ก่อนภาษีน้ำตาลจะมา! “สไปรท์” วางขายสูตรไม่มีน้ำตาลแล้ว

มีข้อมูลเปิดเผยว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ย 100 กรัม/คน/วัน ขณะที่องค์การอนามัยโลก เคยแนะนำว่าไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 50 กรัม/คน/วัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพลดความเสี่ยงเป็นโรคอ้วนโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ฯลฯ

จึงเป็นที่มาของการที่กรมสรรพสามิตได้ประกาศให้มีภาษีความหวานส่งผลให้เครื่องดื่มที่มีความหวานเกินกำหนดจะต้องเสียภาษีมากขึ้น โดยครอบคลุมทั้ง น้ำอัดลม ชาเขียว นม น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง เครื่องดื่มปรุงแต่งต่างๆ ฯลฯ 

ล่าสุดกรมสรรพสามิตเตรียมปรับอัตราภาษีความหวาน รอบที่ 2 ในช่วง 1 .. 2562 – 30 .. 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

  1. เครื่องดื่มกลุ่มที่มีปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัม ยกเว้นการเก็บภาษี
  2. เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกิน 6 กรัม แต่ไม่เกิน 8 กรัม ต้องเสียภาษี 0.10 บาทต่อลิตร
  3. เครื่องดื่มกลุ่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกิน 10 กรัม แต่ไม่เกิน 14 กรัม จะต้องเสียภาษี 1 บาท/ลิตร จากเดิม 0.5 บาท/ลิตร
  4. เครื่องดื่มกลุ่มที่ปริมาณน้ำตาลเกิน 14 กรัม แต่ไม่เกิน 18 กรัม จะต้องเสียภาษี 3 บาท/ลิตร จากเดิม 1 บาท/ลิตร
  5. และเครื่องดื่มกลุ่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกิน 18 กรัม จะต้องเสียภาษี 5 บาท/ลิตร

ดังนั้นก่อนภาษีน้ำตาลจะขึ้นอีกระลอก จึงเป็นที่สังเกตว่าผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมน้ำดื่มจะมีการปรับตัวอย่างไรบ้าง เพราะก่อนหน้านี้หลายรายได้รับผลกระทบพอสมควร ยอดขายที่ลดลงเพราะต้องปรับราคาขายที่เพิ่มมากขึ้น

ทางออกสำหรับเรื่องนี้นอกจาการที่ปรับขนาดเพื่อลดอัตราภาษีที่ต้องจ่าย หลายแบรนด์ก็เลือกวางขายสูตรที่ไม่มีน้ำตาล เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีที่ทำให้สินค้าแพงขึ้น ล่าสุดสไปรท์หนึ่งในแบรนด์ที่อยู่ภายใต้โคลาโคลาซึ่งมีสินค้าที่ขึ้นชื่ออย่างโค้ก ได้นำสูตรที่ไม่มีน้ำตลาดเข้ามาวางขายในบ้านเราแล้ว

ข้อมูลจากเพจผู้บริโภค ด้ระบุว่า สินค้าใหม่ของสไปรท์เป็นกลิ่นเลมอนไลม์ สูตรไม่มีน้ำตาล พบในบิ๊กซี ขนาด 1.25 ลิตรราคา 23 บาท ข้อมูลโภชนาการที่ระบุให้พลังงานทั้งหมด 0 กิโลแคลอรี โดยใช้สารให้ความหวานเช่นเดียวกับโค้กซีโร่

ก่อนหน้านี้ภายใต้ร่มเงาของโคลาโคลามีสินค้าที่เป็นสูตรน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลเลย 7 ชนิด ได้แก่ โค้กไลท์ โค้กซีโร่ โค้กพลัส คอฟฟี่ (Coke Plus Coffee) มินิทเมด ออเร้นจ์ ไฟเบอร์ มินิทเมด ฮันนี่ เลมอน เป็นต้น.

ที่มา :