เคนยาเปิด “โรงไฟฟ้าพลังงานลม” ที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

Source : CNN

19 กรกฎาคมที่ผ่านมาเคนยาได้เปิดตัวโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกา โดยมีเป้าหมายใหญ่เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า และทำให้บรรลุเป้าหมายที่ทะเยอทะยานของประเทศ ในเรื่องการใช้พลังงานสีเขียว 100% ภายในปี 2020

สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักในนาม Lake Turkana Wind Power (LTWP) จะผลิตพลังงานประมาณ 310 เมกะวัตต์ ให้กับเครือข่ายพลังงานแห่งชาติ และจะเพิ่มการจ่ายกระแสไฟฟ้าของประเทศขึ้น 13%

วันนี้เคนยายกระดับขึ้นไปอีกครั้ง เมื่อเปิดเผยฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในแอฟริกาประธานาธิบดี Uhuru Kenyatta กล่าวในการเปิดตัวโครงการเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเคนยาจะเป็นผู้นำระดับโลกในด้านพลังงานหมุนเวียน”

โครงการนี้ถือเป็นการลงทุนภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเคนยา กลุ่มผู้ให้กู้มาจากหลายประเทศ รวมไปถึงธนาคารเพื่อการพัฒนาแอฟริกาได้ (African Development Bank) โดยมีกังหันทั้งหมด 365 ตัว ใบพัดกังหันลมมีความยาว 52 เมตร

Source : Techzim

ในปีที่ผ่านมาเคนยามีความคืบหน้าอย่างมากในการลงทุนในแหล่งพลังงานสะอาด ตามรายงานสถานะพลังงานหมุนเวียนประจำปี 2018 ทั่วโลกระบุว่า “เคนยา” อยู่ในอันดับที่ 9 ของโลก โดยมีกำลังการผลิตพลังงานความร้อนใต้พิภพสูงถึง 700 เมกะวัตต์

ระมาณ 70% ของกระแสไฟฟ้าของเคนยามาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานน้ำและพลังงานความร้อนใต้พิภพ บริษัทผลิตไฟฟ้าของรัฐ KenGen ผลิตไฟฟ้าประมาณ 80% ของการใช้ไฟฟ้าในเคนยาและ 65% มาจากแหล่งพลังงานน้ำซึ่งขายให้กับเคนยาพาวเวอร์ซึ่งเป็นบริษัทส่งไฟฟ้าหลักของประเทศ

LTWP ของเคนยาไม่ได้เป็นเพียงโครงการพลังงานลมที่มีอยู่ในทวีปแอฟริกา ในภูมิภาคนี้มีฟาร์มกังหันลมที่เปิดดำเนินการเต็มรูปแบบในโมร็อกโก เอธิโอเปียซึ่งมีฟาร์มกังหันลมสองแห่งผลิตกระแสไฟ 324 เมกะวัตต์ของกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ 4180 เมกะวัตต์ และแอฟริกาใต้มีฟาร์มกำลังลม 5 แห่ง ผลิตไฟเพิ่งถึง 645.71 เมกะวัตต์ ซึ่งทั้งหมดนี้ให้พลังงานอย่างยั่งยืนและสะอาด

Source