เบื้องลึก GMM25 เขย่าครั้งใหญ่ เลิกผลิตข่าว จ้างออก คุมแทน “สถาพร 27 คน ลือ ดึง “บอย-อภิชาติ์” จากทรูโฟร์ยู”

ตกเป็นดราม่าร้อนฉ่าไปหมาดๆ สำหรับ GMM25 ตัดใจไม่คืนช่อง แต่กลับเลือกปรับลดพนักงานข่าวลงเกือบทั้งหมด โดยจะหันไปใช้วิธีจ้างผลิตข่าวแทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย

GMM25 เป็นหนึ่งในช่องทีวีดิจิทัลของค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่อากู๋ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประมูลมาพร้อมกับช่อง แต่เมื่อธุรกิจไม่ได้สวยหรูอย่างที่คาดไว้ตั้งแต่ทีแรก อากู๋ตัดสินใจเฉือนหุ้น GMM25 ขายให้ครอบครัว “สิริวัฒนภักดี” เจ้าของไทยเบฟเวอเรจเข้ามาถือ 50% ในบริษัท จีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง ส่วนช่องวัน ขายหุ้น 50% ให้กลุ่มปราสาททองโอถสถเข้ามาถือ

แม้จะหายใจได้คล่องตัวขึ้นมีเงินทุนเข้ามาช่วยแต่สถานการณ์ของทีวีดิจิทัลยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก จนรัฐบาลต้องเข้ามาอุ้ม เปิดทางให้ทีวีดิจิทัลคืนช่องได้ แต่ทั้ง GMM25 และช่องวัน เลือกที่จะไปต่อ 

GMM25 ได้เลือกวิธีปรับโครงสร้างการบริหาร และปรับทิศทางการทำคอนเทนต์ใหม่ โดยมุ่งเน้นรายการวาไรตี้ บันเทิงมากขึ้น

เริ่มด้วยเย็นวานนี้ (14 พ.ค.) ได้แจ้งเรื่อง ยุบทีมข่าว เนื่องจากต้องใช้ต้นทุนสูง เรตติ้งไม่ดีนัก ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน และการแข่งขันของรายการข่าวก็สูงมาก

แหล่งข่าวจาก จีเอ็มเอ็ม25 กล่าวว่า การที่คณะกรรมการบริหารตัดสินใจไม่คืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลกับ กสทช. และต้องการเดินหน้าทำธุรกิจทีวีดิจิทัลต่อไป แต่ก็ยอมรับว่าเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนสูง ดังนั้นจึงปรับลดต้นทุนการผลิตข่าว ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่จีเอ็มเอ็ม25 ไม่ถนัด  

โดยจะยุติผลิตข่าวเช้า ที่จะออกอากาศถึงวันที่ 17 ..นี้ ส่วนข่าวเที่ยงและเย็น จะออกอากาศถึงสิ้นเดือน มิ..นี้ ปัจจุบันฝ่ายข่าวมีพนักงาน 40 คน โดยจะเลิกจ้าง 27 คน และจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงาน 

หลังจากยุติการผลิตข่าวจะปรับการนำเสนอคอนเทนต์ในกลุ่มสาระและความรู้ให้เป็นไปตามสัดส่วนที่ กสทช.กำหนด คือ 25% ของผังรายการ ด้วยการนำเสนอ รายการสาระที่ดูสนุก ปัจจุบันมีอยู่ในผังแล้ว 3 รายการ คือ ไทยทึ่ง, ผู้หญิงอยากเล่า และ จักรเพชรเจ็ดย่านน้ำ โดยจะมีผังรายการแนวสาระเข้ามาเพิ่มเติมอีกในเดือน ก..นี้

ลือสะพัดเปลี่ยนผู้บริหารคุมช่อง

สถาพร พาณิชรักษาพงษ์

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่า GMM25 ได้มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงที่จะมาคุมช่อง GMM25 ใหม่ แทน สถาพร พาณิชรักษาพงษ์ กรรมการผู้จัดการ GMM25 คนปัจจุบัน จะกลับไปดูแลจีเอ็มเอ็มทีวี ผู้ผลิตรายการ ตั้งแต่แรกเหมือนเดิม

อภิชาติ์ หงษ์หิรัญเรือง

โดยได้ติดต่อทาบทาม อภิชาติ์ หงษ์หิรัญเรือง กรรมการผู้จัดการ ช่องทรูโฟร์ยู เข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ GMM25 กระแสข่าวระบุว่าจะเริ่มทำงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค. 2562 นี้

“บอย-อภิชาติ์” นั้น ทำงานกับค่ายทรูมาได้ 2-3 ปี เริ่มจากเป็น กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรู ซีเจ ครีเอชั่น ซึ่งทรูร่วมหุ้นกับ ซีเจ อีเอ็นเอ็ม ค่ายบันเทิงรายใหญ่จากเกาหลี ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็น กรรมการผู้จัดการ ทรูโฟร์ยู ทีวีดิจิทัลของกลุ่มทรู ในเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ อภิชาติ์ คลุกคลีอยู่ในแวดวงธุรกิจบันเทิงและดิจิทัล เคยเป็นรองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจดิจิทัล บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอร์เนอร์ มิวสิค, กรรมการบริษัท โฟโนไรทส์ (ไทยแลนด์) ศูนย์รวมค่ายเพลงผู้ผลิตสิ่งบันเทิงเสียงสากล รับผิดชอบไทย ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม

ทั้งนี้ GMM25 ได้มีการเปลี่ยนผู้บริหารช่องมาระยะ เริ่มจากพี่ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา รับหน้าที่บุกเบิกช่องมาตั้งแต่ต้น จนเมื่อตุลาคม ปี 2561 พี่ฉอดได้โยกไปดูแลบริษัท Change 2561 บริษัทในเครือ จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง เพื่อรับผลิตคอนเทนต์รายการให้กับทุกช่อง โดยได้ดึง สถาพร จากจีเอ็มเอ็มทีวีเข้ามาบริหาร

หากได้ตอบรับจาก “บอย- อภิชาติ์” จะก้าวมาเป็นผู้บริหารคนล่าสุดของช่อง เพื่อรับบทบาทในการกอบกู้สถานการณ์ GMM25 ซึ่งปัจจุบันเรตติ้งเฉลี่ย 0.107 อยู่ในอันดับ 14 ด้วย ให้กลับมาสู้ศึกในสังเวียนทีวีดิจิทัลอีกครั้ง.