พี่ดุนะ น้องไหวเหรอ! OPPO เดินเกมสมาร์ทโฟน ท้ารบรุ่นใหญ่ Apple – Samsung – Huawei มั่นใจชิงแชร์ 10% 

หลังจากอยู่ในตลาดสมาร์ทโฟนในเซ็กเมนต์เริ่มต้นและกลางจนแข็งเกร่ง ยืนยันด้วยตัวเลขจากบริษัทวิจัย Canalys ที่ระบุว่า OPPO อีกหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนจากแดนมังกร สามารถพลิกขึ้นมาแซงเป็นผู้นำในเชิงจำนวน ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2019 ยาวมาถึงไตรมาส 1 ปี 2019

ช่วยสร้างความมั่นใจกับ OPPO ว่า การเปิดฉากบุกตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียมอย่างเป็นทางการในปีนี้จะต้องเป็นไปอย่างที่คาดหวังแน่นอน หลังจาก 1 ปีก่อนหน้านี้ได้ลองชิมลางในตลาดผ่านการขายสมาร์ทโฟนรุ่น Find X ราคา 29,990 บาท และ R17 Pro ราคา 24,990 บาท จนสิ้นปีที่ผ่านมามีส่วนแบ่ง 7% ในกลุ่มพรีเมียม

ขณะที่ในตลาดโลกข้อมูลจาก Counterpoint ชี้ว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา OPPO เป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตรวดเร็วที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียมทั่วโลก ด้วยอัตราการเติบโตถึง 863% โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 6% ครองอันดับ 1 ใน 5 ของโลกอย่างต่อเนื่อง ส่วนในภาพรวม OPPO มีลูกค้ากว่า 250 ล้าน User ใน 40 ตลาดทัวโลก

เป้าหมายของการรุกขึ้นตลาดพรีเมียมที่มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 1 แสนเครื่อง OPPO ไม่ได้หวังยอดขายเท่านั้น ที่มากกว่านั้นคือต้องการสร้างภาพลักษณ์ว่า ตัวเองขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดจริงๆ

เพราะแม้จะมีตัวเลขยืนยันจาก Canalys แต่สำหรับกลุ่มคนที่อยู่ในเมืองยังไม่ค่อยเชื่อสักเท่าไหร่ ดังนั้นหากสามารถปีนขึ้นมาอยู่ในจุดนี้ได้ หากพูดออกไปว่าขึ้นเป็นเบอร์ 1 ผู้บริโภคก็จะยอมรับมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าเกมนี้ไม่ง่ายเพราะชานนท์ จิรายุกุล รองประธานกรรมการฝ่ายบริหารออปโป้แห่งประเทศไทย ยอมรับว่ามีความท้าทายในการรุกขึ้นตลาดบน 2 ข้อคือ 1.ผู้เล่นเดิมในตลาดแข็งเกร่งเป็นอย่างมาก แน่นอนกลุ่มนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน ทั้ง Apple – Samsung – Huawei

2.ผู้บริโภคในตลาดพรีเมียมไม่ได้มองที่สเปกของเครื่อง ราคา เป็นหลัก พวกเขามองเลือกซื้อจากอารมณ์ โดยมองแบรนด์มาเป็นอันดับแรก

ดังนั้นการเปิดตัว “OPPO Reno Series” ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะบุกเซ็กเมนต์พรีเมียม OPPO จึงทุ่มใช้งบมากกว่า 100 ล้านบาทสำหรับสร้างการรับรู้

ชานนท์ ระบุว่า Reno Series ถูกออกแบบให้ดีไซน์ตัวเครื่องทั้งหมดเป็นหนึ่งเดียวกัน ไร้รอยต่อ โดยซ่อนกล้องหลังไว้ใต้ฝาหลังที่เป็นกระจก 3D แบบชิ้นเดียว มีให้เลือก 2 รุ่น คือ Reno และ Reno 10x Zoom

โดยรุ่นแฟล็กชิพคือ Reno 10x Zoom ราคา 28,990 บาท ชูจุดเด่นกล้องกล้อง 3 ตัว สามารถซูม 10 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียด และซูมขั้นสุดถึง 60 เท่าด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งการชูเรื่องซูมนั้นถือเป็นกิมมิกที่เอาไว้ให้ผู้ถือโชว์ความภูมิใจในเครื่องที่มีฟังก์ชันไม่เหมือนคนอื่น

“OPPO เชื่อว่าการเปิดตัว Reno Seriesจะช่วยให้ส่วนแบ่งตลาดในเซ็กเมนต์พรีเมียมจะมากกว่า 10% ในปีนี้ได้อย่างแน่นอน

สำหรับภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนเมืองไทยไตรมาส 1 ข้อมูลจาก Canalys ซึ่งเก็บตัวเลขนำเข้า ต่างจาก GFK ที่เก็บตัวเลขยอดขายหน้าร้านได้ระบุว่า ในเชิงจำนวนลดลง 5% ส่วนในเชิงเม็ดเงินลดลง 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

สาเหตุหลักมาจากในปีที่แล้วบางแบรนด์สั่งนำเข้าสินค้าจำนวนมาก แต่ปรากฏว่าสินค้าขายออกไม่หมดค้างสต็อกอยู่ ไตรมาสนี้จึงต้องระบายสินค้าในสต็อกก่อนจึงลดการนำเข้า

ส่วนในภาพรวมทั้งปีมีการประเมินว่าจะมีจำนวน 19 ล้านเครื่อง หรือมูลค่า 1.5 แสนล้านบาท ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากในตลาดยังไม่ได้มีปัจจัยกระตุ้นความต้องการซื้อของผู้บริโภคมากนัก