“บี๋ อริยะ” เขย่าทัพช่อง 3 ดึง “กวิน” ไลน์ทีวี-มือการตลาด GDH ร่วมทีม

ภาพ เอ๋วัชรี ศิริเวชวิวัฒน์ จาก : posttoday

เข้ารับงานในตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ (President) บริษัท บีอีซี เวิลด์ หรือกลุ่มช่อง 3 ได้เพียง 2 เดือนกว่า ล่าสุดบี๋อริยะ พนมยงค์ก็เริ่มรุกตั้งทีมผู้บริหารใหม่ในกลุ่มช่อง 3 แล้วชุดใหญ่ โดยล่าสุดได้ดึงกวิน ตั้งอุทัยศักดิ์อดีตลูกน้องคู่ใจจากไลน์ทีวี และวัชรี ศิริเวชวิวัฒน์จากกลุ่ม GDH เข้าร่วมทีมบริหาร

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์

กวินจะเริ่มงานในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ หลังจากได้ยื่นใบลาออกจากไลน์แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยตำแหน่งใหม่ของกวินในกลุ่มช่อง 3 แต่คาดว่าจะได้ลงตำแหน่งสำคัญ ที่เข้าช่วยดูแลงานด้านกลยุทธ์ของบริษัท

กวิน ถือเป็นคู่ใจของบี๋อริยะ ช่วงทำงานที่ไลน์

สุชาติ ภวสิริพร
วรุฒน์ ลีเรืองสกุล

นับเป็นการสร้างทีมผู้บริหารชุดใหญ่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มี 2 ผู้บริหารใหม่มาร่วมงานแล้ว ทั้งเนตรสุชาติ ภวสิริพรอดีต Head of Human Resources and General Administration จาก LINE ประเทศไทย เข้ามารับตำแหน่งผู้ช่วย กรรมการผู้จัดการ สำนักทรัพยากรบุคคล บีอีซี เวิลด์ และ วรุตม์ ลีเรืองสกุล จากกลุ่มทรู เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น (BECi)

ภาพจาก : posttoday

แหล่งข่าวจากวงการเอเจนซี่ เปิดเผยว่า กลุ่มช่อง 3 ได้แต่งตั้งวัชรี ศิริเวชวิวัฒน์ผู้บริหารระดับสูงของ Good Thing Happen บริษัทด้านการตลาดให้กับ GDH และเป็นเจ้าของเพจ Pluuk Therapy เพจให้ความรู้ด้านการปลูกสวนครัว เข้ามารับตำแหน่ง Chief Marketing Officer ของบีอีซี เวิลด์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยให้เข้ามาดูแลรับผิดชอบงานขายโฆษณาทั้งหมดของกลุ่มช่อง

เดิมตำแหน่ง CMO นี้วรุณเทพ วัชราภรณ์อดีตผู้บริหารจากเอไอเอส เคยรับผิดชอบอยู่ แต่ออกจากตำแหน่งไปเมื่อปลายปีที่แล้ว และลาออกจากกลุ่มช่อง 3 ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยวงการเอเจนซี่ได้รับแจ้งว่า จะมีผู้บริหารกลุ่มการตลาดชุดใหม่อีกหลายตำแหน่งเข้ามาทำงานในส่วนนี้ 

ในขณะที่บี๋อริยะ กำลังฟอร์มทีมผู้บริหารชุดใหม่อย่างเต็มที่ ในอีกฟากหนึ่งก็ยังต้องทำแผนลดพนักงานในกลุ่มช่อง 3 ที่ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมดประมาณ 1,700 คน ให้สอดคล้องกับแผนการคืน 2 ช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 3SD และช่อง 3Family ให้กับ กสทช. ซึ่งคาดว่าแผนลดพนักงานจะเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้เช่นกัน 

ก่อนหน้าเมื่อปี 2560 เมื่อครั้งที่ประชุม มาลีนนท์น้องชายคนเล็กของตระกูล เข้ามารับตำแหน่ง CEO บริษัทเป็นครั้งแรก ก็ได้มีการนำผู้บริหารภายนอกเข้ามาชุดใหญ่ในกลุ่มช่อง 3 เพื่อหวังจะใช้ประสบการณ์ใหม่ๆ มากอบกู้สถานการณ์ช่อง 3

โดยในครั้งนั้น นอกจากตั้งทีมผู้บริหารใหม่จากภายนอกชุดใหญ่ ด้วยค่าตัวสูงแล้ว ยังมีการปรับโครงสร้างฝ่ายบริหารในรูปแบบองค์กรขนาดใหญ่ แต่มาเจอสภาพขาลงของธุรกิจทีวีดิจิทัล และผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 เริ่มขาดทุนในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 เป็นครั้งแรก จนกระทั่งผลประกอบการทั้งปี 2561 ขาดทุนเป็นครั้งแรก โดยมียอดการขาดทุนที่ 330 ล้านบาท บรรดาผู้บริหารเหล่านั้น ก็เริ่มทยอยลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อบี๋อริยะเข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา นับเป็นผู้บริหารภายนอกที่ได้รับความไว้วางใจจากครอบครัวมาลีนนท์ เข้ามารับตำแหน่งบริหารสูงสุดในตำแหน่ง President เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า การเพิ่มทีมผู้บริหารใหม่ครั้งนี้ น่าจะเป็นการเขย่าโครงสร้างของกลุ่มช่อง 3 ใหม่อีกครั้ง แต่จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับกลุ่มช่อง 3 ดีขึ้นหรือไม่ และจะแก้ไขปัญหาขาดทุนของกลุ่มช่อง 3 ในระยะยาว ยังคงเป็นที่จับตาของคนในวงการทีวีอย่างใกล้ชิด.