ได้เวลาบุกแดนมังกร VGI ร่วมทุน iClick ลุยตลาดดิจิทัลหนุนแบรนด์อาเซียนเจาะกำลังซื้อชาวจีน

ภายใต้การลงทุน  3 ธุรกิจหลัก “สื่อนอกบ้าน เพย์เม้นต์และโลจิสติกสส์” ของ “วีจีไอ โกลบอล มีเดีย” ที่เริ่มจากประเทศไทย จากนั้นใช้โมเดลเข้าไปลงทุนอาเซียน ที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย ล่าสุดประกาศขยายการลงทุนครั้งแรกในประเทศจีน ร่วมทุนบริษัทเทคโนโลยีเพื่อทำการตลาดดิจิทัลให้กับแบรนด์อาเซียน

ด้วยจำนวนประชากรจีนกว่า 1,300 ล้านคน ข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของประเทศจีนพบว่า จีนเป็นประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังต่างประเทศติดอันดับสูงสุดของโลกกว่า 150 ล้านครั้ง ในปี 2561 จุดหมายปลายทางยอดนิยมก็คือประเทศไทย ตามด้วยญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซียและมาเลเซีย

นักท่องเที่ยวชาวจีนมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายในต่างประเทศถึง 258 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2560 คิดเป็น 21% ของการใช้จ่ายทั่วโลก กำลังซื้อชาวจีนจึงเป็นเป้าหมายสำคัญของแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก

“วีจีไอ โกลบอล มีเดีย” มองโอกาสเข้าไปขยายธุรกิจในจีน ด้วยการร่วมทุนกับบริษัท iClick Interactive Asia Group Ltd. (iClick)  ซึ่งเป็นผู้นำแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์และเทคโนโลยีฐานข้อมูลในประเทศจีน ทั้งยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งการร่วมทุนกับ iClick ได้จัดตั้งบริษัทใหม่ที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน เพื่อทำตลาดสื่อสารกับผู้บริโภคจีน รวมทั้งการทำตลาดในไทยเพื่อเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทย

เนลสัน เหลียง

เนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI กล่าวว่าการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ iClick  เป็นการเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถเข้าถึงตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนที่มีมูลค่ากว่าหลายพันล้านดอลลาร์และกำลังเติบโต  ผ่านการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด

ชู 3 เครื่องมือการตลาดิจิทัล

โดยการร่วมทุนดังกล่าวจะใช้จุดแข็งของ VGI เเละ iClick มาสร้างสรรค์กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีมือถือและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ประกอบด้วย

Mobile Application  ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI โมบายแอปพลิเคชัน ที่สามารถสร้างเนื้อหาทางการตลาดได้ตรงตามลักษณะส่วนบุคคลหรือความสนใจของผู้ใช้งาน ทำให้แบรนด์สามารถกำหนดและแบ่งกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

China Solutions  เป็นโซลูชั่นส์การตลาดดิจิทัลที่หลากหลาย ทั้งโซเชียลมีเดียและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลความสนใจเชิงลึกจากฐานข้อมูลผู้บริโภคในตลาดจีนของ ผ่าน iClick กว่า 780 ล้านผู้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ลูกค้า ในการได้รับข้อมูลของผู้บริโภคที่ตรงกลุ่มเป้าหมายจากหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มกำลังซื้อสำคัญ

O2O Solutions   เป็นเครื่องมือ Mobile charging station หรือ เครื่องบริการชาร์จมือถือที่มีหน้าจอดิจิทัลสำหรับนำเสนอคอนเทนต์การตลาด ซึ่งถูกติดตั้งบนเครือข่ายของ VGI ทั้งหมด 10,000 จุด ทั่วประเทศไทย โดยมีจุดติดตั้งที่น่าสนใจ อาทิ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และศูนย์ขนส่งสินค้าของ Kerry Express

หนุนแบรนด์อาเซียนเจาะจีน

การร่วมทุนกัน iClick ถือเป็นการเข้าไปขยายธุรกิจด้านการตลาดดิจิทัลในประเทศจีนของวีจีไอ  โดยจะสนับสนุนแบรนด์สินค้าอาเซียน เข้าไปสร้างการรับรู้และทำการตลาดดิจิทัลในประเทศจีน  โดยใช้ความเชี่ยวชาญของ iClick ในการวิเคราะห์ตลาดดิจิทัล รวมถึงความชำนาญในตลาดประเทศจีนและภูมิภาคเอเชีย ที่จะช่วยเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย  สามารถตรวจสอบและวัดผลกลยุทธ์ทางการตลาดได้อีกด้วย  โดยมองโอกาสของการเข้าไปทำตลาดของธุรกิจค้าปลีก สินค้าอุปโภคบริโภค การดูแลสุขภาพ และความบันเทิง

“การที่แบรนด์อาเซียนเข้าไปสร้างการรับรู้ในตลาดจีน เมื่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังอาเซียนเป็นอันดับต้นๆ  ได้รู้จักแบรนด์มาก่อนแล้ว ก็มีโอกาสที่จะเลือกซื้อสินค้าของแบรนด์นั้นๆ เป็นตัวเลือกแรกๆ”

Sammy Hsieh

Sammy Hsieh ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอ ของ iClick กล่าวว่าการนำเสนอโซลูชั่นส์ผ่านนวัตกรรมที่มีความหลากหลายร่วมกันในครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งบนตลาดดิจิทัลในภูมิภาคให้กับทั้ง VGI และ iClick  เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นความสามารถในการนำเสนอโฆษณาที่สอดคล้องตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของการโฆษณาในอนาคต

“เราเชื่อว่าการร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับวีจีไอ จะเสริมสร้างแพลตฟอร์มการตลาดที่มีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์มากขึ้นให้กับแบรนด์ในภูมิภาค และยังเป็นการเริ่มต้นสู่โอกาสทางธุรกิจและการลงทุนใหม่ๆ ของทั้งสองบริษัทในอนาคตอีกด้วย”