บ๊ายบายขวดน้ำพลาสติก! สนามบินซานฟรานซิสโกแบนการขายเครื่องดื่มที่บรรจุในขวดพลาสติก

Mature woman is taking a drink of water from a plastic bottle while waiting for an airport transfer in Pisa.

การซื้อน้ำขวดใหม่ก่อนขึ้นเครื่องบินอาจเป็นภาพที่จะไม่ได้เห็นอีกแล้วในสนามบินซานฟรานซิสโก (San Francisco International Airport : SFO) ของสหรัฐอเมริกา เพราะล่าสุดได้ออกกฎเหล็ก ผู้โดยสารที่ต้องการดื่มน้ำจะต้องนำขวดที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่มาเอง ถ้าไม่อยากยุ่งยากก็สามารถซื้อขวดแก้วหรือขวดน้ำอะลูมิเนียมที่ผ่านการรับรองจากสนามบินได้

นี่คือความพยายามของ SFO ที่ต้องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สนามบินจึงเพิ่มขวดน้ำพลาสติกลงในรายการที่ถูกควบคุมไว้ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยแนวปฏิบัติใหม่นี้เพื่อห้ามร้านค้าไม่ให้ขายหรือจัดหาน้ำดื่มบรรจุขวดฟรีในพลาสติก รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันทั้งหมดที่มีขายในเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติ

เพื่อทดแทนขวดพลาสติก ร้านค้าจะสามารถขายหรือจัดหาอะลูมิเนียม แก้วซึ่งสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ และขวดน้ำที่ผ่านการรับรองตามสนามบิน ส่วนนักท่องเที่ยวสามารถนำขวดน้ำพลาสติกเปล่ามาเติมได้ ซึ่งมีให้บริการกว่า 100 จุดทั่วสนามบิน และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม การรักษาความปลอดภัยที่สนามบินยังห้ามไม่ให้ผู้โดยสารนำน้ำที่บรรจุเต็มขวดเข้ามาจากภายนอก

การแบนเป็นเพียงหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ SFO ไม่เหมือนใคร สนามบินแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่ง ที่มีห้องโยคะฟรีสำหรับนักเดินทางเพื่อใช้ในยามว่างอีกด้วย

Source