Marriott เชนโรงแรมใหญ่ ท้าชน Airbnb ลุยธุรกิจแชร์บ้านพัก

ภาพ : courtesy of Marriott , airbnb.com

เชนโรงแรมยักษ์ใหญ่ Marriott ซุ่มวางแผนร่วมสมรภูมิตลาด home-share market หรือบริการแชร์บ้านพักสไตล์เดียวกับ Airbnb แบบเต็มสูบ วงในระบุ Marriott เตรียมปูพรมบุกตลาดสหรัฐฯ หลังโครงการนำร่องในยุโรปประสบความสำเร็จงดงาม

ความเคลื่อนไหวของ Marriott นี้ถูกรายงานโดยหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ซึ่งอ้างแหล่งข่าวนิรนามที่คลุกวงในกับธุรกิจใหม่ของ Marriott จุดนี้รายงานย้ำว่า Marriott จะเป็นบริษัทเชนโรงแรมรายใหญ่รายแรกที่เริ่มสร้างแพลตฟอร์มให้เช่าบ้านในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการต่อยอดจากที่ Marriott มองเห็นอนาคตสดใสหลังจากเริ่มทดสอบบริการในยุโรป

โครงการนำร่องของ Marriott ในยุโรปนั้นเป็นการทำงานร่วมกับ Hostmaker บริษัทรับจัดการบ้านเช่าในลอนดอนที่เปิดให้ลูกค้าได้เลือกพักอาศัยที่บ้าน 340 หลังในเมืองใหญ่เช่น ปารีส โรม ลิสบอน และลอนดอน สำหรับในสหรัฐฯ คาดว่า Marriott จะทำงานร่วมกับบริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์ 1 รายหรือมากกว่านั้น เพื่อให้บริการเช่าบ้านอย่างเต็มรูปแบบ

ร่วมด้วยเพราะเห็นเทรนด์

การขานรับธุรกิจใหม่ของ Marriott ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเป็นสัญญาณสะท้อนเทรนด์แรงของการท่องเที่ยวทั่วโลก จุดนี้อาจเป็นเพราะ Marriott พบว่าผู้เข้าพักบ้านเช่ามีแนวโน้มที่จะเข้าพักนานกว่าลูกค้าโรงแรมที่มักเช่าห้องเพียงไม่กี่คืน จุดนี้การสำรวจชี้ว่าระยะเวลาการเข้าพักบ้านนั้นมากกว่า 2 เท่าทีเดียว

นอกจากนี้ การให้เช่าบ้านยังดึงดูดลูกค้าอีกกลุ่มที่ต้องการพื้นที่ห้องครัวและห้องซักรีด จุดเด่นของบริการเช่าบ้านของ Marriott ในยุโรปคือบริการซัปพอร์ตตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกันก็รองรับบริการเช็กอินด้วยตัวเองที่บ้านพักผ่านบริการของ Hostmaker

Airbnb ได้ 2 เด้ง

ข่าวการเปิดตลาดของ Marriott ในดินแดนของ Airbnb ถูกมองว่าอาจเป็นทั้งข่าวดีและร้าย เพราะแม้จะดูว่า Airbnb กำลังเผชิญกับการแข่งขันครั้งใหญ่ แต่ในอีกด้านหนึ่งคือ Marriott เป็นเครือข่ายโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งหาก Marriott เองยังตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจแชร์บ้าน ก็แปลว่าอุตสาหกรรมนี้จะต้องรุ่งเรืองยิ่งกว่านี้แน่นอนในอนาคต ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ Airbnb จะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือระบุว่า Airbnb อาจจะเสนอขายหุ้น IPO ในปี 2020 การแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นอาจหมายถึงความเป็นไปได้ว่าส่วนแบ่งการตลาด Airbnb อาจจะลดลง แต่หาก Airbnb ทำได้ ก็แปลว่านักลงทุนจะโผเข้าหาอีกนับไม่ถ้วน.

ที่มาhttps://www.fastcompany.com/90341340/report-marriott-is-getting-into-the-home-rental-gig-to-take-on-airbnb