Samsung จะช็อกไหม!! เมื่อ Huawei โตกระฉูด 50.3% ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกไตรมาส 1/2019

ภาพ : www.facebook.com/pg/HuaweiTechThailand/

ตลาดสมาร์ทโฟนของโลกยังคงมีความท้าทายต่อเนื่อง เพราะตัวเลขที่ IDC รายงานประจำไตรมาส 1 ปี 2019 พบ Volumes ลดลง 6.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

รายงานของ IDC ระบุว่า ในภาพรวมมีจำนวนทั้งสิ้น 310.8 ล้านเครื่อง โดยช่วงเดียวกันของปีที่มีการส่งมอบ 332.7 ล้านเครื่อง การลดลงนี้ถือเป็นตัวเลขที่ลดลง 6 ไตรมาสติดกันแล้ว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ IDC ประเมินว่า ในปี 2019 ตลาดสมาร์ทโฟนของโลกคงไม่แคล้วติดลบเหมือนปีก่อนหน้าซึ่งลดลง 4.1%

Anthony Scarsella ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของ IDC อธิบายเพิ่มเติมว่า หลักๆ ที่ทำให้ภาพรวมลดลงเป็นผลมาจากตลาดในสหรัฐที่ยังชะรอตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคยังคงยึดมั่นในสมาร์ทโฟนของพวกเขานานกว่าเดิม เนื่องจากรุ่นที่มีราคาสูงกว่านั้นมีแรงจูงใจเล็กน้อยที่จะใช้จ่ายเงินเพื่ออัพเกรด นอกจากนี้ผู้บริโภคหลายคนยังรอคอยการมาถึงของสมาร์ทโฟน 5G ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นในปี 2020

เมื่อมองเข้าไปในตลาด “Samsung” ยังคงรักษาความเป็นแชมป์ของพวกเขาไว้ได้ โดยมียอดส่งมอบทั้งสิ้น 71.9 ล้านเครื่อง ลดลง 8.1% จากที่เคยทำได้ 78.2 ในไตรมาสก่อน โดยครองส่วนแบ่งตลาด 23.1%

Samsung ระบุว่า ยอดขายหลักมาจาก Galaxy S10 โดยเฉพาะรุ่น 5G ที่ขายดีในตลาดบ้านเกิด Samsung จึงวางแผนที่จะนำรุ่นนี้ไปขายยังประเทศอื่นๆ ด้วย

ขณะเดียวกันการยอดขายของเบอร์ 2 อย่าง “Huawei” ก็ไม่รู้จะทำให้ Samsung ช็อคหรือไม่ ? เพราะปรากฎว่า ในไตรมาส 1 Huawei โตกระฉูด 50.3% หรือคิดเป็นจำนวน 59.1 ล้านเครื่อง ครองส่วนเป็นตลาด 19% ซึ่งช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยังอยู่เพียง 11.8% เท่านั้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ Huawei มีสินค้าที่ครอบคลุมตั้งแต่แมสไปถึงพรีเมี่ยม โดยเฉพาะบ้านเกินในจีนยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง ซึ่งส่วนที่ Huawei แข็งแกร่งสุดอยู่ในตลาดแมสถึงกลาง

ตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมยังคงได้รับการท้าทายในเกือบทุกพื้นที่ แต่ Huawei สามารถเติบโตได้ถึง 50% สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เพียงไม่เพียงบ่งบอกถึงจำนวนที่ชัดเจนในแง่ของส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้น แต่ยังขยับเข้ามาใกล้ผู้นำตลาดอย่าง Samsung อีกด้วย Ryan Reith รองประธาน IDC’s Worldwide Mobile Device Trackers ระบุในรายงานของ IDC

รูปจาก : Huawei Mobile

ทางด้าน Apple ที่รั้งเบอร์ 3 ของตารางในไตรมาสนี้ มีการส่งมอบเครื่องทั้งสิ้น 36.4 ล้านเครื่อง ลดลง 30.2% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่มากที่สุดในตาราง

IDC ประเมินว่า iPhone ยังได้รับแรงกดดันจากแบรนอื่นที่เข้ามากินส่วนแบ่งตลาด แม้จะลดราคาในเมืองจีนไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะจูงใจให้ผู้บริโภคอัพเกรดได้

เมื่อรวมเข้ากับความจริงที่ว่าคู่แข่งส่วนใหญ่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G และสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ ซึ่งกลายเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับ iPhone แต่อย่างนั้นก็ตามการบรรลุข้อตกลงกับ Qualcomm เรื่องชิพเซ็ต ทำให้ Apple ยังไม่น่าห่วงมากนัก

ส่วนแบรนด์จีนที่เหลือก็ไม่ได้มีสถานการณ์ที่ดีไปทุกแบรนด์โดยเบอร์ 4 “Xiaomi” มีจำนวน 25 ล้านเครื่อง ลดลง 10.2% , เบอร์ 5 “Vivo” ซึ่งสามารถพลิกกลับมาติด Top 5 ได้แล้ว มีการส่งมอบ 23.2 ล้านเครื่อง เติบโต 24% ถือเป็นไม่กี่แบรนด์ที่ยังโตได้, เบอร์ 6 “OPPO” มีจำนวนน้อยกว่าเล็กน้อย 23.1% ติด 6% และแบรนด์อื่นๆ มีตัวเลขรวมกัน 72.1 ล้านเครื่อง ลดลง 21.5%

Source