หรือ “หนังสือพิมพ์” จะหมดมนต์เสน่ห์? Starbucks อเมริกาจะงดขายใน 8,600 สาขา ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป

ภาพของคนที่กินกาแฟไปพร้อมกันการอ่านหนังสือพิมพ์ไปด้วย คงเป็นที่คุ้นตาของใครหลายคน แต่ภาพเหล่านี้กำลังจะหาได้ยากขึ้นแล้ว เมื่อ Starbucks ในอเมริกาจะงดขาย หนังสือพิมพ์ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป

หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ของอเมริกาต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าทั้ง The New York Times, The Wall Street Journal, USA Today และยังมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้จะไม่ได้เจออีกแล้วใน 8,600 สาขา ทั่วประเทศ

ยักษ์ใหญ่เชนกาแฟของโลกไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนถึงการหยุดขาย หรือยอดขายที่หดตัวลงเป็นมูลเหตุหลักหรือไม่? ทั้งนี้ไม่ได้มีแค่หนังสือพิมพ์เท่านั้น แต่สินค้าอื่นๆ เช่นขนมที่ไม่ไม่ก่อให้เกิดรายได้มากนัก Starbucks มีแผนที่จะยุติการขายเพื่อนำพื้นที่นี้ไปทำอย่างอื่นที่ก่อให้เกิดรายได้ต่อไป

ที่มา : Freepik

ต่อกรณีนี้หนังสือพิมพ์ The New York Times กล่าวว่า “รู้สึกผิดหวัง” กับการตัดสินใจ แต่เชื่อว่าลูกค้าของ Starbucks ที่ต้องการอ่านบทความจะสามารถค้นหาได้จากที่อื่น

“เรามั่นใจว่าด้วยการจัดจำหน่ายในร้านค้าปลีกที่กว้างขวางของเรา ผู้อ่านจะไม่มีปัญหาในการหา The New York Times เพื่ออ่านจากร้านใกล้เคียง” The New York Times กล่าวในแถลงการณ์

การขยับตัวของ Starbucks เข้ามาซ้ำเติมสถานการณ์ยอดขายของหนังสือพิมพ์ในอเมริกาที่มีแนวโน้มลดลงเรื่อยมา

ข้อมูลจาก Pew Research Center ระบุว่า ในนปี 2561 ยอดขายหนังสือพิมพ์รายวันทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มดิจิทัลและสิ่งพิมพ์มีจำนวน 28.6 ล้านคน สำหรับวันธรรมดา และ 30.8 ล้านคนสำหรับวันอาทิตย์ ตัวเลขเหล่านั้นลดลง 8% และ 9% จากปีก่อน

ในฐานะที่อยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชนเหมือนกัน ข่าวที่ออกมานี้ทำให้ Positioning รู้สึกใจหายไม่ใช่น้อย

Source

Source

Source