ระอุต่อเนื่อง! สหรัฐฯ แบนบริษัทเทคโนโลยีจีนอีก 5 แห่ง อ้างเหตุผลความมั่นคง

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และ จีน ยังคงระบุต่อเนื่องนับตั้งแต่กรณีการแบน Huawei เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อน กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้ประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทเทคโนโลยีจีน 5 แห่ง ในการโจมตีอุตสาหกรรมซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของปักกิ่งอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งน่าจะเพิ่มความตึงเครียดก่อนหน้าการพับกันระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และ สี จิ้นผิง ในสัปดาห์หน้า

รายงานจากสำนักข่าว AFP ระบุว่า ประกาศดังกล่าวมุ่งเป้าบริษัท Sugon ผู้ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของจีน ร่วมกับบริษัทไมโครชิบลูกข่าย 3 แห่งและสถาบันคอมพิวเตอร์ที่เป็นของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

บริษัททั้งหมดนี้จะถูกห้ามไม่ให้รับเทคโนโลยีของสหรัฐฯ หลังจากรัฐบาลตัดสินว่าบริษัทเหล่านี้กำลังการขัดต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติหรือนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ

ความตึงเครียดระหว่างสองเศรษฐกิจใหญ่ของโลกลุกลามเข้าสู่ภาคเทคโนโลยีเมื่อไม่กี่เดือนก่อน เนื่องจากคณะบริหารของทรัมป์สั่งแบน หัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีจีนออกจากตลาดสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

เมื่อเดือนพฤษภาคม สหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาได้เพิ่ม Huawei ลงในรายชื่อนิติบุคคลที่ถูกห้ามไม่ได้รับชิ้นส่วนประกอบที่ผลิตในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากวอชิงตัน ถึงแม้ว่าหัวเว่ยจะได้รับสิทธิละเว้น 90 วันก็ตาม

หลังจากนั้น Facebook และ Google ได้ประกาศว่า พวกเขาจะตัดขาดกับ Huawei เพื่อให้เป็นไปตามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้ Huawei ยิ่งโดดเดียวขึ้นไปอีก

ปักกิ่งตอบโต้ด้วยการข่มขู่ว่าจะจัดทำบัญชีดำบริษัทและบุคคลต่างชาติที่ไม่น่าเชื่อถือเพื่อกดดันให้เหล่าบริษัทต่างชาติยังคงความสัมพันธ์ทางการค้ากับ Huawei

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา New York Times รายงานว่า รัฐบาลจีนเรียกผู้บริหารจากบริษัทสหรัฐฯ อย่าง Dell และ Microsoft รวมถึง Samsung ของเกาหลีใต้เข้าพบเพื่อเตือนว่า ความเคลื่อนไหวใดๆ ก็ตามที่จะยุติธุรกิจของพวกเขาในจีน อาจนำไปสู่การถูกตอบโต้ได้

ทั้งนี้ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีสีของจีน จะพบกันในสัปดาห์หน้าแบบนอกรอบ ในการประชุมซัมมิทจี20 ในญี่ปุ่น.

Source