Netflix เริ่มออกอาการ หุ้นตกฮวบ 10% ยอดสมาชิกใหม่โตช้าลง

เริ่มได้รับผลกระทบแล้วสำหรับ Netflix บริการสตรีมมิงอันดับ 1 ของโลกที่เพิ่มฐานสมาชิกกลุ่มชำระค่าบริการได้น้อยกว่าที่คาดไว้ นักวิเคราะห์ประเมิน Netflix เพิ่มฐานสมาชิกใหม่ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาได้น้อยลงเพราะราคาค่าบริการสตรีมมิ่งที่พุ่งสูงขึ้น ส่งให้มูลค่าหุ้น Netflix ลดลงมากกว่า 10% ในวันเดียว

สำหรับช่วงเดือนเมษายนมิถุนายนที่ผ่านมา Netflix ระบุว่าสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้ราว 2.7 ล้านรายทั่วโลก จำนวนนี้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในทุกตลาด โดยยอมรับว่าตัวเลขต่ำกว่าคาดการณ์นี้รุนแรงเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในภูมิภาคที่ Netflix ปรับขึ้นราคาค่าบริการ

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้น จากคู่แข่งเช่น Walt Disney และ Apple ซึ่งทำให้โลกจับตาดูว่า Netflix จะยังไหวหรือไม่หากการแข่งขันรุนแรงขึ้นอีกในปีหน้า

Netflix ปัดไม่ใช่เพราะการแข่งขัน

Netflix เป็นบริการสตรีมมิ่งที่เบื้องหลังซีรีส์ยอดนิยมเช่น The Crown และ Orange is New Black สิ่งที่ Netflix กล่าวในแถลงการณ์คือบริษัทไม่เชื่อว่าการแข่งขันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฐานสมาชิกใหม่ของบริษัทเพิ่มขึ้นแบบชะลอตัว โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจาก Netflix ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการแข่งขันของตลาดช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ และความเข้มข้นในการแข่งขันและการใช้บริการ Netflix หรือ penetration ก็มีความแตกต่างกันไปตามภูมิภาค

สำหรับฐานสมาชิกที่เพิ่มเพียง 2.7 ล้านรายนั้นลดลงน้อยกว่าประมาณการของนักวิเคราะห์ ที่เชื่อว่า Netflix จะมีฐานสมาชิกใหม่ไม่น้อยกว่า 5 ล้านราย ประเด็นนี้ Netflix แสดงความมั่นใจว่าหลายตลาดจะมีการเติบโตตามปกติในไตรมาส 3 เช่นในสหรัฐฯ ที่ฐานสมาชิก Netflix ค่อนข้างคงที่ในไตรมาสที่ 2 แต่ Netflix เห็นภาวะฐานสมาชิกใหม่ที่เพิ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนแรกของไตรมาส 3 ทำให้มีโอกาสสูงมากที่ตลาดเหล่านี้จะกลับไปสู่การเติบโตแบบปกติอีกครั้งในไตรมาสนี้

นักลงทุนหวั่นใจ

คำมั่นสัญญานี้ไม่สามารถทำให้นักลงทุนวางใจได้ ทำให้มูลค่าหุ้น Netflix ร่วงลง 10% ทั้งที่หุ้นของบริษัททำสถิติพุ่งแรงถึงเกือบ 35% ในปีนี้ หนึ่งในสัญญาณที่ทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่นใน Netflix คือแนวโน้มว่า Netflix กำลังจะสูญเสียรายการฮิตบางส่วนไป เช่น Friends ที่จะต้องถูกดึงกลับไปฉายบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงของต้นสังกัดอย่าง HBO ที่กำลังเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เบื้องต้น Netflix พยายามแถลงว่าภาวะที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยให้ Netflix ประหยัดค่าสิทธิ์ที่ต้องเสียให้ Disney ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้บริษัทมีงบประมาณสำหรับจัดทำเนื้อหาต้นฉบับมากขึ้น ทั้งหมดนี้เห็นได้ชัดจากพฤติกรรมของผู้ใช้ Netflix ปัจจุบัน ที่เปลี่ยนมาเพลิดเพลินกับเนื้อหาเฉพาะของ Netflix มากขึ้น

ปัจจุบัน Netflix มีรายรับสุทธิลดลงเหลือ 270 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาส 2 ซึ่งสิ้นสุด วันที่ 30 มิถุนายน 2019 จากเดิมที่เคยทำได้ 384 ล้านเหรียญในปีที่แล้ว แต่รายรับรวมเพิ่มขึ้นเป็น 4,920 ล้านเหรียญ จาก 3,910 ล้านเหรียญ.

Source