ขอ “ฮอต” อีกครั้ง


by admin
05-01-2010 00:00:00

ทำเอาสาวกเป๊ปซี่เมืองไทยมีเฮ เมื่อเป๊ปซี่-โคลา (ไทย ) เทรดดิ้ง และเสริมสุข จำกัด (มหาชน) ตัดสินใจใช้โลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ ที่เปิดตัวและใช้ที่สหรัฐอเมริกามานานกว่า 1 ปี (ก่อนหน้าจะเปิดตัวก็ได้รับการออกแบบใหม่นานกว่า 5 เดือนจนมั่นใจว่าลงตัวที่สุดแล้ว) หลังพบว่ากระแสตอบรับดี และเพื่อเตรียมพร้อมสู้ศึกกับค่ายโค้กในไทยที่ประกาศแผนเปิดตัวเครื่องดื่มใหม่อย่างน้อย 4 ตัว ในปี 2553

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะโลโก้ล่าสุดของเป๊ปซี่ที่ใช้กันอยู่นั้นมีมาตั้งแต่ปี 2530 หรือใช้กันมานานกว่า 22 ปีแล้ว

“Every Pepsi refreshes the world” คือสโลแกนใหม่ของเป๊ปซี่ที่มาพร้อมกับโลโก้ใหม่ เพื่อเชื่อมโยงถึงกลุ่มเป้าหมายทั้งหมดของเป๊ปซี่ที่ไม่ว่าจะเป็นวัยใด โดยเป๊ปซี่ต้องการสื่อสารว่า Every Generation refresh the world เป๊ปซี่ปูพรมเต็มพื้นที่สยามแสควร์ทั้งบริเวณทางเข้า ปากซอยต่างๆ ด้วยป้ายโฆษณา Refresh Your World,Happy 2010 รวมถึงกิมมิกเล่นคำตัวโอกับโลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ซึ่งสื่ออถึงความสดชื่น ความสุขอันเป็น Key Messege ใหม่ดังกล่าวของเป๊ปซี่ด้วย SO HOT,LOVE,WOW WOW,XOXOXO,JOY และ COOL เป็นต้น

ทั้งนี้ Touch Point ต่างๆ ของเป๊ปซี่ถูกเปลี่ยนแปลงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโลโก้บนบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด ทุกขนาด และอาจรวมถึงดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ที่จะเปลี่ยนแปลงไป เช่นเดียวกับ Key Visual ต่างๆ ในโมเดิร์นเทรด และเทรดดิชันแนลเทรด ตู้กดเครื่องดื่ม รถขนส่งสินค้า ตลอดจนร้านอาหาร และผับ บาร์ต่างๆ รวมถึงสื่อดิจิตอล โดยจะเริ่มตั้งแต่มกราคม 2553 นี้เป็นต้นไป

แม้จะไม่มีการเปิดเผยถึงงบประมาณ แต่ก็เชื่อได้เลยว่า “มหาศาล” เพราะนี่คือการลงทุนครั้งใหญ่ทั้งระบบจากนั้นจะมีแคมเปญ Online Community ออกมารองรับในเดือนมีนาคม โดยสาเหตุที่ไม่เปิดตัวพร้อมกันทันที เนื่องจากต้องการให้ผู้บริโภครับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวผ่าน Touch Point ใหม่เสียก่อน

โลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ที่ดูพลิ้วไหว และฟอนต์อักษรที่สื่อถึงความเป็นดิจิตอลนั้น สะท้อนถึงความไดนามิคและมีชีวิตชีวาและสดใสมากกว่าเคย แต่ที่น่าขันและก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกคือ โลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ที่ว่ากันว่าเฉพาะค่าออกแบบก็นับล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐแล้ว กลับละม้ายคล้ายคลึงกับโลโก้แคมเปญของโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จนทำให้เกิดการล้อเลียนว่านี่เป็น โอบามา โคลา บ้างก็ว่าโลโก้ใหม่นี้เป็นพิมพ์เดียวกับโลโก้เก่าของเป๊ปซี่ ไดเอ็ท

ALL FOR ONE ,ONE FOR ALL
HOPE
YOU CAN

JOY BARACK OBAMA บรรดา Key Word เหล่านี้ปรากฏอยู่ในแคมเปญโฆษณาโลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ที่อเมริกาโดยเป็นผลงานของ TBWAChaiDay ที่นำอักษรตัวโอมาเล่นเป็นกิมมิกกับ Key Word ต่างๆ ในแนวทางเดียวกับที่โอบามาใช้โลโก้ตัวโอในข้อความหาเสียงต่างๆ ของเขา ขณะที่ในไทยมีการปล่อย Webisode ทาง Youtube แล้ว

สุดท้ายโลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่ก็ขี่กระแสโอบามา แจ้งเกิดในอเมริกาได้สำเร็จ และคาดว่าในเมืองไทยก็เช่นกัน

การถือฤกษ์งามยามดีปีใหม่ 2553 ในการเปิดตัวโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการเสมือนการตัดไม้ข่มนามคู่แข่งตัวกลั่นอย่างโค้กตั้งแต่ต้นปี ขณะที่โคคา-โคลา (ประเทศไทย) เปิดตัว “Live Positively” อันเป็น Long term commitment ระดับโกลบอลไปไม่นาน และเตรียมเข็นเครื่องดื่มใหม่อีก 4 ตัวลงสู่ตลาดเมืองไทย

การแข่งขันในปีเสือนี้ของยักษ์น้ำดำทั้ง 2 แบรนด์ จึงน่าจะรุนแรงและซัดกันแบบมันหยดกว่าที่เคยอย่างแน่นอน

Did you know?
โลโก้ใหม่ของเป๊ปซี่นี้ เป็นโลโก้ลำดับที่ 11 ของเป๊ปซี่ในรอบ 110 ปีแห่งการก่อตั้ง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter