MYbank ธนาคารออนไลน์ของ “แจ็ค หม่า” กำลังปฏิวัติเงียบวงการธนาคารจีน ปล่อยกู้ธุรกิจ SME ไปแล้ว 16 ล้านราย ใช้เวลาอนุมัติเพียง 3 นาที

การใช้ข้อมูลการชำระเงินแบบเรียลไทม์ และระบบการจัดการความเสี่ยงที่วิเคราะห์ตัวแปรมากกว่า 3,000 รายการ ทำให้ MYbank ธนาคารออนไลน์ของแจ็ค หม่าผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป สามารถปล่อยสินเชื่อกว่า 2 ล้านล้านหยวน ให้กับบริษัทขนาดเล็กแล้วเกือบ 16 ล้านราย ด้วยระบบการกู้ผ่านทางสมาร์ทโฟน และรับเงินสดเกือบจะทันทีที่พวกเขาได้รับการอนุมัติ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาสามนาทีและไม่เกี่ยวข้องกับนายธนาคารที่เป็นมนุษย์เลย

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการเงินที่เปลี่ยนประเทศจีน ให้กลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ กำลังเปลี่ยนวิธีของธนาคารหรือสถาบันการเงินดั้งเดิม ที่ปฏิบัติกับบริษัทต่าง ซึ่งเป็นหน่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ 

ในขณะที่ MYbank ได้ทำการรีเฟรชข้อมูลใหม่จากระบบการชำระเงินโซเชียลมีเดียและแหล่งข้อมูลอื่น ทำให้เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นกับผู้กู้รายย่อย

สำหรับเศรษฐกิจของจีนที่มีมูลค่า 13 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ปี 2535 ผลกระทบส่งผลต่อผู้ประกอบการรายเล็กมหาศาล บริษัทที่ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กคิดเป็นประมาณ 60% มีสัดส่วนคนงาน 80% ของคนงานทั้งหมด ต่างตึงเครียดทางการเงินตามนโยบายของรัฐ ในการปราบปรามธนาคารเงา

MYbank ของแจ็ค หม่า ได้ปฏิวัติกำลังขยายเครดิตให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่สามารถแตะต้องทุนได้

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเป็นเครื่องจักรไอน้ำของเศรษฐกิจอย่างแท้จริงคีธ พอกสัน ผู้บริหาร Ernst & Young บริษัทด้านการประกันระดับโลกสำหรับตลาดการธนาคารและตลาดทุนในฮ่องกง กล่าว และ “สินเชื่อกลุ่มนี้ เคยเป็นส่วนที่ธนาคารคิดว่ายากออกดอกผลและเสี่ยงเกินไป แต่ตอนนี้ MYbank ใช้โมเดลของตนและวิเคราะห์แจกแจงว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อให้พวกเขารู้สึกสะดวกสบายมากขึ้น

ประเทศจีนกำลังกลายเป็นผู้นำระดับโลกในการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการให้สินเชื่อคลิฟ เซิง หัวหน้าฝ่ายบริการทางการเงินของ Greater China ที่ Oliver Wyman บริษัทที่ปรึกษา เสริมว่านี่เป็นข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติมคือ อัตราการอนุมัติรายสินเชื่อที่ MYbank นี้มีสัดส่วนสูงกว่าผู้ให้กู้แบบดั้งเดิมถึง 4 เท่าซึ่งโดยปกติแล้ว ผู้กู้ราว 80% จะถูกปฏิเสธ โดยใช้เวลาประมวลผลแอพพลิเคชั่นบัญชีรายชื่อผู้ยืม MYbank ในระยะเวลาสามปี เขากล่าวว่าต้นทุนการดำเนินงานของบริษัท นั้นอยู่ที่ประมาณ 3 หยวนต่อ 2,000 หยวนเมื่อเทียบกับคู่แข่งแบบดั้งเดิม

MYbank ซึ่งมีรายได้ 670 ล้านหยวนในปีที่แล้ว และไม่ใช่ผู้ปล่อยสินเชื่อออนไลน์รายเดียวในตลาด เพราะเทนเซนต์ โฮลดิ้ง และ ผิงอัน อินชัวรันซ์ กรุ๊ป ต่างก็มีเทคโนโลยีเพื่อกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อของธุรกิจขนาดเล็กที่คล้ายคลึงกันเช่นกัน ขณะที่ไชน่า คอนสตรักชั่น แบงค์ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐก็กำลังเพิ่มบทบาทอย่างมาก 

ตามข้อมูล MYbank ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารจีนในปี 2014 โดยผู้ร่วมก่อตั้งคือ Ant Financial ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาลีบาบา ที่มีนักลงทุนร่วมอื่น ได้แก่ Shanghai Fosun Industrial Technology Development Co. , Wanxiang Sannong Co. , และ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน Ningbo Jinrun ธนาคารมีทุนจดทะเบียน 4 พันล้านหยวน ซึ่งในขั้นต้น มุ่งเน้นไปที่การออกสินเชื่อ 5 ล้านหยวน สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก.

Source