หรือนี่จะเป็นลักษณะเฉพาะของซีอีโอ เมื่อ Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter อีกคน ที่ถูกวิจารณ์ว่ามีนิสัยการกินผิดปกติ


by Admin
17-04-2019 07:55:14

ภาพจาก : https://amp.businessinsider.com/jack-dorsey-twitter-ceo-diet-intermittent-fasting-2019-4

เป็นที่รู้จักกันดีว่า แจ็ค ดอร์เซย์ (Jack Dorsey) ซีอีโอ ของ ทวิตเตอร์ (Twitter) มีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การทำสมาธิ ซึ่งเขาเคยพูดในพอดคาสต์ เมื่อเร็ว นี้ว่า กินเพียงมื้อเดียวต่อวัน ซึ่งก็คือมื้อเย็น เช่น ปลา ไก่ หรือ สเต็ก พร้อมผักในช่วงสัปดาห์ทำงาน และอดอาหารในวันหยุดสุดสัปดาห์ 

แถมเสริมว่า ครั้งแรกที่ลองทำ ผมรู้สึกเหมือนกำลังประสาทหลอน แต่พอทำอีกสองครั้งถัดไป เห็นได้ชัดว่าชีวิตประจำวันของคนเรา วนกับเรื่องกินมากแค่ไหน แต่จากประสบการณ์ที่อดอาหารมากๆ ทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง

แน่นอนว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตทันทีที่ได้ยินข่าว พร้อมเสียวิพากษ์วิจารณ์ว่า นี่เป็นนิสัยการกินที่ผิดปกติ และนี่ไม่ใช่การไดเอ็ตที่ส่งผลดีอย่างใดเลย    

โดยก่อนหน้านั้น ดอร์เซย์ เคยทดลองการกินมาแล้วเกือบทุกรูปแบบ ตั้งแต่วีแก้น (Vegan) พาเลโอ (Paleo) หรือการเน้นรับประทานโปรตีนในปริมาณมาก และเน้นทานผัก ผลไม้อย่างน้อย 9 ส่วน และ intermittent fasting ซึ่งเป็นวิธีจัดเวลาการกินอาหารโดยการอดอาหารเป็นช่วง ตั้งแต่ 12 ชั่วโมงขึ้นไป

แม้จะเป็นถึงซีอีโอ แต่ความแปลกนี้ก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่ง ทวิตเตอร์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิสัยการกินของดอร์เซย์

ที่สำคัญ ดอร์เซย์ ไม่ได้เป็นเศรษฐีพันล้านเพียงรายเดียวที่มีนิสัยการกินที่ค่อนข้างสุดโต่ง และเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลแบบนี้

ก่อนหน้านี้ คนดังอย่าง สตีฟ จ็อบส์ ก็เป็นอีกคนที่กินอาหารแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะแครอทกับแอปเปิล เป็นเวลาหลายสัปดาห์ หรือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ที่ทำภารกิจอันท้าทายในช่วงปี 2011 ด้วยการกินเนื้อจากสัตว์ที่เขาต้องลงมือฆ่าเองเท่านั้น

หรือทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเพราะพวกหัวกะทิในซิลิคอนวัลเลย์หมกหมุ่นอยู่กับ “biohacking” มานานแล้ว

Dave Asprey ผู้ก่อตั้ง Bulletproof Coffee เป็นผู้ทำ biohacking (แฮคชีวิตเพื่อสุขภาพ) เพื่อให้อายุยืนยาวถึง 180 ปี ซึ่งการอดอาหารแบบที่ว่านี้ มีวิทยาศาสตร์กำกับอยู่เบื้องหลัง แต่มันอาจช่วยลดน้ำหนักในเบื้องต้นในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามันยากที่จะทำต่อเนื่องและอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำได้หากทำไม่ถูกต้อง

แต่ผลของการทำ biohacking ก็ยังทำให้หลายคนเชื่อว่า นี่คือการโมดิฟายร่างกายหรืออวัยวะของมนุษย์ด้วยวิธีที่ชาญฉลาด เพื่อให้ประสิทธิภาพและสุขภาวะของร่างกายเป็นไปอย่างดีที่สุด ด้วยกิจวัตรประจำวันแลอาหารที่อาจทำให้ผู้คนมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและดีขึ้น ที่สำคัญมีคนระดับซีอีโอหลายคนที่ยอมเชื่อ แล้วก็ทดลองทำคนแล้วคนเล่าแบบนี้นี่แหละ.

ที่มา : https://amp.businessinsider.com/jack-dorsey-twitter-ceo-diet-intermittent-fasting-2019-4

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter