ผิดคาด! เซ็นทรัล ถอนตัวประมูลดิวตี้ฟรี คิงเพาเวอร์-รอยัลออคิด-บางกอกแอร์เวย์ส ชิงดำ

ผิดคาด เมื่อกลุ่มเซ็นทรัลถอนตัวกะทันหันไม่ยื่นซองประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งๆ ที่พยายามผลักดันเรื่องนี้มาตลอด

จากการที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้เปิดให้เอกชนยื่นซองประมูลจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือ ดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ กำหนดให้ยื่นซองในวันนี้ (22 พ.ค. 62)

จากจำนวนเอกชนซื้อซอง 5 ราย ผลปรากฏว่ามีเอกชน 3 ราย เข้ายื่นซองประมูล คือ

1. บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

2. บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH ร่วมกับผู้ร่วมทุน 3 ราย คือ บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ผู้ประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีในประเทศอังกฤษ

3. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด ดิวตี้ฟรีจากประเทศเกาหลีใต้

ส่วนเอกชนอีก 2 ราย ไม่ได้มายื่นซอง คือ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ร่วมมือกับบริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด ธุรกิจดิวตี้ฟรีประเทศสิงคโปร์ และ 2. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ยื่นชื่อพันธมิตรร่วมทุน

หลังจากนี้ ทอท.จะเปิดซองเทคนิคในวันที่ 27 พฤษภาคม ให้เสนอราคาในวันที่ 31 พฤษภาคม และวันที่ 12 มิ.ย. เสนอให้บอร์ด ทอท.อนุมัติในวันที่ 19 มิ.ย. และลงนามผู้ชนะประมูล ประมาณ ก.ค. หรือ มิ.ย.

ไมเนอร์ตก เหลือ 2 ราย ! “คิงเพาเวอร์ – เซ็นทรัล” ผ่านเกณฑ์ ชิงดำพื้นที่รีเทล สุวรรณภูมิ

สำหรับการเปิดประมูลโครงการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ (รีเทล) สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีเอกชนซื้อซองไป 4 ราย ได้แก่ 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด 2. บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และ 4. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งไม่มีรายใดแจ้งเรื่องการร่วมลงทุน (Joint venture) 

ทอท.กำหนดให้ผู้เข้าประมูลโครงการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ (รีเทล) สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันนี้ (22 พ.ค.) เวลา 13.00 – 15.00 น ปรากฏว่ามีผู้ยื่นซอง ประมูลจำนวน 3 ราย ได้แก่ คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ, เซ็นทรัลพัฒนา และไมเนอร์

หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่ามีผู้ผ่าน 2 รายคือคิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ และเซ็นทรัลพัฒนา

ส่วนบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เชั่นแนล ได้ยื่นประมูล โดยใช้ผลงานของบริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ซึ่งถือว่าไม่ตรงกับเงื่อนไขใน TOR ข้อ 3.5 ที่ระบุให้ผู้ยื่นซองต้องเป็นผู้ซื้อซองด้วยดังนั้น

แม้ว่าจะเป็นการใช้ผลงานของบริษัทลูกแต่เนื่องจาก บริษัท ไมเนอร์ฟู้ดกรุ๊ป ไม่ได้เป็นผู้ซื้อซอง อีกทั้งไม่ได้แจ้งเรื่องการ Joint venture กันต่อย่างใด จึงถือว่าเป็นคนละนิติบุคคล และทำให้ไมเนอร์ฯ ไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาคุณสมบัติได้ชี้แจง และไมเนอร์ฯเข้าใจในข้อผิดพลาดดังกล่าว วิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอทกล่าว

โดยผู้ผ่านคุณสมบัติ 2 ราย คือ คิงเพาเวอร์ และเซ็นทรัล จะต้องนำเสนอผลงานในวันที่ 29 .และเปิดซองราคาในวันที่ 31 .ช่วงบ่าย โดย ทอท.จะสรุปการประมูลดิวตี้ฟรีและกิจกรรมเชิงพาณิชย์ เสนอต่อคณะกรรมการรายได้ ทอทในวันที่ 12 มิ.. จากนั้นจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอทวันที่ 19 มิ.. อนุมัติ คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาไม่เกินกลางเดือน ส.. 2562

โครงการให้สิทธิ์ประกอบกิจการระยะเวลา 10 ปี 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 28 .. 2563 – 31 มี.. 2574 

ลุ้น ดิวตี้ฟรี ภูมิภาค ยื่นซอง 4 มิ.ย.

ส่วนโครงการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ มีผู้ซื้อซองไป 4 ราย ได้แก่ คิงเพาเวอร์, บางกอกแอร์เวย์ส, โรงแรมรอยัลออคิด, เซ็นทรัล ซึ่งล่าสุดได้แจ้งเรื่องการร่วมลงทุน หรือ Joint venture มาแล้ว โดยมีคิงเพาเวอร์รายเดียวที่ไม่เสนอรายชื่อ Joint venture ดังนี้

 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ไม่เสนอรายชื่อ JV / Consortium
 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) JV ประกอบด้วย
  • บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
  • บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด
  • บริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด
 3. บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) JV ประกอบด้วย
  • บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
  • บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด
  • WDFG UK LIMITED
 4. บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด Consortium ประกอบด้วย
  • บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
  • บริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด

โดยจะมีการยื่นซองในวันที่ 4 มิ.ย. นำเสนอผลงาน วันที่ 5 – 6 มิ.ย. เปิดซองราคาวันที่ 10 มิ.ย. เพื่อนำเสนอบอร์ด ทอท. ในวันที่ 19 มิ.ย. เช่นกัน.

Source