Synergy ที่แท้ทรู! “True” เปิดช้อปย่อยใน 7-Eleven ทำได้ตั้งแต่จ่ายบิล – ขายเครื่อง – รับซ่อม

อย่างที่รู้กันทั้ง True และ 7-Eleven ต่างเป็นธุรกิจของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์จึงไม่แปลกหากวันใดวันหนึ่งธุรกิจทั้ง 2 จะปรากฏตัวรวมกัน เพราะที่ผ่านมาค่ายนี้ขึ้นชื่อเรื่อง Synergy อยู่แล้ว

เหมือนอย่างที่ Positioning เพิ่งไปเจอมาในวันนี้ (1 มิถุนายน) ปรากฏว่า “True” ได้เข้ามาตั้งช็อปย่อยใน 7-Eleven สาขาที่พบคือ ตลาดเวิลล์มาร์เก็ต (ทวีวัฒนา) เลียบคลองทวีพัฒนา โดยแบ่งโซนด้านหน้าของร้านเคาน์เตอร์สำหรับโชว์สมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ในระดับกลางๆ

มีตั้งแต่ iPhone 6 ราคาหมื่นกว่าบาท SamsungVivoOPPOHuaweiMotorola ขายราคาเท่ากับช็อปที่อยู่ในศูนย์การค้า และยังมีบริการอื่นๆ ทั้งเปิดเบอร์ ย้ายค่าย รับส่งเครื่องซ่อม เป็นต้น

จากการสอบถามพนักงานที่ประจำอยู่ที่ช็อปย่อย True กล่าวว่า ช็อปนี้เป็นซัพพลายเออร์มาตั้ง เน้นเข้ามาช่วยบริการหลังการขายเป็นหลัก ทำเลที่ไปจะเน้นย่านชุมชนที่อยู่ห่างไกลจากห้างหรือศูนย์การค้า และมีระยะเวลาเปิดปิดที่ชัดเจน เหมือนในศูนย์การค้า ไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมงเหมือน 7-Eleven

สาขานี้เพิ่งมาตั้งได้ประมาณ 1 เดือน ผลตอบรับเป็นไปได้ดีมาก มียอดขายสมาร์ทโฟนแล้ว 10 กว่าเครื่อง

หากเทียบกับผลตอบรับในสาขานี้ชี้ให้เห็นว่ากลยุทธ์ Synergy ของทั้ง 2 ธุรกิจเป็นไปได้ดี สามารถรุกขยายเข้าไปใกล้ผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งการเปิดช็อปย่อยเป็นการลดต้นทุนในการเช่าพื้นที่ขนาดใหญ่ในห้าง อย่างใน 7-Eleven ก็ใช้พื้นที่ไม่เท่าไหร่

ที่สำคัญ 7-Eleven มีกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 11,299 สาขา อีกทั้งมีจำนวนลูกค้าต่อสาขาต่อวันเฉลี่ย 1,199 คน แน่นอนเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาหาถึงที่ จะปล่อยให้เสียโอกาสไปทำไม

สำหรับ True ได้รายงานผลประกอบการในไตรมาส 1/2019 ไว้ว่ายังคงเติบโตเหนืออุตสาหกรรม ด้วยแพ็กเกจที่คุ้มค่าและกิจกรรมการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีและเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง

มีผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิ 3.38 แสนราย ทำให้ฐานลูกค้ารวมเพิ่มเป็น 29.6 ล้านราย แบ่งเป็นระบบรายเดือน 7.7 ล้านราย และระบบเติมเงิน 21.9 ล้านราย โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการต่อเดือนเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนเป็น 205 บาท

ผลักดันให้รายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 7.6% จากไตรมาสแรกของปีก่อนหน้า และ 7.1% จากไตรมาสก่อนหน้า เป็น 19.1 พันล้านบาท ด้วยส่วนแบ่งตลาดด้านรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 29.5% ในไตรมาส 1/2019