Grab ไม่สู้ราคา! ตัดสินใจย้ายไปคุยกับลูกค้าในแอปแทน LINE Official Account 1 มิถุนายนเป็นต้นไป

นับตั้งแต่ 18 เมษายนที่ผ่านมา LINE คอร์ปอเรชั่น ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ LINE@ ทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยแค่แห่งเดียว โดยเปลี่ยน LINE Official Account ทั้งหมด และยกเลิกบริการรูปแบบเดิมไปเลย รูปแบบใหม่ทยอยให้ผู้ใช้บริการ LINE@ เปลี่ยนเองจนถึงเดือนกันยายนที่จะถูกบังคับเปลี่ยนทั้งหมด

ท่ามกลางฟีเจอร์ที่ LINE ระบุว่า จะสร้างประโชยน์ให้กับผู้ใช้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเข้าถึงลูกค้า เพราะสามารถ เพิ่ม Tag จัดประเภทของลูกค้า Broadcast เฉพาะกลุ่มได้ และปรับข้อมูลสถิติให้ดูง่ายมากขึ้น

เช่น จำนวน Follower จำนวนข้อความที่ส่งออกไป จำนวนข้อความแชท และการมีส่วนร่วมของแต่ละโพสต์บน Timelime และที่สำคัญคือ การเปิดการเชื่อมต่อ API กับ LINE ได้อย่างอิสระ

ขณะเดียวกันหลายคนก็กังวลกับราคาที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ได้เหมาเหมือนแพ็คเกจเดิม แต่คิดจากจำนวน Target Reach ซึ่งหมายถึง Follower ที่ไม่บล็อกและใช้งาน LINE เป็นประจำ

LINE ยืนยันว่า ราคานี้ถือว่าถูกกว่าประเทศญี่ปุ่น 10 – 20% และยังไม่มีลูกค้ารายที่ใช้ LINE Official Account อยู่แล้ว Feedback เรื่องราคาเข้ามา

อ่านเต็มๆ : ไขทุกข้อสงสัย! เหตุใดถึงต้องเปลี่ยน LINE@ เป็น LINE Official Account กับ “ราคา” ที่สูงขึ้น

แต่ในวันนี้เอง (18 พฤษภาคม) ได้มีหนึ่งในผู้ใช้ LINE Official Account ได้ออกมาประกาศยกเลิกการสื่อสารกับลูกค้าในช่องทางนี้ นั้นคือ Grab โดยเมื่อเวลา 11.00 . ได้มีการส่งข้อความไปหาผู้ติดตามว่า

“Grab กำลังจะย้ายช่องทางการสื่อสารจากทางแอปไลน์ ไปที่ แอป Grab ตั้งแต่ 1 มิ.. 62 เป็นต้นไป

คุณสามารถเข้าไปดูข่าวสารมากมายง่ายๆ ได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชันพิเศษ ดีลเด็ด ส่วนลดจากพาร์ทเนอร์ ข้อมูลข่าวสารต่างๆและอีกเพียบ

แค่เปิด Grab แอปเดียว ก็มีครบจบทุกเรื่อง! หรือสามารถเข้าไปติดตาม Grab เฟซบุ๊ค แฟนเพจ เพื่อติดตามข่าวสารต่างๆ ได้เช่นกัน และหากต้องการแจ้งปัญหาหรือมีข้อสงสัยก็สามารถ inbox ไปถามได้เลย!”

จริงๆ แล้วหากมองในแง่ของราคาที่เปลี่ยนแปลงไปก็ไม่แปลกนักที่จะตัดสินใจยกเลิกเพราะ Grab มีจำนวน Followers ถึง 7,813,834 User (จำนวนเมื่อเวลา 12.05 .) แต่เนื่องจากในเว็บไซต์ “linebiz” เปิดให้คำนวนจำนวนผู้ติดตามถึงแค่ 5 ล้าน User ส่วนที่มากกว่านี้สามารถติดต่อเอเยนซี่ที่ดูแลได้

ก่อนหน้านี้ “นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร” Commercial Director ของ LINE ประเทศไทย ให้ข้อมูลกับ Positioning ไว้ว่า ราคาที่อยู่กับเอเยนซี่จะเป็นราคาเงินที่จ่ายด้วยเงินบาท และเป็นราคา “คงที่” ไม่เหมือนกับกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปตามค่าเงิน USD ซึ่งอัตราเงินบาทที่จ่ายจริง จะเป็นตามอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้น

ดังนั้นหากคำนวณด้วยสูตรที่แสดงอยู่ในเว็บไซต์จะพบว่า ต่อการส่งข้อความ 1 ครั้ง สำหรับมีผู้ติดตาม 5,000,000 Followers พบว่าจะมีค่าใช้จ่ายเงินเป็นจำนวน 350,400 บาท หรือ 11,269.90 USD ถือเป็นงบไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว

คำนวณผ่าน https://www.linebiz.com/th/service/line-account-connect/

จริงๆ แล้วหากไม่นับราคาที่ต้องจ่ายการยกเลือกใช้ช่องทาง LINE ในครั้งนี้ของ Grab อาจไม่ต้องการให้คู่แข่งในสมรภูมิ Food Delivery ซึ่งทั้ง Grab Food และ LINE MAN ต่างโชว์ว่าตัวเองเป็นเบอร์ 1 กันอยู่ รู้ว่าตัวเองทำโปรโมชั่นอะไรบ้าง และฐานลูกค้ากลุ่มไหนตอบสนองกับโปรโมชั่นแบบไหน

เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่า LINE ซึ่งเป็นเจ้าของแฟลตฟอร์ม หากจะตอบว่าไม่รู้คงเป็นไปไม่ได้ จริงไหม!