รู้จัก Jollibee เชนไก่ทอดท้องถิ่นฟิลิปปินส์ ผู้ท้าชิง McDonald’s-Burger King

ภาพ : https://www.facebook.com/JollibeePhilippines

ตามไปดู Jollibee เชนอาหารจานด่วนจากแดนตากาล็อกที่อัดแน่นรสจัดจ้านในหลากเมนูฮอตตั้งแต่สปาเก็ตตี้ไปจนถึงไก่ทอด จนถูกยกระดับว่าเหนือกว่า KFC ล่าสุด Jollibee ประกาศแผนบุกสหรัฐอเมริกาบ้านเกิดเชนระดับโลกอย่าง McDonald’s, Burger King รวมถึง Chick-fil-A ตั้งธงปั้น 150 สาขาให้ได้ภายใน 5 ปี บนความมั่นใจจาก influencer หลายรายที่ออกตัวว่าชื่นชอบซอสมะเขือเทศกล้วย, เมนูโดนใจ และอีกหลายเสน่ห์ของไก่ทอดสุดฉ่ำแบรนด์นี้

Jollibee นั้นเป็นที่รู้จักในนาม “McDonald’s แห่งฟิลิปปินส์ ที่บ้านเกิด Jollibee มีสาขามากกว่า 750 ร้าน และขยายมายังตลาดสหรัฐอเมริกาแล้ว 37 ร้านในไม่กี่รัฐ แม้จะเป็นตัวเลขที่น้อย แต่เชื่อกันว่า McDonald’s และ Burger King กำลังจะพบงานหนักเพราะ Jollibee มีแผนขยายสาขาไม่ต่ำกว่าปีละ 30 สาขาต่อเนื่อง 5 ปี ซึ่งหลายสาขา Jollibee สามารถสร้างกระแสดึงดูดฝูงชนได้สำเร็จ เห็นได้ชัดจากคิวยาวรอแถวก่อนเปิดร้านเพื่อชิงรางวัลไก่ทอดฟรี 1 ปี

ผู้มีอิทธิพลของโซเชียลมีเดียอเมริกันจำนวนไม่น้อยยังแสดงจุดยืนชื่นชอบ Jollibee แถมกลุ่มแฟนยังชอบนำ Jollibee ไปเทียบกับเชนอาหารหลักของคนอเมริกันอย่าง Kentucky Fried Chicken ว่าอร่อยกว่าเมื่อเทียบเมนูไก่ทอดด้วยกัน

ขณะนี้ Jollibee ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขยอดขายในสหรัฐฯ แต่บอกกับสำนักข่าว CNBC ว่ายอดขายของ Jollibee ในแดนลุงแซมเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในปี 2017

ซอสลับคือเมนู

Jollibee ถูกวิเคราะห์ว่ามีจุดเด่นที่เมนู ซึ่งได้รับการคัดสรรตามมาตรฐานอาหารจานด่วนแบบอเมริกัน เช่น ไก่ทอด พาสต้า และพาย แต่ Jollibee เลือกนำเสนอในทางที่แตกต่างจนเป็นเอกลักษณ์ของ Jollibee

Jose Minana ประธานกลุ่ม Jollibee ของอเมริกาเหนือ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ถึงแนวคิดของ Jollibee ว่าอาหารของ Jollibee รวบรวมรสชาติหลากหลายและแตกต่างกันไป เพราะบริษัทเข้าใจว่าผ้าห่มแบบเดียว” ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

Jollibee จึงเสนอเมนูที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ โดยเลือกเมนูหลักที่กลุ่มแฟนจำนวนมากชื่นชอบ ตัวอย่างเช่น Jolly Spaghetti ซึ่งเด่นที่ซอสสีแดงบนเส้นสปาเก็ตตี้ที่ทำมาจากกล้วยปั่น (banana ketchup) และการปรุงที่ดึงรสออกมาจากเนื้อบด ฮอทดอก และชีสซึ่งเพิ่มรสชาติให้เปรี้ยวนำ

ภาพ : https://www.facebook.com/JollibeePhilippines

เมนูที่เด่นที่สุดของ Jollibee ตั้งยกให้ Chickenjoy ไก่ทอดชุบเกล็ดขนมปังด้วยมือนั้นได้รับการยกย่องว่ามีความกรอบและชุ่มฉ่ำ รายงานระบุว่า Chickenjoy ทำจากน้ำดองลับ” หรือ secret marinade และเสิร์ฟพร้อมน้ำเกรวี่ไว้ที่ด้านหนึ่งของไก่ เมนูนี้ยังถูกเรียกว่า “ethereal” คล้ายกับคำเรียกไก่สวรรค์” ที่มักเสิร์ฟเป็นชุดคู่กับ Jolly Spaghetti

ในขณะที่แฟนคลับบอกว่า Chickenjoy อร่อยกว่าไก่ทอด KFC ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารอย่าง Kara Nielsen รองประธานฝ่ายเทรนด์และการตลาดของบริษัทที่ปรึกษาด้านอาหารและเครื่องดื่ม CCD Helmsman อธิบายกับ CNBC ว่ากระแสนิยม Jollibee ไม่ต่างกับการเทียบกันระหว่าง Chick-fil-A และ KFC ว่าใครทำไก่ทอดได้ดีที่สุด การเถียงกันลักษณะนี้ไม่จบง่ายๆ แต่ชัดเจนว่าเจ้าตลาดอย่าง KFC รวมถึงแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่กำลังมีคู่แข่งน่าจับตา

ภาพ : https://www.jollibee.com.ph/palabok/

ไม่ใช่แค่สปาเก็ตตี้และไก่ แฟนของ Jollibee ชื่นชอบเมนูอย่าง Fiesta Noodles จานก๋วยเตี๋ยวที่มีท็อปปิ้งเป็นกุ้ง เนื้อบด และไข่ลวก ยังมีอาหารเช้า Joy Corned Beef เนื้อนุ่มเสิร์ฟพร้อมข้าวกระเทียมและไข่ดาว รวมถึงของหวานอย่างพายมะม่วงและพีชฟิลิปปินส์ และ Halo-Halo น้ำแข็งไสใส่ไอศกรีมขนุนคู่เยลลี่

ราคาระดับเดียวกัน

ราคาของ Jollibee อยู่ในระดับเดียวกับแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดรายอื่น ปัจจุบัน Jollibee มีร้านค้าในแคลิฟอร์เนีย ฮาวาย อิลลินอยส์ เนวาดา นิวเจอร์ซีย์ นิวยอร์ก เท็กซัส เวอร์จิเนียและรัฐวอชิงตัน กลยุทธ์ในการบุกตลาดสหรัฐอเมริกาคือการเปิดสาขาในพื้นที่ที่มีประชากรฟิลิปปินส์อเมริกันหนาแน่น ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะมีความรู้สึกคุ้นเคยกับ Jollibee เหมือนอยู่ที่บ้าน

ภาพ : https://www.instagram.com/p/BpmaCHilKuc/?utm_source=ig_embed

อีกปัจจัยที่หนุนให้ Jollibee เติบโตเร็วในสหรัฐฯ คือ การชิงพื้นที่ในเครือข่ายสังคม ลูกค้าหลายคนของ Jollibee ดิ้นรนมาชิมไก่ครั้งแรกเพราะการเห็นภาพ influencer กำลังรับประทาน Jollibee บน Instagram

ตัวอย่างเช่น หนุ่ม Felix อายุ 18 ปีที่บอกว่ามารับประทาน Jollibee เพราะแฟนสาวเห็นรูปทาง Instagram โดยขณะนี้ Jollibee กลายเป็นกระแสแรงบน Instagram สถิติล่าสุดคือมีโพสต์กว่า 5 แสนโพสต์ที่บอกเล่าเรื่องราวการเปิดสาขาของ Jollibee ในสหรัฐอเมริกา

Jollibee ยังร้อนแรงไม่แพ้กันบน YouTube แรงหนุนคือครีเอเตอร์บน YouTube อย่าง Bloveslife และ PatrickStarrr ได้สร้างวิดีโอที่พาไปลองชิมทุกอย่างในเมนู Jollibee จนเรียกผู้ชมได้เกือบ 600,000 ครั้งในเวลาไม่กี่เดือน ยังมี Matt Stonie นักกินและนักแข่งขันกินวิบากที่ทำวิดีโอท้ากินไก่ Jollibee จำนวน 5 ถัง ในวิดีโอนี้ Matt Stonie รับประทาน Chickenjoy จำนวน 30 ชิ้นในเวลา 27 นาที เรียกยอดชมมากกว่า 9 ล้านครั้งบน Youtube.

ที่มา