ยอมใจกระแสไข่เค็มฟีเวอร์ แม้แต่ไอศกรีม-โดนัท ยังต้องมี

รสชาติ “ไข่เค็ม” เวลานี้ยังคงเป็นกระแสฮิตไม่เลิก แม้ว่าจะผ่านมาข้ามปีแล้วก็ตาม แต่รสชาติไข่เค็มก็ยังคงเป็นเทรนด์ฮิต ที่เวลานี้ไม่ใช่แค่ขนมขบเคี้ยวเท่านั้น แม้แต่ไอศกรีมและโดนัทก็ยังต้องมี

จุดเริ่มของรสชาติไข่เค็ม ส่วนหนึ่งมาจากแบรนด์ Irvins หนังปลากรอบเคลือบไข่เค็ม ที่ชาวสิงคโปร์เองและนักท่องเที่ยวชาวไทย ต้องยอมต่อคิวเข้าแถวซื้อ พรีออเดอร์กันชุดใหญ่ ชนิดที่ว่า ใครไม่ยังไม่กิน ถือว่าเชยกันเลย จนทำให้ Irvins ต้องเดินทางมาเปิดสาขาในไทย ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วงต้นปีนี้

ในไทยเอง ขนมขบเคี้ยว อย่าง มันฝรั่งเลย์ เถ้าแก่น้อย สาหร่ายเถ้าแก่น้อยสาหร่ายเทมปุระไข่เค็ม มาม่ารสผัดไข่เค็ม เทสโก้รสไข่เค็มสไปซี่

แม้แต่ร้าน Auntie Anne’s (อานตี้ แอนส์) โด่งดังมาจากขนมปังอบ เพรทเซล หรือคนไทยเรียกกันว่า ขนมป้าแอน ยังต้องอินไปกับเทรนด์ไข่เค็มออก ขนมเพรทเซลป็อป ชีสลาวาไข่เค็ม ออกวางขาย

ล่าสุด คริสปี้ ครีม โดนัทสัญชาติอเมริกัน ยังต้องยอมใจกับกระแสไข่เค็ม ออกไส้ ไข่เค็มลาวา ฟิล ริง โดนัท ราคา 35 บาท ออกมาวางขาย ทั้ง 34 สาขา แต่รสชาตินี้ไม่ได้มีตลอดไป มีถึงแค่ 30 มิถุนายน

ไข่เค็มเวลานี้ ไม่ได้มีแค่ขนมหวานเท่านั้น แต่ยังลามไปถึง ไอศกรีม แดรี่ควีน ที่ทนกระแสไม่ไหว ออกไอศกรีม บลิซซาร์ดไข่เค็ม ออกมาให้คอไอศกรีมได้ชิมกัน โดยเอาไอศกรีมไปปั่นผสมซอสไข่เค็ม ราดด้วยซอสไข่เค็มอีกรอบ

เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง บอกไว้ว่า ต้องออกรสชาติใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดขนมขบเคี้ยว มูลค่า 37,000 ล้านบาท และการเลือกออกรสชาติ เลย์ รสไข่เค็ม เพราะต้องการอิงไปกับกระแส “ไข่เคมฟีเวอร์” โดยเปิดตัวในไทยเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากจีนและอินโดนีเซีย

เดือนที่แล้ว “เถ้าแก่น้อย” ประกาศชัดเจนไม่จำกัดตัวอยู่ในธุรกิจ “ขนมขบเคี้ยว” เท่านั้น แต่ต้องการก้าวไปสู่ผู้ประกอบด้าน “นวัตกรรมอาหาร” หรือ innovation food company

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN ยกตัวอย่าง การพัฒนาสูตรไข่เค็มมาจากประเทศสิงคโปร์ มาใช้ในสินค้าใหม่ ที่แตกต่างจากสินค้าที่วางตลาดอยู่เดิม คือ ทินเท็น สแน็คปลาหมึก” ปลาหมึกแผ่น และปลาหมึกย่าง ผสมซอสไข่เค็มเน้นความเข้มข้น เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาด เน้นกลุ่มเป้าหมาย นักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น และกลุ่มคนเริ่มทำงานที่ต้องการขนมขบเคี้ยวที่มีความอร่อยแปลกใหม่

เรียกว่า เป็นอีกหนึ่งในกระแสฟีเวอร์ที่ยังไม่จางหายไปง่ายๆ.