ทำไม TikTok แอปจีน ถึงขึ้นแท่นเป็นสตาร์ทอัพมูลค่าสูงสุดในโลก

ถ้าพูดถึงแอปที่มาแรงชั่วโมงนี้เห็นจะไม่พ้น TikTok หรือเรียกว่า Douyin (เตาอิน) ในประเทศจีน ที่ตอนนี้บริษัทแม่อย่าง ByteDance ขึ้นแท่นเป็นยูนิคอร์นสตาร์ทอัพเบอร์ 1 ของโลกแล้ว ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกในจีนเมื่อปี 2016 และด้วยความที่ TikTok เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ Tencent บล็อกทุกลิงค์ที่มาจาก TikTok บน WeChat และ QQ เรียบร้อย รวมทั้งหลายบริษัทเตรียมก็อปปี้ฟีเจอร์เด่นๆ ของ TikTok มาให้บริการบนแอปของตัวเองด้วย

สาเหตุที่ TikTok เติบโตได้รวดเร็วขนาดนี้ เพราะตอบโจทย์โดนใจกับผู้บริโภคในยุคที่ต้องการสร้างตัวตนและสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆ ในโลกโซเชี่ยล โดยให้ผู้ใช้สามารถอัดคลิปวิดีโอสั้นๆ 15 วินาทีของตัวเองแล้วแชร์ให้ผู้ใช้คนอื่นๆ ในแพลตฟอร์มเห็น โดยผู้ชมสามารถเลื่อนหน้าจอโทรศัพท์มือถือเพื่อเปลี่ยนไปยังคลิปวิดีโอต่อไปได้อย่างรวดเร็วเพราะเป็นแอปที่ถูกออกแบบมาเพื่อเล่นกับมือถือโดยเฉพาะ

ที่สำคัญในตลาดจีนมีการใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่ตรงกับแบรนด์มาเป็นตัวช่วยอีกแรง เพราะยุคนี้การใช้พรีเซนเตอร์ที่เป็นคนธรรมดา แต่มีความคิดสร้างสรรค์จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีกว่าอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังแต่ไม่ตรงกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมทั้งเมื่อไปตีตลาดเมริกาก็มีการใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือดาราดังมาช่วยในการโปรโมตด้วย เช่น Jimmy Fallon, Kardashians และนักร้อง Rita Ora และ Tony Hawk ที่โพสต์วิดีโอแสดงเทคนิคการเล่นสเก็ตของเขา ซึ่งวิธีดังกล่าวยิ่งตอกย้ำกระแสความแรงของโซเชี่ยลแพลตฟอร์มนี้ 

กลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์หลักใน DOUYIN หรือ TikTok

ผู้ใช้ทั่วไป 49.10% คนมีชื่อเสียงในอินเทอร์เน็ต 34.30% ดารา 12.60% และ แบรนด์ต่างๆ 3.70%

กลุ่มเป้าหมาย TikTok คือใคร

นอกจากตลาดจีนแล้ว TikTok ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้รุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกา ในหลายประเทศรวมทั้งไทย โดยจากรายงานของ influencer marketing agency Mediakix พบว่า 60% ของผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่อายุ 16 ถึง 24 ปี ทำให้นักการตลาดสนใจที่จะมาลงโฆษณาใน TikTok

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ขั้นแรกก่อนจะขึ้นแท่นกลายเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกด้วยมูลค่า 75 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น คือการที่ TikTok เข้าซื้อกิจการของ Musical.ly เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2018

Musical.ly เป็นแอปตัดต่อวิดีโอสั้นๆ ใส่เสียงเพลง แอนิเมชั่นและใส่เอฟเฟกต์ตามตำแหน่งใบหน้า มีการเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้มีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น จนทำให้ TikTok กลายเป็นแอปจีนที่ทำตลาดในสหรัฐที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยขณะนี้จากข้อมูลเชิงลึกของตลาดเซนเซอร์มือถือที่ได้รับการดาวน์โหลดเป็นอันดับในประเภทที่ไม่ใช่เกมส์ในสหรัฐประจำเดือนมกราคม พบว่า มีผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเกือบ 100 ล้านคนดาวน์โหลด TikTok

TikTok ยังกลายเป็นแอป iOS ที่มีการดาวน์โหลดฟรีมากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2018 และเมื่อกันยายนปี 2018 TikTok ก็กลายเป็นแอปฟรีที่ดาวน์โหลดมากที่สุดใน Apple App Store ในสหรัฐอเมริกาและติดอันดับหนึ่งบน Google Play ในเดือนตุลาคม และติดอันดับ 3 ของโลกในเดือนพฤศจิกายนปี 2018

TikTok แอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดใน Apple App Store ปี 2018

เบื้องหลัง TikTok คือเทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์)

TikTok มีการใช้เทคโนโลยีเก็บข้อมูลผู้บริโภคและวิเคราะห์รสนิยมว่า ผู้ใช้งานน่าจะสนใจคอนเทนต์ประเภทไหน จากการกดถูกใจ เรียกว่าอยากดูอะไร

ระบบหลังบ้านของ TikTok จะประมวลผลและนำเสนอที่ต้องการออกมาให้เรื่อยๆ เช่น คลิปเต้น คลิปเครื่องสำอาง คลิปสัตว์เลี้ยง ซึ่งการให้บริการนี้ต้องใช้บิ๊กดาต้าและระดมมันสมองของทีมนักวิศวกรซอฟต์แวร์จากทั่วโลกมาวิเคราะห์ระบบ และด้วยความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถจับการเคลื่อนไหว สีหน้าทำให้สร้างสรรค์ฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้อีกมากมายและยังมีช่องทางการขายของหารายได้ผ่านแอปด้วย

เกร็ดน่ารู้ TikTok

 • ในประเทศจีน TikTok หรือ Douyin สำหรับตลาดจีน รายงานว่ามี ผู้ใช้งาน 400 ล้านรายต่อเดือนซึ่ง 50% เป็นผู้ใช้งานรายวัน
 • ที่ใช้แอปวิดีโอแบบสั้นคิดเป็น 9% ของเวลาออนไลน์ในจีน
 • Douyin มีส่วนแบ่งตลาด 30% ในจีน (ณ มิถุนายน 2018)
 • จากการวิเคราะห์พบว่าประมาณหนึ่งในสามของผู้ใช้งาน Douyin มีอายุระหว่าง 20 – 24 ปี
 • ประมาณสองในสามของผู้ใช้ Douyin และผู้สร้างคอนเทนต์เป็นเพศหญิง
 • 82% ของผู้ใช้ Douyin ใช้แอปนี้เพื่อค้นหาวิดีโอขำขัน (56%) และชีวิตประจำวัน (54.1%)
 • บัญชี TikTok ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดคือฝาแฝดชาวเยอรมัน Lisa และ Lena ซึ่งมีผู้ติดตาม 31.5 ล้านคน
 • ส่วนบัญชีของดาราที่มีผู้ติดตามมากที่สุดเป็นของนักแสดงเฉินเหอ (50.7 ล้าน)
 • ผู้ใช้ TikTok ใช้เวลาเฉลี่ย 52 นาทีต่อวันในแอป
 • ผู้ใช้ Douyin เปิดแอป 4 – 5 ครั้งต่อวันเป็นเวลา ครึ่งชั่วโมงทุกวัน
 • TikTok มีรายได้มากกว่า 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017 42% มาจากสหรัฐอเมริกา 39% มาจากจีน (ไม่รวมผู้ใช้ Android จีน)
 • บริษัท แม่ ByteDance สร้างรายได้ 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2017
 • ByteDance มีมูลค่า $75 พันล้านทำให้มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก
 • นักลงทุนนำโดย SoftBank ลงทุน 3 พันล้านดอลลาร์ใน ByteDance ในเดือนตุลาคม 2018

ด้วยความที่ TikTok เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ Tencent บล็อกทุกลิงค์ที่มาจาก TikTok บน WeChat และ QQ เรียบร้อยและมีหลายบริษัทเตรียมก็อปปี้ฟีเจอร์เด่นๆ ของ TikTok.

ที่มา :