟีเจอร์ที่สร้างการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค ช่วยสนับสนุนทั้งดนตรี คอนเสิร์ต และศิลปิน แกรมมี่เองมีศิลปินหลากหลายที่มีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป

“ดังนั้น เราจึงได้สร้างชุมชนแฟนคลับของเรา ที่ทำให้เราสามารถพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มและสามารถรักษาความสัมพันธ์กับแฟนๆ ได้”

พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ด้วยคลังเพลงของเราซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ฟังเพลงชาวไทย ที่มีมานานกว่า 30 ปี เรามั่นใจว่าความเคลื่อนไหวของ Facebook ในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งความตื่นเต้นที่มากยิ่งขึ้นสู่วงการดนตรีในประเทศไทย”.