ยูทูบว่าไง! Facebook Watch ลุย “ออริจินัล คอนเทนต์” ดึงผู้ชมทั้งดูทั้งแชท


by Rattiya
13-06-2019 21:58:47
คนไทยชื่นชอบการดูวิดีโอออนไลน์ใช้เวลาเสพคอนเทนต์สร้างสถิติติดอันดับโลก แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Facebook ขอเป็นอีกตัวเลือกกับฟีเจอร์ Facebook Watch และออริจินัลคอนเทนต์แรกสำหรับผู้ชมไทยกับเรียลลิตี้ดัง The Real World: Bangkok บนแพลตฟอร์มที่ทั้งดูและแชท ตอบโจทย์อินไซต์ผู้ชมไทย  

หลังเปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Watch แพลตฟอร์มวิดีโอในปี 2018 เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้รับชมวิดีโอคอนเทนต์จากเพจที่ติดตาม สถิติตัวเลขผู้ชมทั่วโลก  “ทุกเดือน” มีคนมากกว่า 720 ล้านคนทั่วโลก ใช้เวลาอย่างน้อย 1 นาทีใน Watch ทุกวัน” มีคนมากกว่า 140 ล้านคนทั่วโลก ใช้เวลาอย่างน้อย 1 นาที โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนที่ใช้ Facebook เป็นประจำทุกวัน ใช้เวลามากกว่า 26 นาทีดูวิดีโอใน Watch

ส่งออริจินัลคอนเทนต์ดูดผู้ชม

ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ใช้ Facebook 54 ล้านบัญชี เฉลี่ยต่อเดือนใช้งาน 38 ล้านคน เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่ง พฤติกรรมคนไทยดูวิดีโอคอนเทนต์ 2 รูปแบบ คือ ดูระหว่างเดินทาง จะเป็นคอนเทนต์สั้นๆ ใช้เวลาไม่นาน และดูคอนเทนต์ยาว ผ่านฟีเจอร์ต่างๆ ทั้ง  Live, Watch, Watch Party, IGTV

เพื่อตอบโจทย์การดูวิดีโอคอนเทนต์ของคนไทย Facebook ได้เปิดตัว MTV’s The Real World: Bangkok #ปลดหมดเปลือก เป็นรายการ Realimentary ที่ผสมผสานระหว่าง Reality (สถานการณ์จริง) กับ Documentary (สารคดี) นำเสนอผ่านคนแปลกหน้า 7 คน ที่มาอยู่ในบ้านเดียวกันในกรุงเทพฯ ซึ่งมีความหลากหลายทั้งความคิด บุคลิก และมุมมองต่อประเด็นเชิงลึกของสังคม นำเสนอเป็นรูปแบบ เรียลลิตี้ซีรีส์ ที่มีต้นแบบจากเรียลลิตี้โชว์ดังของ MTV Studios ออกอากาศครั้งแรกในปี 1992 และได้รับความนิยมกว่า 32 ซีซั่น

สำหรับซีซันที่ 33 เวอร์ชั่นที่ถ่ายทำในกรุงเทพฯ สตรีมออนไลน์และแชร์บน Facebook Watch เท่านั้น ถือเป็น “ออริจินัลคอนเทนต์” แรกในประเทศไทย เริ่มตอนแรกวันที่ 13 มิ.ย. 2562 รวม 12 ตอนจบ นำเสนอตอนใหม่ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 9.00 น. และดูรีรันได้ทั้งวัน ตลอดทั้งสัปดาห์จะปล่อยคอนเทนต์ตัวอย่างบางส่วนของตอนใหม่ผ่านทาง Facebook Watch และ Facebook Stories ก่อนดูตอนใหม่ที่ facebook.com/realworldbkk

ซีรีส์ The Real World ที่นำเสนอบน Facebook Watch ผลิตเป็นออริจินัล คอนเทนต์และนำเสนอ 3 ประเทศในโลกเท่านั้น ได้แก่ ไทย สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก  

โซราบ โดชี ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรด้านธุรกิจบันเทิงประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Facebook กล่าวว่า หลังจากเปิดตัว Facebook Watch ในประเทศไทยปีที่ผ่านมา ได้เห็นปรากฏการณ์ที่ผู้ชมชาวไทยเข้ามารับชมเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอและมีความสนใจในคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงได้กับตัวเองจากการติดตามเพจต่างๆ

“เรียลลิตี้ซีรีส์ MTV The Real World Bangkok ที่ผลิตขึ้นในประเทศไทยและเป็นออริจินัลคอนเทนต์แรก จะตอบสนองทั้งความบันเทิงและการพูดคุยเชิงสังคมไปพร้อมๆ กัน”

ตอบอินไซต์ทั้งดูทั้งแชท

สำหรับเฟซบุ๊ก มองฟีเจอร์แพลตฟอร์มวิดีโอของตัวเองแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ใช้ “เอนเตอร์เทนเมนต์” เป็นตัวนำ แต่ Facebook Watch ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นตัวนำเข้ามาสู่คอนเทนต์ เพื่อสร้างให้เกิดสังคมและการพูดคุยเกี่ยวกับรายการที่กำลังรับชม

การดูวิดีโอคอนเทนต์บน Facebook Watch ผู้ชมจะได้รับประสบการณ์และมีส่วนร่วมกับตอนใหม่ๆ ของซีรีส์ผ่านเครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งการพูดคุยกับเพื่อนๆ ใน Facebook Group ฟังก์ชัน Premieres ที่ทำให้วิดีโอคอนเทนต์สามารถกำหนดเวลาฉายครั้งแรกเหมือนหนังภาพยนตร์ รวมถึง Watch Party ที่ชวนให้เพื่อนๆ มาร่วมดูรายการด้วยกันได้

พฤติกรรมการดูคอนเทนต์ของคนไทยไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี ก็จะเปิดทิ้งไว้และใช้มือถือแชทกับเพื่อนแสดงความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่ดู การดูคอนเทนต์บน Facebook Watch มีฟังก์ชันที่ตอบอินไซต์ทั้งการรับชมและการพูดคุยไปพร้อมกัน จึงเชื่อว่าแพลตฟอร์มจะเป็นอีก “ตัวเลือก” ที่แตกต่างของการดูวิดีโอคอนเทนต์ของคนไทยกับออริจินัลคอนเทนต์แรก
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter