After You แชมป์โลก! ขึ้นแท่นหุ้นร้านอาหารพุ่งแรงที่สุดแซงทุกประเทศ

แชมเปี้ยนหุ้นร้านอาหารพุ่งแรงที่สุดในโลกตกเป็นของร้านขนมสัญชาติไทยอย่าง After You สุดยอดแบรนด์คาเฟ่จัดเต็มเมนูบราวนี่ แพนเค้ก และชีสเค้กของไทยสามารถชนะ Haidilao ของจีนได้ไร้เทียมทาน ขณะที่ Chipotle ครองตำแหน่งร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกเบอร์รองลงมา

สื่อต่างประเทศประโคมข่าวร้อนของ After You โดยระบุว่า หุ้นบริษัทร้านอาหารที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลกประจำปีนี้มาจากบ้านเกิดของต้มยำกุ้งและผัดไทย เพียงแต่บริษัท After You Pcl” ของไทยนั้นไม่ได้มีเมนูพริกแดงหรือแกงเผ็ดเลย ตรงกันข้ามกลับจำหน่ายบราวนี่, พุดดิ้ง และแพนเค้กนุ่มเด้ง

สำหรับปีนี้ After You ทำมูลค่าหุ้นพุ่งเกิน 3 เท่าตัว กลายเป็นฟิลม์คนละม้วนกับบริษัทร้านชาบูหม้อไฟจีน Haidilao International Holding Ltd. ที่ได้ตำแหน่งรองลงมาด้วยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่า 50% ของราคาเดิม รวมถึง Chipotle Mexican Grill Inc. ที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของอัตราเดิม

ภาพ : facebook.com/pg/afteryoucafe

market values ไม่ต่ำกว่า 9 พันล้านบาท

สถิติหุ้นของ After You ถูกเผยตามข้อมูลที่รวบรวมโดยสำนักข่าว Bloomberg การสำรวจนี้จะเลือกเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีมูลค่าตลาดหรือ market values อย่างน้อย 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9,279 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งแปลว่า market values ของ After You จะสูงกว่าเกณฑ์แน่นอน

นักวิเคราะห์มองว่าปัจจัยเสริมที่ผลักดันให้ After You เติบโตคือแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ทั้งในตลาดภายในประเทศและแผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศ คาดว่าผลประกอบการที่จะถูกประกาศเร็ววันนี้จะเป็นตัวชี้วัดขั้นต้นและโอกาสในการปรับตัวขึ้นอีก

ภาพ : facebook.com/pg/afteryoucafe

แซง Starbucks

จากกราฟ พบว่าแบรนด์คุ้นหูคนไทยอย่าง Starbucks ยังไม่อาจทำให้หุ้นพุ่งได้เท่า After You โดย Starbucks นั่งอันดับที่ 4 ของตาราง ขณะที่ Dunkin นั่งอันดับ 6 และ McDonald’s อันดับ 7

ภาพ : facebook.com/pg/afteryoucafe

ข้อมูลล่าสุดพบว่า After You เปิดสาขาแรกในปี 2007 และขณะนี้มีบริการ 36 สาขาทั่วประเทศ เมนูขายดีคือขนมอบ เช่น บราวนี่, พุดดิ้ง และชีสเค้ก ซึ่งจัดเสิร์ฟแพนเค้กพร้อมผลไม้และถั่วตลอดทั้งวัน

การผงาดของ After You ตอกย้ำว่าบริษัทประสบความสำเร็จทั้งที่ประเทศไทยเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยร้านกาแฟ และร้านกาแฟที่ขายขนม โดยสามารถเพิ่มกำไรหลักในไตรมาส 2 ได้มากขึ้นกว่า 2 เท่าตัวจากปีก่อนหน้า ผลส่วนหนึ่งมาจากยอดขายสินค้าแบบนำกลับบ้านที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตามรายงานของหลักทรัพย์บัวหลวง พบว่าปีที่แล้ว ประมาณ 96% ของรายได้มาจากยอดขายสินค้าในร้าน ซึ่งรวมถึงคำสั่งซื้อกลับบ้าน

รายงานย้ำอีกว่า After You ได้เปิดสาขาใหม่ 10 แห่งในครึ่งแรกของปีนี้ โดย 4 แห่งอยู่ในเมืองนอกกรุงเทพฯเนื่องจากการมองเห็นกำลังซื้อที่สูงในห้างสรรพสินค้าและพื้นที่ต่างจังหวัด โดย After You จะเตรียมเปิดร้านแฟรนไชส์แห่งแรกในต่างประเทศ ผ่านการปีกหมุดในฮ่องกงภายในสิ้นปีนี้.

Source


ข่าวเกี่ยวเนื่อง