“สายเฮลท์-สายฟิต” เทรนด์แรง เปย์หนัก “วู้ดดี้” ปั้นแบรนด์ FIT FEST จากอีเวนต์สู่ “แพลตฟอร์มสุขภาพ”

วันนี้คงไม่ต้องบอกก็พอจะรู้ว่ากระแสการดูแลสุขภาพ “ฮิต” ขนาดไหน เรียกได้ว่าทุกวัยหันมาใส่ใจดูแลตัวเอง ทั้งการกินคลีน  เมนูซีโร่ แคล (Zero Cal) เข้ายิมฟิตแอนด์เฟิร์ม ผลักดันให้ธุรกิจ Health & Wellness เติบโตมีมูลค่ากว่า “แสนล้าน” แบรนด์และสินค้าต่างๆ พัฒนานวัตกรรมและบริการใหม่ๆ หวังเจาะกำลังซื้อสายเฮลท์-สายฟิต “จ่ายหนัก”

ต้องเรียกว่าเป็นหนึ่งในสมาชิก “คนคลั่ง”ออกกำลังกายและทำต่อเนื่องมากว่า 7 ปีแล้ว สำหรับ วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟ บริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด ที่บอกว่าต้องออกกำลังกาย “ทุกวัน” วันละอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม ที่สำคัญเป็นการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ

เมื่อมีความชอบ จึง “อิน” กับการออกกำลังกาย และต้องการสร้าง “คอมมูนิตี้” ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพและร่างกาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของอีเวนต์ FIT FEST ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2017 มีคนร่วมงานกว่า 20,000 คน

สายเฮลท์-สายฟิต“เปย์หนัก”

วู้ดดี้ บอกว่ากลุ่มคนดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย ถือเป็นกลุ่มที่ยอม “จ่ายเงินหนัก” เพราะเชื่อในเรื่องการสร้างสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉลี่ยจะมีค่าใช้จ่าย 5,000-15,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะมีทั้งค่าคลาสออกกำลังกาย เทรนเนอร์ อุปกรณ์ เสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย รวมทั้งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

สำหรับ “วูดดี้” เอง มีค่าใช้จ่ายในการออกกำลังกายเดือนละ 30,000 บาท เพราะต้องจ้างเทรนเนอร์เบอร์ 1 ดูแลเท่านั้น รวมทั้งอุปกรณ์ เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับออกกำลังกายที่ต้องมาแบบจัดเต็ม การออกกำลังกายจะมีทุกประเภท ทั้ง เวทเทรนนิ่ง, ขี่จักรยาน, วิ่ง

แนวโน้มธุรกิจ Health & Wellness เองมีการขยายตัวทุกด้าน ปัจจุบันมีมูลค่ากว่า “แสนล้านบาท” จะเห็นได้ว่ามีการขยายสาขาของ “เชน ฟิตเนส” อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรูปแบบ “บูติก ฟิตเนส” ที่มีการลงทุนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด การออกกำลังกายในกลุ่มสายฟิต ยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของสินค้าเสื้อผ้า แฟชั่นอีกด้วย ในกลุ่มสายเฮลท์ ก็ช่วยผลักดันการธุรกิจอาหารสุขภาพและเมนู Healthy ให้ได้รับความนิยมมากขึ้น

ปั้น FIT FEST สู่แพลตฟอร์ม

อัครพล จับจิตรใจดล กรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการหน่วยงาน FIT FEST บริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด กล่าวว่า จากเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง ปี 2017 จึงได้เปิดตัวอีเวนต์ FIT FEST ครั้งแรก เพื่อกระตุ้นให้คนไทยออกกำลังกายมากขึ้น ด้วยคอนเซ็ปต์การจัดคอนเสิร์ตหรือสวนสนุก ที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้มีประสบการณ์ลองเต้น ลองวิ่ง ลองอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งการจัดงานในปี 2017-2018 เป็นรูปแบบอีเวนต์ “อินดอร์” มีผู้ร่วมงานกว่า 20,000 คน

ปีนี้ได้รับรูปแบบการจัด FIT FEST จากอีเวนต์สู่ Health & Wellness Platform เป็นแพลตฟอร์มครบวงจรที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนดูแลสุขภาพ “สายเฮลท์และสายฟิต” ที่ชัดเจน ด้วยกลยุทธ์ Experiential Marketing ให้ทุกคนมีประสบการณ์และส่วนร่วมแบรนด์ FIT FEST ในทุกกิจกรรม ประกอบด้วย

  • อีเวนต์ FIT FEST 2019 โดยร่วมมือกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่รวมกว่า 6,000 ตร.ม. จัด FIT FEST “สวนสนุกการออกกำลังกาย” ขนาดใหญ่ทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ และขยายการจัดงานจาก 2 วันเป็น 4 วัน พร้อมด้วยโซนช้อปปิ้ง ทั้งสินค้าแฟชั่นกีฬา อุปกรณ์การออกกำลังกาย แบรนด์ฟิตเนส และอาหารสุขภาพจากร้านดังกว่า 100 ร้านค้า ปีนี้คาดคนร่วมงาน 1 แสนคน
  • FITFEST CHANNEL ซบุ๊กเพจ “ชุมชน” คนรักสุขภาพและการออกกำลังกาย นำเสนอคอนเทนต์สำหรับคนออกกำลังกายทั้งไลฟสไตล์ แฟชั่น เคล็ดลับและเทคนิคเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

  • ไทยแลนด์ โคตรฟิต แชมเปี้ยนชิป 2019 การแข่งขันประชันความฟิต โดยร่วมกับ Thonglor CrossFit ในการปั้นแบรนด์การแข่งขันประเภท ขึ้นเป็นครั้งแรก
  • รายการคนแปลงร่าง รูปแบบเรียลลิตี้โชว์ ต่อยอดจากรายการ “คนแปลงร่าง” ทางเฟซบุ๊กที่นำเสนอเดือนละ 2 ครั้ง มาเป็นรายการฟอร์แมตใหม่ ซึ่งมีทั้งออนไลน์บนเฟซบุ๊กและคอนเทนต์รายการสดออกอากาศทางช่อง “เวิร์คพอยท์ทีวี” เป็นรูปแบบติดตามชีวิตและภารกิจคนแปลงร่าง โดยจะเริ่มออนแอร์ในเดือน ก.ค.นี้
  • FIT FEST PROGRAM เป็นคอมมูนิตี้สายฟิต ที่จะมีการจัดอีเวนต์ยาวตลอดปีรายไตรมาส ทั้งรูปแบบที่สร้างสรรค์กิจกรรมเองจากการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยม และครีเอตงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ ในการนำเสนอสินค้าและนวัตกรรมใหม่

ปั้น “อินฟลูเอนเซอร์” สายสุขภาพ

การปรับแบรนด์ FIT FEST จากอีเวนต์สู่แพลตฟอร์ม Health & Wellness เพื่อตอบโจทย์กลยุทธ์และการสื่อสารแบรนด์ในยุคนี้ ที่ไม่ได้ทำแค่อีเวนต์แล้วจบ แต่ต้องตอกย้ำการสื่อสารในทุกช่องทาง FIT FEST จึงเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารและเครื่องมือที่จะทำให้สินค้าและบริการด้านสุขภาพที่มีจำนวนมากขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคอมมูนิตี้คนรักสุขภาพ อีกทั้งยังสร้างโอกาสการเติบโตจากการใช้งบสื่อสารและกิจกรรมผ่านแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 30% 

Master Class โดย เบเบ้

พร้อมทั้งเตรียมขยายเครื่องมือใหม่ๆ เพิ่มเติม ทั้งกลุ่ม “ทาเลนท์” และ “อินฟลูเอนเซอร์” สายฟิต ปัจจุบันมี “ฟิตเนส ไอดอล” อาทิ เบเบ้ – ธันย์ชนก, ครูหนุ่ม – ยอดชาย ยมะคุปต์ อาจารย์ซุมบ้าฟิตเนสคนแรกของประเทศไทย และมีไมโครอินฟลูเอนเซอร์อีกหลายคน

หลังจากนำแบรนด์ S2O เทศกาลดนตรีสัญชาติไทยโกอินเตอร์ไปจัดงานในญี่ปุ่นและไต้หวันแล้ว FIT FEST เป็นอีกแบรนด์ที่ “วู้ดดี้ เวิลด์” วางเป้าหมายจะขยายการจัดงานในต่างประเทศ ภายในปี 2025 เริ่มจากกลุ่มอาเซียน เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย หลังจากสร้างแบรนด์ FIT FEST เป็นแพลตฟอร์ม Health & Wellness อันดับ 1 ในประเทศไทยตามเป้าหมายปี 2022