LINE ประเทศไทย ตั้ง “ดร.พิเชษฐ์ ฤกษ์ปรีชา” เป็น CEO คนใหม่ มีผล 15 กรกฎาคม พร้อมปรับโครงสร้างตั้งผู้บริหารระดับสูงอีก 3 ตำแหน่ง


by admin
11-07-2019 10:09:57

หลังจากที่บี๋ - อริยะ พนมยงค์กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย ได้ย้ายไปรับตำแหน่ง President บริษัท บีอีซี เวิลด์ หรือ กลุ่มช่อง 3 ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ตำแหน่งหัวเรือใหญ่อย่างเป็นทางการของ LINE ก็เว้นว่างมาเป็นเวลาราว 3 เดือนแล้ว

แต่ในกระบวนการสรรหาได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อ LINE ประเทศไทย ได้ประกาศแต่งตั้ง “ดร.พิเชษฐ์ ฤกษ์ปรีชา ขึ้นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) จะขึ้นตรงต่ออึนจองลีรองประธานกรรมการอาวุโสฯ และจะมีหน้าที่รับผิดชอบในการวางกลยุทธ์และแผนงานทางธุรกิจเพื่อขยายการเติบโตของ LINE ในประเทศไทย รวมถึงสนับสนุนการสร้างและเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ และดูแลงานด้านรัฐกิจสัมพันธ์

ดร.พิเชษฐ์เข้ามาร่วมงานกับ LINE ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559 ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ โดยเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะและรัฐกิจสัมพันธ์ ที่บริษัท กูเกิล ประเทศไทย จำกัด และผู้ช่วยและที่ปรึกษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออเร้นจ์ ประเทศไทย จำกัด นอกจากนี้ยังให้ความสนใจในด้านนโยบายเศรษฐกิจเพื่อการพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจของไทย

ขณะเดียวกันได้มีการเพิ่มตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงอีก 3 ตำแหน่ง ได้แก่นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตรผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา ขึ้นเป็น รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายการพาณิชย์ จะรับผิดชอบดูแลและบริหารงานด้านธุรกิจพาณิชย์ ครอบคลุมแพลตฟอร์มและบริการของ LINE Biz-Solution โซลูชั่นสำหรับธุรกิจทุกขนาด, LINE STICKERS และนวัตกรรมเชิงพาณิชย์อื่นๆ

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร” ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา

โดยนรสิทธิ์เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูง บริษัท เดนท์สุ มีเดีย ประเทศไทย จำกัด ก่อนย้ายมาร่วมงานกับ LINE ประเทศไทยมาในปี 2560

กณพ ศุภมานพผู้อำนวยการธุรกิจสติกเกอร์ เป็น รองประธานเจ้าหน้าหน้าที่ ฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ รับผิดชอบดูแลและบริหารงานในการพัฒนาธุรกิจคอนเทนต์ ครอบคลุมแพลตฟอร์ม LINE TV และ LINE TODAY รวมถึงการร่วมพัฒนาและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่ายพันธมิตรด้านการผลิตคอนเทนต์ชั้นนำ

กณพ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่าย Postpaid & VAS Proposition บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ดีแทค) ก่อนย้ายมาร่วมงานกับ LINE ประเทศไทย ในตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ B2C ตั้งแต่ปี 2560

“กณพ ศุภมานพ” ผู้อำนวยการธุรกิจสติกเกอร์

ชาญวุฒิ ลือชัยสิทธิ์ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อการการตลาด เป็น รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายการตลาด รับผิดชอบดูแลและบริหารแผนงานการตลาด การสื่อสารการตลาด และการสื่อสารองค์กรให้กับ LINE ประเทศไทย รวมถึงโครงการนวัตกรรมต่างๆ โดยนายชาญวุฒิ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารแบรนด์และการสื่อสารการตลาดในองค์กรและเอเจนซี่ชั้นนำ และดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ Ogilvy PR ก่อนมาร่วมงานที่ LINE ประเทศไทยในปี 2561

ก่อนหน้านี้ Positioning ได้มีโอกาสคุยกับ “อึนจอง ลี” ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส ฝ่ายบริหารธุรกิจระดับโลก ที่ LINE คอร์ปอเรชั่น ซึ่งรับผิดชอบดูแล การบริหารธุรกิจของ LINE ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม และรักษาการตั้งแต่วันที่พฤษภาคมที่ผ่านมาด้วยคำถามว่ากรรมการผู้จัดการคนใหม่ต้องเป็นคนที่มีลักษณะอย่างไร?

“อึนจอง ลี” ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส ฝ่ายบริหารธุรกิจระดับโลก LINE คอร์ปอเรชั่น

เธอตอบว่าต้องมีความเป็นผู้นำที่ดี และเหมาะสมในการเข้ามาบริหารจัดการทีมงานที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันก็ต้องมีมุมมองและกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สามารถต่อยอดจากสิ่งที่ LINE ทำอยู่ในปัจจุบัน ไปจนถึงการขยายธุรกิจต่อไปในอนาคตได้

เนื่องจาก LINE มีวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่มากในประเทศไทย ในการวางให้ LINE ประเทศไทย เป็นบริษัทของคนไทย ที่เข้าไปช่วยขับเคลื่อนภาคธุรกิจให้สามารถเติบโตได้ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเข้ากับวัฒนธรรมของ LINE ได้ แม้ว่าองค์กรจะมีขนาดใหญ่ แต่ยังต้องรักษาแนวทางในการทำธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ จึงอยากได้บุคคลที่เข้าใจแนวคิดดังกล่าว เพื่อให้มาทำงานร่วมกับทีม

แต่สิ่งสำคัญที่สุดต้องเป็นคนไทยเพราะจะสามารถเข้าใจคนไทยด้วยกันเอง และในที่สุด LINE ประเทศไทย ก็ได้ผู้นำแบบที่ LINE ต้องการสมใจ

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter